กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
GeTS เปิดตัวแพลตฟอร์มเชื่อมโยงการค้าข้ามพรมแดนเป็นรายแรกของโลก

วันที่ 12 พ.ค. 2560 )
IQML
 
 Global eTrade Services (GeTS) ประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์มการค้าแพลตฟอร์มแรกของโลก เพื่อเร่งผลักดันการค้าข้ามพรมแดนไปทั่วโลก โดย GeTS ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ CrimsonLogic (บริษัทชั้นนำของสิงคโปร์ผู้จัดหาผลิตภัณฑ์และบริการด้านรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-Government) ได้นำเสนอบริการเชื่อมโยงข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ ณ จุดเดียว (Single Window service) ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับการเชื่อมโยงทางการค้า พร้อมตอบสนองการปฏิบัติตามกฎระเบียบข้อบังคับทางการค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

          Mr. Eugene Wong ประธานของ CrimsonLogic และ GeTS กล่าวว่า "CrimsonLogic เป็นผู้สร้าง TradeNet ซึ่งเป็นระบบ Single Window ระบบแรกของโลกให้กับสิงคโปร์ในปี 2532 นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เราได้เดินหน้าสร้างสรรค์นวัตกรรมและพัฒนาระบบการค้าในลักษณะเดียวกันอีกหลายระบบ ด้วยประสบการณ์เกือบ 30 ปีในการทำงานร่วมกับรัฐบาลกว่า 23 ประเทศ CrimsonLogic จึงมีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันทางการค้า และด้วยการดำเนินงานของ GeTS เราจึงสามารถนำเทคโนโลยีที่มีคุณภาพระดับเวิลด์คลาส เปี่ยมไปด้วยนวัตกรรมและประสิทธิภาพนี้ มาช่วยพัฒนาให้ธุรกิจท้องถิ่นเติบโตไปสู่ระดับโลก"

          GeTS จะเปิดทางให้ผู้ประกอบการและรัฐบาลสามารถลดความยุ่งยากของขั้นตอน พร้อมเร่งให้เกิดความเชื่อมโยงทางการค้าข้ามประเทศ ซึ่งจะช่วยให้ประหยัดมูลค่าการค้าสินค้าได้ถึง 15% การประหยัดต้นทุนดังกล่าวจะนำมาซึ่งคุณค่าที่จำเป็นอย่างมากสำหรับธุรกิจต่างๆ เนื่องจากหลายองค์กร เช่น องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ได้ประมาณการว่า การลดต้นทุนการค้าทั่วโลกทุกๆ 1% จะช่วยเพิ่มพูนรายได้สูงถึง 4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่ผลการศึกษาอื่นๆ พบว่า การอำนวยความสะดวกทางการค้าอย่างมีนัยสำคัญจะช่วยเพิ่มผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ทั่วโลกได้เกือบ 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ[1]

          "โซลูชั่น GeTS ที่อาศัยองค์ความรู้และความเชี่ยวชาญเชิงลึกของเรา จะช่วยเร่งกระบวนการค้าระหว่างประเทศของทั่วทั้งภูมิภาค เนื่องจากเราต้องการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการค้าทั่วโลกที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน โดยการส่งเสริมให้การค้าข้ามพรมแดนสามารถเข้าถึงได้มากขึ้น คาดการณ์ได้ และสะดวกสบายขึ้น การใช้เครื่องมือเขียนโปรแกรมภาษาธรรมชาติและใช้การเรียนรู้ของเครื่องจักรเพื่อรองรับงานบริการของเรานั้น ทำให้เราสามารถช่วยลูกค้าประหยัดเวลาได้ถึง 60% และเพิ่มผลผลิตได้ถึง 1.5 เท่า ด้วยจำนวนธุรกรรมกว่า 11 ล้านรายการในแต่ละปี" Mr Chong Kok Keong ซีอีโอ Global eTrade Services (GeTS) และผู้ช่วยซีอีโอ CrimsonLogic กล่าว

          สืบเนื่องจากการค้าระหว่างประเทศในอาเซียนและภูมิภาคอื่นๆ มีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นภาคการค้าและธุรกิจจึงตระหนักถึงความจำเป็นของแพลตฟอร์มที่สามารถเร่งการเคลื่อนย้ายสินค้าข้ามพรมแดนระหว่างประเทศได้ ความร่วมมือเป็นพันธมิตรกับ Singapore Logistics Association (SLA) จึงเกิดขึ้นเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ และเพื่อโอกาสในการเติบโตที่ดีกว่าผ่านการค้าทั่วภูมิภาค ทั้งนี้ กลุ่มตัวแทนผู้รับจัดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศในอาเซียนจะสามารถเข้าถึงบริการที่ครอบคลุม ซึ่งจะช่วยให้พวกเขาสามารถดำเนินการส่งออกและนำเข้าสินค้า รวมทั้งปฏิบัติตามกฎระเบียบข้อบังคับของประเทศต่างๆ ได้อย่างง่ายดายบนแพลตฟอร์มเดียว

          "เรามุ่งหวังที่จะร่วมงานกับ GeTS ในเรื่องนี้ โดยการขนส่งสินค้าได้พัฒนาจากการขนส่งรูปแบบเดียวไปเป็นบริการขนส่งแบบครบวงจร ซึ่งรวมถึงบริการบริหารจัดการห่วงโซ่อุปทาน แพลตฟอร์มที่จะช่วยอำนวยความสะดวกด้านการค้านี้จะทำให้ธุรกิจโลจิสติกส์และเฟรทฟอร์เวิร์ดดิ้งนำเสนอบริการที่ตอบโจทย์ลูกค้าได้ดีขึ้น เนื่องจากเป็นการเปิดโอกาสให้เราได้เข้าไปช่วยเหลือลูกค้าในแง่ของการปฏิบัติตามกฎระเบียบข้อบังคับทางการค้าที่มีความแตกต่างและหลากหลายมากขึ้น นอกจากนี้ยังเพิ่มขีดความสามารถของเราในการให้บริการทั่วทั้งภูมิภาคและทั่วโลกได้อย่างไร้รอยต่อมากขึ้น และยังได้ประโยชน์จากผลผลิตที่เพิ่มขึ้นในเวลาเดียวกัน" Mr Stanley Lim ประธาน Singapore Logistics Association (SLA) กล่าว

          ชุดบริการที่ครอบคลุมของ GeTS ช่วยให้ตัวแทนผู้รับจัดการขนส่งสินค้าทั่วโลก ซึ่งรวมถึงในอาเซียน สามารถปฏิบัติตามกฎระเบียบข้อบังคับของหน่วยงานรัฐบาลและสมาคมการค้าต่างๆ ได้ดังนี้

          - GeTS Cross Border Compliance Services: ขับเคลื่อนการจัดการและการปรับเปลี่ยนข้อมูลในส่วนของใบขนสินค้าขาเข้า-ขาออก การยื่นบัญชีรายการสินค้า การขอใบอนุญาตนำเข้า-ส่งออก และการขอหนังสือรับรองแหล่งกำเนิดสินค้าในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ (eCO) จากหน่วยงานรัฐบาลและสมาคมการค้าทั่วโลก นอกจากนี้ยังให้บริการระบบระเบียนข้อมูลที่เกี่ยวกับการค้าและเอกสารที่จำเป็นในการปฏิบัติตามกฎระเบียบข้อบังคับ
          - GeTS eAdvisory Services: รวมฐานความรู้เกี่ยวกับการกำกับดูแลและการปฏิบัติตามกฎระเบียบการนำเข้าและส่งออกจากหลากลายประเทศในแพลตฟอร์มเดียวกัน อาทิ การจัดหมวดหมู่อัตโนมัติ Harmonised System (HS) Codes ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ค้าในการกำหนดโค้ด HS ที่ถูกต้องสำหรับสินค้าที่มีการซื้อขายระหว่างประเทศ นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้ค้าได้ประโยชน์จากข้อตกลงการค้าเสรี (FTA) หลากหลายฉบับ ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายอากรขาเข้า และอีกมากมาย
          - บริการเสริมอื่นๆ: GeTS สามารถผนวกรวมบริการเข้ากับระบบต่างๆที่ลูกค้าใช้งานอยู่ ไม่ว่าจะเป็นระบบวางแผนทรัพยากรองค์กร (EPR) โซลูชั่นบริหารจัดการยานพาหนะ (FMS) และโซลูชั่นจัดการการขนส่ง (TMS) นอกจากนี้ ลูกค้ายังสามารถติดตามสถานะการปฏิบัติตามกฎระเบียบข้อบังคับทางการค้าของตนเองในภูมิภาคหรือทั่วโลก ซึ่งช่วยให้ลูกค้าตอบสนองคำขอตามกฎหมาย วางแผนล่วงหน้า และจัดการกิจกรรมโลจิสติกส์ที่เกี่ยวข้องได้อย่างทันท่วงทีมากขึ้น

          Mr Yigit Saricinar ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการขนส่งทางอากาศ บริษัท PT Schenker Petrolog Utama กล่าวว่า "การใช้บริการ Cross Border Services ของ GeTS ช่วยให้เราผ่านพิธีการศุลกากรได้รวดเร็วขึ้น ทำให้การส่งข้อมูลขนส่งที่จำเป็นในพิธีการศุลกากรไปยังกรมศุลกากรอินโดนีเซียผ่านทางระบบอิเล็กทรอนิกส์นั้นเกิดความฉับไว จึงประหยัดทั้งเวลาและกำลังคน ทำให้เราตอบสนองลูกค้าได้ดีขึ้น"

          ตามแผนกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ของ GeTS นั้น บริษัทกำลังหาทางขยายผลิตภัณฑ์และบริการให้นอกเหนือไปจากบริการด้านงานเอกสารและการปฏิบัติตามกฎระเบียบข้อบังคับทางการค้า และในฐานะที่เป็นแพลตฟอร์มการค้าระดับโลกที่มีการเชื่อมโยงอย่างครอบคลุม GeTS กำลังพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองความต้องการของธุรกิจในอนาคต โซลูชั่นด้านธุรกรรมการค้าและการขนส่งทั่วโลกเป็นเพียงแค่บางส่วนที่บริษัทกำลังคิดค้นพัฒนาอยู่ในเวลานี้ เพื่อยกระดับสู่การเป็นแพลตฟอร์มการค้าแห่งอนาคต

          ***

          [1] ข่าวประชาสัมพันธ์สำนักงานผู้แทนการค้าแห่งสหรัฐอเมริกา, ธันวาคม 2556 https://ustr.gov/about-us/policy-offices/press-office/fact-sheets/2013/December/WTO-Trade-Facilitation-Agreement 

          สื่อมวลชนติดต่อ:

          Francis Huan
          CrimsonLogic Pte Ltd
          โทร: +65 6887 7173
          มือถือ: +65 9820 5994
          อีเมล: francishuan@crimsonlogic.com 

          Lim Tsu Ern
          FleishmanHillard Singapore
          โทร: +65 6424 6369
          มือถือ: +65 9137 7991
          อีเมล: tsuern.lim@fleishman.com 

          เกี่ยวกับ Global eTrade Services (GeTS)

          Global eTrade Services (GeTS) เป็นบริษัทในเครือของ CrimsonLogic และเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนการเติบโตของกลุ่มบริษัท GeTS นำเสนอชุดบริการที่ครอบคลุม ซึ่งช่วยให้ผู้ค้าสามารถปฏิบัติตามกฎระเบียบข้อบังคับของหน่วยงานรัฐบาลและสมาคมการค้าทั่วโลก โดยมีศูนย์รวมอยู่ที่ Single Window (SW) ที่เอื้อประโยชน์ต่อการค้าทั่วโลกด้วยชุดบริการ Compliance Connectivity, eAdvisory และ Data Analytics ในรูปแบบ SaaS

          เกี่ยวกับ CrimsonLogic

          CrimsonLogic เป็นพันธมิตรที่รัฐบาลหลายประเทศให้ความไว้วางใจ จากการที่บริษัทได้ทำงานร่วมกับรัฐบาลทั่วโลกมาเป็นระยะเวลาเกือบ 30 ปี เพื่อคิดค้นโซลูชั่นที่ทันสมัยและยั่งยืนเพื่อประสานความร่วมมือกับประชาชนได้ดียิ่งขึ้น บริษัทยังคงเดินหน้ากำหนดมาตรฐานอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่องในฐานะที่เป็นผู้พัฒนาโซลูชั่นรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์เป็นรายแรกๆของโลก CrimsonLogic ให้บริการอย่างครบวงจร ตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงการนำเสนอบริการ เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาอย่างแท้จริงและยั่งยืน สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าชมได้ที่ http://www.crimsonlogic.com  เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode