กรมประชาสัมพันธ์
Untitled Document
หน้าแรก คลิปเสียง คลิปภาพ คลิปวีดีโอ ภาคภาษาอังกฤษ
ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป >> ข่าวประชาสัมพันธ์ >> ข่าวประชาสัมพันธ์
สธ. เตือนระวังโรคลมแดด แนะประชาชนที่เดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพ หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดร้อนจัดและดื่มน้ำบ่อยๆ

วันที่ 22 มี.ค. 2560 )
 
ข่าวที่    244       /2560
วันที่  22 มีนาคม 2560   เวลา 15.00 น.

สธ. เตือนระวังโรคลมแดด แนะประชาชนที่เดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพ หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดร้อนจัดและดื่มน้ำบ่อยๆ 

                กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนระวังโรคลมแดดในช่วงฤดูร้อน แนะนำประชาชนที่เดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รักษาสุขภาพให้แข็งแรง หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดที่ร้อนจัด ดื่มน้ำเปล่าบ่อย ๆ อย่างน้อย 2 ลิตรต่อวัน หากตัวร้อนจัดแต่เหงื่อไม่ออกให้รีบเข้าที่ร่มทันที และระบายความร้อนในร่างกาย โดยใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัว

               นายแพทย์โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ฤดูร้อนปี 2560 กรมอุตุนิยมวิทยาประเมินว่า ตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมถึงกลางเดือนเมษายนจะมีอากาศร้อนอบอ้าวและร้อนจัดในบางพื้นที่ โดยอุณหภูมิสูงสุดอาจจะสูงถึง 42 - 43 องศาเซลเซียส ซึ่งปกติร่างกายของมนุษย์มีอุณหภูมิอยู่ที่ 37 องศาเซลเซียส หากร่างกายเผชิญกับอากาศที่ร้อนกว่านี้และไม่สามารถปรับลดอุณหภูมิได้อาจเกิดโรคลมแดดหรือฮีทสโตรก (Heat Stroke) ซึ่งอันตรายอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ จึงขอแนะนำประชาชนที่เดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รักษาสุขภาพให้แข็งแรง หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดที่ร้อนจัด โดยเฉพาะเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัวด้านหลอดเลือดหรือหัวใจ หากจำเป็นให้กางร่มหรือใส่หมวก ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ตลอดทั้งวันโดยไม่ต้องรอหิวน้ำ 

               ทั้งนี้ หากรู้สึกหิวน้ำมาก ตัวร้อนแต่เหงื่อไม่ออก หายใจถี่ ปากคอแห้ง วิงเวียนศีรษะ ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่ประจำอยู่โดยรอบท้องสนามหลวง หรือโทรสายด่วน 1669 ตลอด 24 ชั่วโมง

                                                                                     
ศรมณ เทพแก้ว/ข่าว
วัฒนา เงินกลม /บรรณาธิการ
ที่มา : กระทรวงสาธารณสุข


สายด่วน 1257 โทรสาร 0 2618 2357
Website : www.prd.go.th