กรมประชาสัมพันธ์
Untitled Document
หน้าแรก คลิปเสียง คลิปภาพ คลิปวีดีโอ ภาคภาษาอังกฤษ
ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป >> ข่าวประชาสัมพันธ์ >> ข่าวประชาสัมพันธ์
กองทัพเชิญชวนคนไทยปลูกดาวเรือง 4.5 แสนต้น

วันที่ 6 ก.ค. 2560 13:47:00 )
 

                        ข่าวที่     332     /2560

วันที่ 6 กรกฎาคม  2560   เวลา   15.30    น.

 

กองทัพเชิญชวนคนไทยปลูกดาวเรือง 4.5 แสนต้น


กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ พร้อมภาครัฐและเอกชน เตรียมปลูกต้นดาวเรือง 450,000 ต้น ในโครงการ  "ทุ่งดาวเรือง รวมใจภักดิ์" ถวายเป็นราชสักการะในหลวงรัชกาลที่ 9

       พล.ต.ณรงค์พันธ์ จิตแก้วแท้ ผู้บัญชาการ พล.1 รอ. กล่าวว่าได้จัดโครงการ "ทุ่งดาวเรือง รวมใจภักดิ์" เป็นการปลูกต้นดาวเรืองถวายเป็นราชสักการะ เนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยนำดอกดาวเรืองที่เป็นดอกไม้ประจำพระองค์รัชกาลที่ 9 มาปลูกจำนวน 450,000 ต้น ในพื้นที่ 50 ไร่ในอำเภอแก่งเสี้ยน จังหวัดกาญจนบุรี บริเวณเชิงเขาทอง ในช่วงเดือนสิงหาคม เพื่อให้ดาวเรืองออกดอกเหลืองและนำมาต่อกันจนเป็นสัญลักษณ์เลข 9 ไทย และจะนำไปประดับตามสถานที่ราชการต่างๆ ในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

       โดยในวันที่ 1-5 สิงหาคม จะเริ่มทำการเพาะเมล็ด และในวันที่ 6-20 ตุลาคมจะเปิดให้ประชาชนได้รับชมทุ่งดาวเรืองก่อนที่จะลำเลียงขนย้ายเข้ากรุงเทพ เพื่อประดับในพระราชพิธีถวายพระเพลิง ซึ่งในวันดังกล่าวมีซุ้มเทิดพระเกียรติที่จะนำเสนอในรูปแบบการส่งเทวดากลับสู่สวรรค์ จะมีรายละเอียดตั้งแต่พระองค์ประสูติ กระทั่งสวรรคต และพระราชกรณียกิจ ที่อยู่ในความทรงจำของประชาชน เช่น รวมใจภักดิ์ ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป เย็นศิระเพราะพระบริบาล กษัตริย์นักพัฒนา (กังหันน้ำชัยพัฒนา ฝนหลวง) ศาสตร์พระราชา เศรษฐกิจพอเพียง อัครศิลปิน เป็นต้น

       นอกจากนี้ ยังได้มีการแต่งเพลงดาวเรืองรวมใจภักดิ์ โดยมี พ.อ.วันชนะ สวัสดี เป็นพรีเซ็นเตอร์ในการเผยเเพร่สื่อประชาสัมพันธ์ และหากผู้ใดที่ไม่สะดวกจะเดินทางไปร่วมที่จังหวัดกาญจนบุรี สามารถปลูกได้ที่บ้านพร้อมกันในวันที่ 1 สิงหาคม เเละนำมาประดับบ้านให้มีสีเหลืองเหมือนกันทั่วประเทศ

------------------

รุ่งนภา นรารัตน์กุล/ข่าว

วัฒนา เงินกลม/ บรรณาธิการข่าว

ที่มา : กองพลที่ 1 รักษาพระองค์


สายด่วน 1257 โทรสาร 0 2618 2357
Website : www.prd.go.th