กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
ไมโครชิพ เปิดตัว SAM R30 System in Package เพื่อตอบโจทย์การออกแบบอุปกรณ์เชื่อมต่อไร้สาย

วันที่ 9 พ.ค. 2560 )
IQML
 

          SAM R30 คือการนำ MCU ที่ใช้พลังงานต่ำ ผนวกเข้ากับมาตรฐานการสื่อสารไร้สายแบบ 802.15.4 ซึ่งจะช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ

          SAM R30 System in Package (SiP) เป็น ไมโครคอนโทรลเลอร์แบบ Single-chip RF ที่ถูกวางจำหน่ายโดย บริษัท ไมโครชิพ เทคโนโลยี จำกัด [NASDAQ: MCHP] ในขณะนี้ โดยที่ SAM R30 SiP คือการผสมผสานกันระหว่าง ไมโครคอนโทรลเลอร์ที่ใช้พลังงานต่ำเป็นพิเศษ กับ มาตรฐานการสื่อสารไร้สายแบบ 802.15.4 เพื่อยืดอายุการทำงานของแบตเตอรี่ ด้วยแพกเกจขนาด 5 มิลลิเมตร ที่แสดงถึงความยืดหยุ่นในการออกแบบและคุณภาพที่ผ่านการพิสูจน์แล้วในรูปแบบแพคเกจขนาดเล็ก จึงตอบโจทย์สำหรับโซลูชั่นบ้านอัจฉริยะ เมืองอัจฉริยะ และการใช้งานในอุตสาหกรรม สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SAM R30 SiP สามารถเข้าชมได้ที่ www.microchip.com/samr30 

          เนื่องด้วยความต้องการของระบบเชื่อมต่อแบบไร้สายด้วยแหล่งพลังงานจากแบตเตอรี่ มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้คุณสมบัติในการใช้พลังงานต่ำของ SAM 30R สามารถตอบสนองความต้องการของตลาดที่ให้ความสำคัญในเรื่องของพลังงาน พร้อมด้วยคุณสมบัติที่สามารถยืดอายุของแบตเตอรี่ให้ใช้งานอยู่ได้นานหลายปี โดย SiP รุ่นนี้พัฒนาขึ้นจาก SAM L21 MCU โดยอาศัยความสามารถของสถาปัตยกรรม Cortex(R) M0+ ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรม ARM? ที่มีการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดในท้องตลาด ตัว SAM R30 ยังมีคุณสมบัติที่ใช้ไฟต่ำโดยเฉพาะ ซึ่งก็คือ Sleep/ Wake Mode ทำให้ตัวไมโครคอนโทรลเลอร์กลับมาทำงานได้โดยการสื่อสารแบบอนุกรม หรือ General-Purpose Input/Output (GPIO) ในขณะที่ใช้พลังงานเพียง 500nA เท่านั้น

          ด้วยความสามารถของ SAM R30 SiP ในการใช้งานในย่านความถี่ระหว่าง 769-935 MHz ส่งผลให้นักพัฒนามีความยืดหยุ่นในการออกแบบเครือข่าย ไม่ว่าจะเป็นแบบ Point-to-point  แบบ Star topology หรือ แบบ Mesh network รวมถึงการช่วยเหลือจากไมโครชิพยังช่วยให้นักพัฒนาสามารถเริ่มพัฒนาได้รวดเร็วขึ้นด้วย MiWi? Point-to-Point/ Star network protocol stack  ของไมโครชิพ ที่เปิดให้ใช้งานฟรี และรวมถึงการใช้งานเครือข่ายแบบ Mesh Networking ที่จะตามมาทีหลังภายในปีนี้ สำหรับโหนดที่ติดตั้งร่วมกับ SiP สามารถวางห่างออกไปได้ไกลถึง 1 กิโลเมตร หรือ จะเพิ่มระยะเป็นสองเท่าเมื่อใช้งานเครือข่ายรูปแบบ Star topology และเมื่อมีการใช้งานเครือข่ายแบบ Mesh Networking ตัว SAM R30 สามารถส่งสัญญาณที่ครอบคลุมเป็นวงกว้างและคงที่ได้  ซึ่งเหมาะสำหรับแสงไฟตามท้องถนน ฟาร์มกังหันลม และโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ เป็นต้น

          "SAM R30 SiP นำเสนอทางเลือกใหม่ที่ยอดเยี่ยมในการผนวกเอา MCU และ โมดูลการสื่อสารไร้สาย ที่แยกส่วนกัน ไปสู่โซลูชั่นที่ทำงานครบวงจรด้วยชิพตัวเดียว เพื่อการออกแบบที่กะทัดรัดและคุ้มค่ามากขึ้น" สตีฟ คัลด์เวล รองประธานกลุ่มธุรกิจโซลูชั่นไร้สายของไมโครชิพกล่าว "การผสมผสานกันระหว่างเทคโนโลยีการเชื่อมต่อที่เป็นที่ยอมรับในระดับอุตสาหกรรมเข้ากับการทำงานประสิทธิภาพสูงของ SAM L21 MCU นั้นก่อให้เกิดโซลูชั่นที่เชื่อถือได้และใช้พลังงงานต่ำเป็นพิเศษ"

          การรองรับการพัฒนา

          นักพัฒนาสามารถเริ่มพัฒนาต้นแบบได้ทันทีด้วยบอร์ด ATSAMR30-XPRO ซึ่งเป็นบอร์ดที่ใช้ในการพัฒนา ที่มาพร้อมกับ USB Interface เพื่อมอบความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้ พร้อมทั้งรองรับการทำงานด้วย Atmel Studio 7 Software Development Kit (SDK) ที่ง่ายต่อการใช้งาน สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องมือพัฒนาและการสนับสนุนการทำงาน สามารถเข้าชมได้ที่ www.microchip.com/DevelopmentTools/ProductDetails.aspx?PartNO=ATSAMR30-XPRO 

          การวางจำหน่าย

          SAM R30 SiP พร้อมวางจำหน่ายในแพคเกจ QFN สองรูปแบบ โดยสามารถขอรับผลิตภัณฑ์ตัวอย่างและสั่งซื้อในปริมาณมากได้แล้ววันนี้

          สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อตัวแทนขายหรือผู้แทนจำหน่ายทั่วโลกที่ได้รับอนุญาตจากไมโครชิพ สามารถสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ที่ระบุถึงในข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้ได้ที่ microchipDIRECT ( www.microchipdirect.com/searchparts.aspx?q=samr30 ) ซึ่งได้รับการปรับปรุงใหม่ให้ค้นหาผลิตภัณฑ์ง่ายขึ้น พร้อมรองรับการใช้งานผ่านมือถือ หรือติดต่อตัวแทนจัดจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตของไมโครชิพ

          แหล่งข้อมูลและภาพ

          สามารถดูรูปภาพความละเอียดสูงได้ที่ Flickr หรือติดต่อกองบรรณาธิการ (สามารถนำไปเผยแพร่ได้ตามสะดวก):

          - ภาพกราฟิกชิป: www.flickr.com/photos/microchiptechnology/34121000506/ 
          - แผนภาพบล็อก: www.flickr.com/photos/microchiptechnology/34121003026/ 

          เกี่ยวกับไมโครชิพ เทคโนโลยี

          บริษัท ไมโครชิพ เทคโนโลยี จำกัด (NASDAQ: MCHP) เป็นผู้นำด้านการจัดหาโซลูชั่นไมโครคอนโทรลเลอร์, วงจรรวมแบบผสมสัญญาณ, แอนะล็อก และ แฟลช-ไอพี ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ อีกทั้งยังช่วยลดต้นทุนโดยรวมของทั้งระบบ และร่นระยะเวลาในการนำเสนอแอปพลิเคชันหลายพันรายการสู่ลูกค้าในตลาดทั่วโลก สำนักงานใหญ่ของไมโครชิพตั้งอยู่ที่เมืองแชนด์เลอร์ รัฐแอริโซนา บริษัทนำเสนอการสนับสนุนด้านเทคนิคที่เป็นเลิศ พร้อมกับการขนส่งและคุณภาพที่เชื่อถือได้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ของไมโครชิพที่ www.microchip.com 

          หมายเหตุ: ชื่อและโลโก้ Microchip และโลโก้ Microchip เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของบริษัท ไมโครชิพ เทคโนโลยี อินคอร์ปอเรทเต็ด ในสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ ส่วน MiWi เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัท ไมโครชิพ เทคโนโลยี อิงค์ ในสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ สำหรับเครื่องหมายการค้าอื่นๆ ทั้งหมดที่ระบุถึงในข่าวฉบับนี้เป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทที่เป็นเจ้าของ

          สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:

          Daphne Yuen (Microchip):
          (+852) 2943 5115
          (อีเมล: daphne.yuen@microchip.com )

          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20170426/1834985-1 

          คำบรรยายภาพ - ไมโครชิพวางจำหน่าย SAM R30 SiP ผนวกการทำงานของ MCU กินไฟน้อย เข้ากับการสื่อสารวิทยุมาตรฐาน 802.15.4
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode