กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
แคนตันแฟร์ครั้งที่ 110 คึกคักส่งสัญญาณดีสู่การค้าระดับทวิภาคี

วันที่ 24 พ.ย. 2554 )
 
          กว่างโจว, จีน--22 พ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชีย / เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

          แคนตันแฟร์ครั้งที่ 110 ซึ่งเป็นงานนิทรรศการอันดับหนึ่งของจีนทีเพิ่งจะปิดตัวลงไปเมื่อวันที่ 4 พ.ย. ที่ผ่านมา ทำสถิติการค้าระดับทวิภาคีระหว่างจีนกับทั่วโลกขึ้นมาใหม่ โดยมีเม็ดเงินสะพัดเกือบ 3.8 หมื่นล้านดอลลาร์ สูงกว่าการจัดงานครั้งที่ 109 ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ 3%
  
          นอกจากนี้ สถิติในทุกหมวดหมู่ของงานยังปรับตัวเพิ่มขึ้น มีผู้ซื้อเกือบ 210,000 ราย จาก 210 ประเทศและภูมิภาคเข้าร่วม รวมถึงผู้ค้าปลีกในอันดับท็อป 250 ของโลกกว่า 100 ราย ขณะที่ 1 ใน 3 ของผู้ซื้อมาจากประเทศคู่ค้าระดับท็อป 10 ของจีน ขณะเดียวกันผู้ซื้อจากญี่ปุ่น รัสเซีย บราซิลและอินเดียได้ลงนามในสัญญามากเป็นประวัติการณ์ ส่วนสัญญาที่ได้มีการลงนามโดยผู้ซื้อจากแอฟริกา เอเชีย และละตินอเมริกา มีจำนวนเพิ่มขึ้นเกือบ 40%
  
          งานนี้ยังได้ต้อนรับนักการเมืองระดับสูงของจีนและของนานาชาติเป็นจำนวนมากอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ตอกย้ำถึงการก้าวขึ้นมาเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจของจีนได้เป็นอย่างดี ท่ามกลางการฟื้นตัวที่ซบเซาของเศรษฐกิจโลกอยู่ในขณะนี้ งานแคนตันแฟร์จึงมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจโลก นายกรัฐมนตรีเหวิน เจียเป่า กล่าวสุนทรพจร์เปิดงานว่า จีนจำเป็นจะต้องรักษาดุลการนำเข้าและส่งออก ขณะที่ประธานาธิบดีหู จิ่นเทา ได้กล่าวยกย่องงานแคนตัน แฟร์ ว่า มีบทบาทกระชับความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างประเทศให้แน่นแฟ้นตลอดระยะเวลา 55 ปีที่ผ่านมา พร้อมกล่าวว่า จีนจะยังคงเดินหน้าเปิดประเทศตามแผนการระยะเวลา 5 ปีฉบับที่ 12 ซึ่งใช้อยู่ในปัจจุบัน
  
          ในปีนี้งานแคนตัน แฟร์ ได้ฉลองครบ 55 ปี พร้อมกับที่จีนได้ฉลองครบรอบ 10 ปีของการเข้าร่วมเป็นสมาชิกองค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ) ในโอกาสนี้ แขกวีไอพีจึงได้รับเชิญให้เข้าร่วมฟอรั่มสัมนาบทบาทของจีนที่เพิ่มขึ้นในดับเบิลยูทีโอ โดยมีหัวข้อวิพากษ์ในประเด็นต่างๆ อาทิ ความร่วมมือทางเศรษฐกิจจีน-ญี่ปุ่น การส่งออกของละตินอเมริกาสู่จีน แลละการแลกเปลี่ยนระหว่างมณฑลต่างๆของจีนกับรัฐต่างๆของสหรัฐอเมริกา
  
          หลังจากที่ได้รับการสนับสนุนในระดับนานาชาติครั้งประวัติศาสตร์ งานแคนตัน แฟร์ครั้งที่ 110 ก็ได้เปิดบูธ 58,000 บูธ มีผู้ร่วมแสดงสินค้าและบริการกว่า 500 ราย จากเกือบ 50 ประเทศและภูมิภาคเข้าร่วมโซนสำหรับการนำเข้า ขณะที่ผู้เข้าชม แขกวีไอพี และนักธุรกิจได้มีโอกาสสัมผัสกับบริการชั้นยอดที่ออกแบบมาเพื่อให้อำนวยความสะดวกสำหรับการเยี่ยมชมงานและการค้า
  
          "แคนตัน แฟร์ ได้ขยายส่วนของการนำเข้า ซึ่งจะส่งผลสำคัญต่อภาคการนำเข้าของจีนในภาพรวม” เฉิน เต๋อหมิง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์จีนกล่าวขณะเข้าตรวจสอบงาน "ความสำเร็จที่กำลังเกิดขึ้นที่นี่จะเป็นส่วนเติมเต็มให้การค้าทวิภาคีของจีนมีความสมดุล”
  
          คำถามจากสื่อมวลชน

          มหกรรมนำเข้าและส่งออกจีน (แคนตัน) ครั้งที่ 110 ระหว่างวันที่ 15 ต.ค. – 4 พ.ย. 2554
         
          เว็บไซต์: www.cantonfair.org.cn/en
  
          แหล่ง: ศูนย์การค้าต่างประเทศของจีน (CFTC)
  
          AsiaNet 47430เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode