กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
TUV Rheinland ก้าวเป็นบริษัท TIC แห่งแรกในไทยและญี่ปุ่น ที่ได้รับการรับรองเป็น Notified Body โดย GSO

วันที่ 27 ก.ย. 2560 )
iqml
 
          - ความคืบหน้าล่าสุดจะช่วยให้ผู้ผลิตสามารถเจาะตลาดผู้บริโภคในตะวันออกกลางได้ง่ายขึ้น

          TUV Rheinland มีความภูมิใจที่ได้ประกาศว่า บริษัทได้ก้าวเป็นองค์กรภายนอกรายแรกผู้ให้บริการทดสอบ ตรวจสอบ และมอบใบรับรอง (TIC) ในระดับนานาชาติที่ได้รับสถานะเป็นหน่วยงานตรวจสอบอิสระ "Notified Body (NB)" ขององค์การมาตรฐานแห่งคณะมนตรีความร่วมมือกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง (GSO) ในประเทศไทยและญี่ปุ่น โดยบริษัทได้ก้าวตามความสำเร็จของ TUV Rheinland Hong Kong ซึ่งเป็นหน่วยงานตรวจสอบอิสระรายแรกในเอเชียแปซิฟิก ที่ได้รับสถานะ Notified Body ของ GSO สำหรับการตรวจสอบมาตรฐานผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าและของเล่นเมื่อเดือนมิถุนายน 2558 และ TUV Rheinland Korea ซึ่งได้รับสถานะ NB จาก GSO แล้วเช่นกัน

          ด้วยเครือข่ายห้องปฏิบัติการระดับโลกของ TUV Rheinland นั้น Notified Body เหล่านี้จึงได้รับอนุญาตให้สามารถออกใบรับรองผลิตภัณฑ์ตามมาตรฐาน "G Mark" ซึ่งเป็นมาตรฐานกฎเกณฑ์สำหรับสินค้าที่ส่งออกไปยังตลาดกลุ่มคณะมนตรีความร่วมมือกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง (GCC)

          นับจากนี้ไป บริษัทจะสามารถออกใบรับรองมาตรฐานให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่ใช้กับระบบแรงดันไฟฟ้าต่ำ รวมถึงปลั๊ก เต้ารับ และสายต่อปลั๊ก ซึ่งถือเป็นการมอบใบเบิกทางให้แก่อุตสาหกรรมผู้ผลิตในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกในการเจาะตลาดผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูงในกลุ่ม GCC ซึ่งประกอบด้วยชาติสมาชิก 6 ประเทศ ได้แก่ ซาอุดิอาระเบีย กาตาร์ คูเวต โอมาน บาห์เรน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

          ทั้งนี้ คำว่า "Notified Bodies" หมายถึงองค์กรตรวจสอบอิสระที่ GSO มอบอำนาจและมีความเป็นกลาง โดยรับผิดชอบในการด้านกระบวนการควบคุมและประเมินมาตรฐานสินค้าที่ส่งออกไปยังตลาดร่วมของคณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ (GCC)

          "แม้มาตรฐาน GSO สำหรับผลิตภัณฑ์เหล่านี้ จะมีความใกล้เคียงกับมาตรฐานของสหภาพยุโรป (EU) แต่ก็ยังมีความแตกต่างในด้านกฎเกณฑ์ ซึ่งทำให้ต้องใส่ใจในทุกรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ ดังนั้นเมื่อ TUV Rheinland ได้รับการยอมรับในฐานะ Notified Body อย่างเป็นทางการแล้ว จึงเปิดทางให้บริษัทสามารถให้คำแนะนำกับลูกค้า รวมถึงดำเนินการทดสอบ และออกเอกสารที่จำเป็นเพื่อให้พวกเขาสามารถเข้าสู่ตลาดภูมิภาครัฐอ่าวอาหรับดังกล่าวได้สำเร็จ" Mr Andreas Leo Hoefer รองประธานบริหารประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก/อินเดีย ตะวันออกกลางและแอฟริกาของ TUV Rheinland กล่าว

          "ในฐานะองค์กรอิสระด้านการทดสอบ ตรวจสอบ และออกใบรับรองนั้น TUV Rheinland มีความภาคภูมิใจในความรู้อันลึกซึ้งต่อกฎเกณฑ์ต่างๆในภูมิภาคอาหรับ เนื่องจากเครือข่ายสำนักงานและห้องแล็บของเรากระจายอยู่ในทุกประเทศสมาชิก GCC ดังนั้นบริษัทจึงได้รับการแต่งตั้งให้เป็นกลไกตรวจสอบที่คอยควบคุมการนำเข้าสินค้าของซาอุดิอาระเบีย คูเวต และกาตาร์ นอกจากนี้ TUV Rheinland ยังเป็นที่ยอมรับในฐานะห้องปฏิบัติการทดสอบที่ได้รับการรับรองให้เป็นผู้ดูแลการออกฉลากประหยัดไฟสำหรับเครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า และผลิตภัณฑ์หลอดไฟอีกด้วย" Hoefer กล่าว

          เพื่อให้สินค้าสามารถวางจำหน่ายในตลาดกลุ่มประเทศ GCC ได้ สินค้าเหล่านั้นจะต้องผ่านกฎข้อบังคับต่างๆที่กำหนดใน GSO Technical Regulations เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคจากอันตรายที่เกิดจากสินค้า เช่น การบาดเจ็บ อุณหภูมิสูง ไฟฟ้ากระตุก ไฟไหม้ และรังสี อย่างไรก็ตาม แม้กฎเกณฑ์เหล่านี้จะมีการกำหนดรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยและมาตรฐานความเข้ากันได้ของแม่เหล็กไฟฟ้า แต่ก็ต้องมีโซลูชั่นทางเทคนิคที่ช่วยควบคุมให้เป็นไปตามมาตรฐานของ GSO และมาตรฐานสากลของคณะกรรมาธิการระหว่างประเทศว่าด้วยมาตรฐานสาขาอิเล็กทรอเทคนิค (IEC) ซึ่งจะช่วยให้ได้ประโยชน์ตามข้อกำหนด (presumption of conformity)

          "การใช้ห้องปฎิบัติการของผู้ตรวจสอบอิสระ หรือ Notified Body อย่าง TUV Rheinland นั้น จะข่วยผู้ผลิตประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากเรามีห้องแล็บที่ใกล้ชิดกับซัพพลายเออร์ พร้อมประสบการณ์ที่สั่งสมมาหลายทศวรรษ รวมถึงความเชี่ยวชาญด้านการออกใบรับรองที่จะช่วยผลักดันสินค้าเข้าสู่ตลาด GCC ได้อย่างรวดเร็ว เพราะมีเพียง Notified Body และห้องแล็บที่ได้รับการรับรองจาก GSO เท่านั้น จึงจะสามารถดำเนินการตรวจสอบมาตรฐานตามกฎเกณฑ์ต่างๆได้" Mr Holger Kunz รองประธานบริหารฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ TUV Rheinland กล่าว

          เกี่ยวกับ TUV Rheinland

          TUV Rheinland คือผู้ให้บริการตรวจสอบอิสระชั้นนำระดับโลก กลุ่มบริษัทก่อตั้งขึ้นเมื่อ 145 ปีก่อน ปัจจุบันมีพนักงาน 19,700 คนทั่วโลก และมีรายได้กว่า 1.9 พันล้านยูโรต่อปี ทั้งนี้ ทีมผู้เชี่ยวชาญของ TUV Rheinland มีความมุ่งมั่นที่จะส่งมอบบริการที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพและความปลอดภัยแก่มนุษย์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมในทุกภาคอุตสาหกรรมและทุกด้านของชีวิต TUV Rheinland ทดสอบอุปกรณ์ ผลิตภัณฑ์ และบริการเฉพาะทาง รวมถึงให้บริการตรวจสอบโครงการ กระบวนการ และความมั่นคงปลอดภัยของระบบสารสนเทศในองค์กรต่างๆ ผู้เชี่ยวชาญของ TUV Rheinland ได้เปิดการฝึกอบรมให้กับพนักงานจากหลากอาชีพหลายอุตสาหกรรม ผ่านการดำเนินงานในเครือข่ายศูนย์การศึกษา ศูนย์ทดสอบ และห้องปฏิบัติการทดลองทั่วโลก นับตั้งแต่ปี 2549 TUV Rheinland ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของ United Nations Global Compact เพื่อสนับสนุนการดำเนินกิจการอย่างยั่งยืนและต่อต้านการคอร์รัปชัน www.tuv.comเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode