กรมประชาสัมพันธ์
Untitled Document
หน้าแรก คลิปเสียง คลิปภาพ คลิปวีดีโอ ภาคภาษาอังกฤษ
ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป >> ข่าวประชาสัมพันธ์ >> ข่าวประชาสัมพันธ์
พสกนิกรชาวอำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ รวมพลังจัดงาน “ตามรอยพระยุคลบาทยาตรา รวมพลังสามัคคี ของดีสูงเม่น” รำลึกถึงเมื่อครั้งที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินครั้งแรก

วันที่ 16 มี.ค. 2560 13:25:24 (จำนวนคนอ่าน 259 คน)
 
ข่าวที่ ๒๓๖/๒๕๖๐
วันที่ ๑๖ มีนาคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๒.๔๐ น.
 
พสกนิกรชาวอำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ รวมพลังจัดงาน "ตามรอยพระยุคลบาทยาตรา รวมพลังสามัคคี ของดีสูงเม่น” รำลึกถึงเมื่อครั้งที่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เสด็จพระราชดำเนินครั้งแรก
 
          พสกนิกรชาวอำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ รวมพลังแห่งความจงรักภักดีน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณเมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินอำเภอสูงเม่นครั้งแรก ในงาน "ตามรอยพระยุคลบาทยาตรา รวมพลังสามัคคี ของดีสูงเม่น” วันที่ ๑๗ – ๑๙ มีนาคมนี้ เรืออากาศตรี อดุลย์ พรหมวาทย์ นายอำเภอสูงเม่น เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ ๑๗ มีนาคม ๒๕๐๑ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเยี่ยมเยียนราษฎรชาวอำเภอสูงเม่นเป็นครั้งแรก นอกจากนี้ ในปี ๒๕๑๔ ทรงพระราชทานเครื่องสูบน้ำเพื่อช่วยเหลือราษฎรเมื่อครั้งเกิดอุทกภัยที่บ้านป่าผึ้ง ตำบลหัวฝาย และมีพระราชดำริของการสร้างอ่างเก็บน้ำแม่มาน เพื่อช่วยกักเก็บน้ำให้ราษฎรชาวสูงเม่นได้ใช้ในฤดูแล้งและป้องกันปัญหาอุกทกภัยในฤดูฝน ดังนั้น ชาวอำเภอสูงเม่นร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาคราชการ รัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เตรียมจัดงาน "ตามรอยพระยุคลบาทยาตรา รวมพลังสามัคคี ของดีสูงเม่น” ขึ้น เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ ระหว่างวันศุกร์ที่ ๑๗ ถึงวันอาทิตย์ที่ ๑๙ มีนาคม ๒๕๖๐ ที่บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอสูงเม่น โดยกิจกรรมภายในงาน "ตามรอยพระยุคลบาทยาตรา รวมพลังสามัคคี ของดีสูงเม่น” ประกอบด้วยการทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศล, การจำลองเหตุการณ์เหมือนครั้งที่เสด็จพระราชดำเนินเมื่อวันที่ ๑๗ มีนาคม ๒๕๐๑ จัดขบวนแห่เครื่องสักการะ พร้อมการแสดงฟ้อนกลองอืดจากกลุ่มสตรี ๑๒ ตำบลของอำเภอสูงเม่นจำนวน ๑,๑๐๐ คน ที่บริเวณพลับพลาที่ประทับ หน้าศูนย์ราชการอำเภอสูงเม่น นิทรรศการโครงการพระราชดำริ เศรษฐกิจพอเพียง ภาพถ่ายย้อนเหตุการณ์เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินอำเภอสูงเม่นและการทรงงานในจังหวัดแพร่ พร้อมด้วยการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP ของดีอำเภอสูงเม่น การแสดงทางด้านวัฒนธรรม ซึ่งจำลองบรรยากาศแบบย้อนยุคใช้วัสดุธรรมชาติในการทำซุ้มร้านค้าต่างๆ
 
นิยะดา พันธุ์เพ็ชร/เรียบเรียง
อรวิน บุตรวงศ์ /บก.ข่าว
ที่มา : สวท.แพร่

สายด่วน 1257 โทรสาร 0 2618 2357
Website : www.prd.go.th