กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
เปิดรับผลงานเข้าชิงรางวัล “Airbus Diversity Award” มุ่งสร้างความหลากหลายในแวดวงวิศวกรรม

วันที่ 26 เม.ย. 2560 )
 
 แอร์บัส (Airbus) ผู้ผลิตอากาศยานชั้นนำของโลก ร่วมกับสภาคณบดีคณะวิศวกรรมโลก (Global Engineering Deans Council: GEDC) ประกาศเปิดรับผลงานเข้าชิงรางวัล "Airbus Diversity Award" ประจำปี 2560 ซึ่งมอบให้แก่โครงการที่ประสบความสำเร็จในการสนับสนุนให้เยาวชนจากทุกกลุ่มสังคมได้เข้ามาศึกษาด้านวิศวกรรม รางวัลนี้ได้รับการพัฒนาและได้รับทุนจากแอร์บัสร่วมกับ GEDC ซึ่งเป็นองค์กรชั้นนำระหว่างประเทศของโรงเรียนและวิทยาลัยด้านวิศวกรรมศาสตร์ และเนื่องในวาระครบรอบ 5 ปีของการมอบรางวัล ทางยูเนสโก (UNESCO) จะเป็นผู้อุปถัมภ์รางวัลนี้ด้วย

          เป้าหมายระยะยาวของ Airbus Diversity Award คือการสร้างความหลากหลายในชุมชนวิศวกรโลก เพื่อให้อุตสาหกรรมนี้สะท้อนความหลากหลายของสังคม เพราะความหลากหลายคือปัจจัยสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนนวัตกรรมและการเติบโต

          ฌอง ไบรซ์ ดูมองต์ รองประธานบริหารฝ่ายวิศวกรรมของ แอร์บัส เฮลิคอปเตอร์ และผู้อุปถัมภ์รางวัลดังกล่าว เปิดเผยว่า "เราตระหนักดีว่าความหลากหลายและความเท่าเทียมกันเป็นสิ่งที่มีค่าอย่างยิ่ง ทั้งยังช่วยผลักดันความคิดสร้างสรรค์อันเป็นหัวใจสำคัญของความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นในวงการการบินและอวกาศในปัจจุบัน เรามุ่งมั่นที่จะหล่อหลอมวิศวกรรุ่นใหม่ และเราภูมิใจที่ได้ร่วมมือกับยูเนสโกรวมถึงโรงเรียนวิศวกรรมทั่วโลกเพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว"

          ฟลาเวีย ชเลเก็ล ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านวิทยาศาสตร์ธรรมชาติของยูเนสโก กล่าวว่า "เราต้องการหล่อหลอมเยาวชนทุกระดับจากทุกสังคมเพื่อให้มาช่วยแก้ปัญหาสำคัญๆของโลก และคว้าโอกาสใหม่ๆ ดิฉันจึงรู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ยูเนสโกได้ให้การสนับสนุนกิจกรรมอันทรงคุณค่านี้"

          เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ได้มีการมอบรางวัล Airbus Diversity Award ให้แก่ ดร. ยาค็อบ แอสแตทกี้ จากมหาวิทยาลัยมอร์แกนสเตท สหรัฐอเมริกา ในฐานะที่เขาได้ริเริ่มโครงการให้ความรู้และฝึกอบรมด้านเทคโนโลยีในมหาวิทยาลัยทั่วประเทศเอธิโอเปีย เพื่อยกระดับการศึกษาด้านวิศวกรรมในแอฟริกา

          ปีเตอร์ คิลแพทริค คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนอเตอร์เดม สหรัฐอเมริกา และประธานของ GEDC กล่าวว่า "ในปี 2560 เราขอเชิญชวนทุกท่านที่กำลังพยายามสร้างความหลากหลายด้านการศึกษาวิศวกรรมทั่วโลก ร่วมส่งผลงานเข้ามาประกวด แบ่งปันแนวคิดที่สร้างสรรค์และวิธีการที่แปลกใหม่ รวมถึงสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆ ออกมาเคลื่อนไหวในประเด็นที่สำคัญนี้กันมากขึ้น" 

          ท่านที่สนใจสามารถส่งผลงานเข้าประกวดทางออนไลน์ได้ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 10 กรกฎาคม และจะมีการประกาศผู้ชนะรางวัลในการประชุมประจำปีของ GEDC ที่ไนแองการาฟอลส์ ประเทศแคนาดา ในเดือนตุลาคม ทั้งนี้ Airbus Diversity Award ยินดีรับผลงานจากบุคคลหรือคณะบุคคลที่ทำงานร่วมกับหรือทำงานในคณะวิศวกรรมศาสตร์/วิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ โดยโครงการที่ส่งเข้าประกวดต้องแสดงผลลัพธ์อันเป็นรูปธรรมในการสร้างความหลากหลายในหมู่นักศึกษา/ผู้ที่สำเร็จการศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์

          ลิงค์

          รับชมข้อมูลเพิ่มเติม: http://www.airbusgroup.com/diversityaward 
          ลงทะเบียนหรือเข้าร่วมโครงการ: https://gedcairbusdiversityaward.com/application 

          - ปิดรับสมัครวันที่ 10 กรกฎาคม 2560
          - ประกาศรายชื่อผู้ที่ผ่านการคัดเลือกในเดือนสิงหาคม 2560
          - ประกาศรายชื่อผู้ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายในเดือนกันยายน 2560
          - จัดพิธีมอบรางวัลในการประชุมประจำปีของ GEDC ที่ไนแองการาฟอลส์ ประเทศแคนาดา ระหว่างวันที่ 11-13 ตุลาคม

          ที่มา: แอร์บัส
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode