กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
ปัญญาประดิษฐ์และการตลาดว่าด้วยอุปลักษณ์: นักภาษาศาสตร์ปริชานระดับโลกเข้าร่วมงานกับ machineVantage

วันที่ 28 ก.ย. 2560 )
IQML
 
machineVantage เปิดเผยว่า ดร.จอร์จ ลาคอฟ นักภาษาศาสตร์ปริชานระดับโลก ได้ร่วมงานกับบริษัทในตำแหน่งหัวหน้าที่ปรึกษาด้านภาษาศาสตร์

          ดร.ลาคอฟเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจากงานวิจัยที่ปฏิวัติวงการในฐานะผู้เชี่ยวชาญระดับชั้นนำในการตีกรอบความคิดและภาษา รวมถึงงานวิจัยเกี่ยวกับแนวคิดและภาษาเชิงอุปลักษณ์ที่สามารถสื่อถึงความคิดเชิงอุปลักษณ์จากจิตไร้สำนึกส่วนใหญ่ ดร.ลาคอฟจะนำความรู้ที่มีมาพัฒนางานที่เกี่ยวกับการบุกเบิกของ machineVantage ซึ่งจะถูกนำไปประยุกต์ใช้กับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการเรียนรู้ของเครื่องจักร (ML) เพื่อพัฒนาทั้งผลิตภัณฑ์และกลยุทธ์การตลาดที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้น

          "อุปลักษณ์ได้กระตุ้นการตอบสนองที่ทรงพลังจากส่วนลึกของจิตไร้สำนึก ซึ่งเป็นสิ่งที่เทคโนโลยีของ machineVantage ให้ความสำคัญ และเป็นสภาวะที่ทำให้เกิดการตัดสินใจมากกว่า 95% ซึ่งรวมถึงการตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการ" ดร. เอ.เค. ประทีป ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของบริษัทกล่าว "ผู้นำการตลาดเข้าใจถึงพลังอันวิเศษนี้ แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังเป็นเรื่องท้าทายในการใช้ประโยชน์จากพลังดังกล่าวเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์และแบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม เมื่อผนวกความเชี่ยวชาญด้านอุปลักษณ์ของดร.ลาคอฟกับอัลกอริทึม AI และ ML แล้ว บริษัทต่างๆจะมีความได้เปรียบด้านการแข่งขันในตลาด โดยจะสามารถรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพและทำการตลาดได้ดีกว่า ในขณะที่กลุ่มผู้บริโภคจะให้ความสนใจกับเรื่องการยกระดับคุณภาพชีวิตและใส่ใจในสุขภาพเป็นสำคัญ ดังนั้นพวกเขาจะตัดสินใจซื้อ หากมีการวางกลยุทธ์การตลาดที่ซื่อสัตย์และมีประสิทธิภาพ"

          machineVantage ได้ร่วมงานกับองค์กรชื่อดังระดับโลกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นผู้นำระดับโลกด้านสินค้าอุปโภคบริโภค เฮลท์แคร์ บริการการเงิน อาหารและเครื่องดื่ม และอื่นๆ บริษัทมีความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนานวัตกรรมเพื่อต่อยอดสินค้า รวมถึงการทำตลาดและการส่งสารถึงผู้บริโภค

          ดร.ลาคอฟ เป็นศาสตราจารย์กิตติคุณในสาขาปริชานศาสตร์และภาษาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตเบิร์กลีย์ ดร.ได้เขียนหนังสือที่สำคัญ 11 เล่ม รวมถึง "Don't Think of an Elephant" ซึ่งติดทำเนียบหนังสือขายดีของ New York Times นอกจากนี้เขายังได้รับวิทยฐานะเป็นศาสตราจารย์พิศิษฐ์ "ริชาร์ดและโรห์ดา โกลด์แมน" ในสาขาปริชานศาสตร์และภาษาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตเบิร์กลีย์ ที่ซึ่งเขาสอนหนังสือมานานถึง 44 ปี โดยก่อนหน้านั้น ดร.ลาคอฟเคยสอนอยู่ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและมหาวิทยาลัยมิชิแกน ดร.ลาคอฟ สำเร็จการศึกษาในสาขาคณิตศาสตร์และวรรณกรรมจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกในสาขาภาษาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอินเดียนา

          ดร.ลาคอฟกล่าวว่า "ความคิคส่วนใหญ่นั้รเป็นจิตไร้สำนึก และความคิดที่มีสติสัมปชัญญะก็เปรียบเสมือนส่วนยอดของภูเขาน้ำแข็งที่อยู่เหนือผิวน้ำ เพราะความคิดทั้งหมดเป็นเรื่องทางกายภาพที่เกิดจากวงจรประสาท และเราไม่มีจิตสำนึกที่จะสามารถเข้าถึงวงจรประสาทของตัวเองได้ ภาษาทุกภาษาและความคิดทั้งหมดจะใช้โครงสร้างของจิตที่เรียกว่า "กรอบ" นอกจากนี้ ความคิดเชิงอุปลักษณ์ที่เกิดขึ้นจากจิตไร้สำนึกยังสามารถเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ โดยความคิดดังกล่าวจะเป็นตัวสะท้อนเรื่องราวที่สำคัญที่สุดในชีวิตมนุษย์ และอุปลักษณ์ทางภาษาศาสตร์ก็เปรียบเสมือนกุญแจสำคัญของความเป็นมนุษย์ เพราะเราต่างก็ใช้ชีวิตตามอุปลักษณ์ของตนเอง

          machineVantage และปัญญาประดิษฐ์ของบริษัท รวมถึงแพลตฟอร์มการเรียนรู้ของเครื่องจักรนั้น ได้มอบโอกาสอันน่าทึ่งในการประยุกต์ใช้ความรู้ด้านประสาทวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการรับรู้ตามกระบวนทัศน์และการสร้างแบบจำลองเชิงคำนวณทางภาษาศาสตร์ในการแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ๆที่จะช่วยให้สุขภาพแข็งแรงและยกระดับคุณภาพชีวิตของมนุษย์ ตลอดจนนำเสนอนวัตกรรมในการรับส่งข้อความอีกด้วย การผนวกอุปลักษณ์เข้ากับนวัตกรรมผลิตภัณฑ์และการตลาดของบริษัทอย่างไร้รอยต่อนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งย่างก้าวที่สำคัญของบริษัท

          machineVantage เพิ่งจะเปิดตัวในปีนี้ด้วยเงินทุนสนับสนุนจาก Unilever Ventures และ IRI

          รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/561570/George_Lakoff.jpg 
          โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/561569/MV_Logo_ID_60963d588a03.jpg เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode