กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
เมอร์คจับมือวิทยาลัยแพทยศาสตร์เบย์เลอร์ ขับเคลื่อนการพัฒนาและผลิตวัคซีนป้องกันโรคที่ถูกละเลย

วันที่ 9 ส.ค. 2560 )
IQML
 
 - สานต่อความมุ่งมั่นของทั้งสองฝ่ายในการขับเคลื่อนการวิจัยและพัฒนาเกี่ยวกับโรคที่ถูกละเลย
          - มุ่งเพิ่มขีดความสามารถในการพัฒนาและคิดค้นวัคซีน ตลอดจนแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ระหว่างกัน

          เมอร์ค ( Merck ) บริษัทวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชั้นนำ ประกาศสร้างความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ร่วมกับวิทยาลัยแพทยศาสตร์เบย์เลอร์ (Baylor College of Medicine) ในรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา รวมถึงพันธมิตรด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์วัคซีน (PDP) อย่างศูนย์พัฒนาวัคซีนแห่งโรงพยาบาลเด็กรัฐเท็กซัส (Texas Children's Hospital Center for Vaccine Development) เพื่อขับเคลื่อนการวิจัยและพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคที่ถูกละเลยและการติดเชื้อชนิดใหม่ๆ

          ความร่วมมือครั้งนี้มุ่งเน้นไปที่การพัฒนาวัคซีนเพื่อแจกจ่ายไปสู่ชุมชนที่มีความต้องการอย่างมีประสิทธิภาพ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาและคิดค้นวัคซีนของเมอร์คจะทำงานร่วมกับนักวิทยาศาสตร์ของศูนย์พัฒนาวัคซีนแห่งโรงพยาบาลเด็กรัฐเท็กซัส ณ วิทยาลัยแพทยศาสตร์เบย์เลอร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพของกระบวนการผลิตวัคซีน ซึ่งจะทำให้ผลิตวัคซีนได้อย่างสม่ำเสมอและมากขึ้น โดยในระยะแรกจะพุ่งเป้าไปที่วัคซีนป้องกันโรคพยาธิใบไม้ในเลือด ซึ่งเป็นโรคที่มีอันตรายถึงชีวิตและมีผู้ป่วยหลายล้านคนต่อปีในประเทศเขตร้อนและกึ่งเขตร้อน

          อูดิท บาทรา สมาชิกคณะกรรมการบริหารของเมอร์ค และซีอีโอกลุ่มธุรกิจชีววิทยาศาสตร์ (Life Science) กล่าวว่า "จุดมุ่งหมายของเราคือการแก้ปัญหาที่ยากที่สุดในวงการชีววิทยาศาสตร์ ผ่านการร่วมมือกับชุมชนวิทยาศาสตร์ทั่วโลก การสร้างความร่วมมือกับสถาบันวิจัยชั้นนำของโลกอย่างวิทยาลัยแพทยศาสตร์เบย์เลอร์ นับเป็นความร่วมมือในอุดมคติเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาและผลิตวัคซีน เราจะร่วมกันสนับสนุนการต่อสู้กับโรคติดเชื้อต่อไป"

          ความร่วมมือครั้งนี้ครอบคลุมถึงการฝึกอบรมและการแลกเปลี่ยนความรู้ทางเทคนิคในกระบวนการพัฒนาและคิดค้นวัคซีน เพื่อเติมเต็มช่องว่างระหว่างการวิจัยพัฒนากับการผลิต โดยเน้นไปที่โรคที่ถูกละเลยและการติดเชื้อชนิดใหม่ๆ และเมื่อไม่นานมานี้ ดร.ปีเตอร์ โฮเตซ คณบดีผู้ก่อตั้งคณะเวชศาสตร์เขตร้อนแห่งวิทยาลัยแพทยศาสตร์เบย์เลอร์ และผู้อำนวยการร่วมของ PDP ได้นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ในงาน "Access to Medicine" ที่เมืองดาร์มสตัดท์ ประเทศเยอรมนี

          ดร.โฮเตซ กล่าวว่า "เราตื่นเต้นที่ได้ร่วมมือกับเมอร์คในการพัฒนาวัคซีนที่สำคัญเช่นนี้ ทุกวันนี้ โรคพยาธิใบไม้ในเลือดถือเป็นโรคเขตร้อนที่ถูกละเลยที่ร้ายแรงที่สุดโรคหนึ่ง โดยส่งผลกระทบต่อประชากรที่ยากจนที่สุดในโลกหลายร้อยล้านคน เราจึงตื่นเต้นมากที่ได้สร้างความร่วมมือครั้งใหม่กับเมอร์คในการพัฒนาวัคซีนเพื่อช่วยชีวิตผู้คน"

          ดร.มาเรีย-เอเลนา บอตตาซซี รองผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาวัคซีนแห่งโรงพยาบาลเด็กรัฐเท็กซัส กล่าวว่า "การแลกเปลี่ยนความรู้ทางวิทยาศาสตร์ภายใต้ความร่วมมือครั้งนี้ จะเป็นตัวเร่งและขับเคลื่อนการพัฒนาผลิตภัณฑ์วัคซีนที่จำเป็นอย่างมากในการต่อสู้กับโรคที่มากับความยากจน นอกจากนั้นยังเป็นบรรทัดฐานในการเสริมสร้างศักยภาพและสร้างการพึ่งพาตนเองด้านการพัฒนาและผลิตวัคซีนทั่วโลก"

          อนึ่ง ความร่วมมือครั้งนี้ รวมถึงความร่วมมือภาครัฐ-เอกชน ระหว่างเมอร์คกับสถาบันสุขภาพและเวชศาสตร์เขตร้อนออสเตรเลีย (มหาวิทยาลัยเจมส์คุก รัฐควีนส์แลนด์), สำนักงานส่งเสริมการลงทุนของรัฐบาลออสเตรเลีย และวิทยาลัยแพทยศาสตร์เบย์เลอร์ ได้ช่วยสานต่อความมุ่งมั่นของทุกฝ่ายในการขับเคลื่อนการวิจัยเกี่ยวกับโรคที่ถูกละเลย

          เกี่ยวกับวิทยาลัยแพทยศาสตร์เบย์เลอร์

          วิทยาลัยแพทยศาสตร์เบย์เลอร์ ( www.bcm.edu ) ซึ่งตั้งอยู่ในศูนย์การแพทย์เท็กซัส เมืองฮูสตัน ได้รับการยอมรับในฐานะศูนย์การศึกษาด้านวิทยาศาสต์สุขภาพชั้นนำ และมีชื่อเสียงจากระบบการศึกษา การวิจัย และการดูแลผู้ป่วยที่ดีเยี่ยม นอกจากนั้นยังเป็นวิทยาลัยแพทยศาสตร์เอกชนเพียงแห่งเดียวในแถบเซาท์เวสต์ ทั้งยังติดอันดับที่ 21 ในด้านการวิจัย และอันดับที่ 8 ในด้านการดูแลรักษาเบื้องต้น จากการจัดอันดับวิทยาลัยแพทยศาสตร์โดย U.S. News & World Report ขณะเดียวกันยังรั้งอันดับที่ 19 จากวิทยาลัยแพทยศาสตร์ทั้งหมดในสหรัฐที่สถาบันสุขภาพแห่งชาติให้เงินทุนสนับสนุน และครองอันดับ 1 ในรัฐเท็กซัสอีกด้วย วิทยาลัยแพทยศาสตร์เบย์เลอร์สร้างความร่วมมือกับโรงพยาบาลที่เปิดสอนด้านการแพทย์ 7 แห่ง ทั้งยังเป็นเจ้าของร่วมและผู้บริหารศูนย์การแพทย์เบย์เลอร์เซ็นต์ลุค (Baylor St. Luke's Medical Center) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ CHI St. Luke's Health ปัจจุบัน วิทยาลัยแพทยศาสตร์เบย์เลอร์ฝึกอบรมบุคลากรทางการแพทย์ แพทย์จบใหม่ วิสัญญีพยาบาล ผู้ช่วยแพทย์ นักศึกษากายอุปกรณ์ แพทย์ประจำบ้าน และนักวิจัยหลังปริญญาเอกรวมกว่า 3,000 คน

          ในปี 2554 วิทยาลัยแพทยศาสตร์เบย์เลอร์ได้เปิดคณะเวชศาสตร์เขตร้อน และร่วมมือกับศูนย์พัฒนาวัคซีนแห่งโรงพยาบาลเด็กรัฐเท็กซัส ในการวิจัยและพัฒนาวัคซีนชนิดใหม่ๆ เพื่อต่อสู้กับโรคเขตร้อนที่ถูกละเลย

          ข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหมดของเมอร์คได้รับการเผยแพร่ผ่านทางอีเมลในเวลาเดียวกับที่มีการเผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ของเมอร์ค กรุณาเข้าไปที่ www.merckgroup.com/subscribe เพื่อลงทะเบียนออนไลน์ เปลี่ยนแปลง หรือยกเลิกบริการนี้

          เกี่ยวกับเมอร์ค

          เมอร์ค คือบริษัทวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชั้นนำในด้านการดูแลสุขภาพ ชีววิทยาศาสตร์ และเพอร์ฟอร์แม้นซ์ แมททิเรียล พนักงานราว 50,000 คนของบริษัทได้ร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ที่ช่วยปรับปรุงและยกระดับคุณภาพชีวิต ตั้งแต่ยาชีวภาพเพื่อรักษาโรคมะเร็งหรือโรคปลอกประสาทอักเสบ ระบบที่ทันสมัยสำหรับการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และการผลิต ไปจนถึง liquid crystal ที่ใช้กับสมาร์ทโฟนและโทรทัศน์ LCD ทั้งนี้ ในปี 2559 เมอร์คทำยอดขายได้ 1.5 หมื่นล้านยูโร ใน 66 ประเทศ

          เมอร์ค เป็นบริษัทเภสัชภัณฑ์และเคมีที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยก่อตั้งขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2211 และปัจจุบันครอบครัวผู้ก่อตั้งยังคงเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของกลุ่มบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เมอร์คครอบครองสิทธิ์ในชื่อและแบรนด์ "เมอร์ค" ทั่วโลก ยกเว้นในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ซึ่งบริษัทดำเนินธุรกิจในชื่อ อีเอ็มดี โซโรโน่, มิลลิพอร์ซิกม่า และอีเอ็มดี เพอร์ฟอร์แม้นซ์ แมททิเรียลเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode