กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
Country Garden บริษัทอสังหาฯสัญชาติจีน ลงนามข้อตกลงพัฒนาโครงการ Forest City ในมาเลเซีย

วันที่ 16 มี.ค. 2560 )
 
          -โครงการนี้ถือเป็นหนึ่งกลไกสำคัญในการสนองนโยบาย "One Belt, One Road" ของรัฐบาลจีน

          เมื่อวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา His Royal Highness Sultan Ibrahim Ibni Almarhum Sultan Iskandar Al-Haj สุลต่านแห่งรัฐยะโฮร์ พร้อมด้วยสมาชิกสภาองคมนตรี เสด็จเยือนสำนักงานใหญ่ของบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์สัญชาติจีน Country Garden Pacificview Sdn. Bhd. ในเมืองฝอซาน มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน ในการนี้องค์สุลต่านและคณะได้ร่วมพิธีลงนามสัญญาฉบับที่ 2 สำหรับโครงการ Forest City เฟสที่ 2 ในรัฐยะโฮร์ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งบริษัทแห่งนี้เป็นเจ้าของ โครงการนี้ประกอบไปด้วยสนามกอล์ฟมาตรฐานสากล 3 แห่ง และโรงแรมห้าดาว 1 แห่ง โดยมีเป้าหมายเพื่อเร่งขับเคลื่อนแผนงานความร่วมมือด้านกำลังการผลิตระหว่างประเทศของรัฐบาลจีน เพื่อแสดงให้เห็นว่ากำลังการผลิตส่วนเกินของจีนนั้นสามารถตอบสนองความต้องการของทั่วโลกได้ ทั้งยังเป็นการจัดตั้งศูนย์กลางชุมชนเมือง ซึ่งผสมผสานอุตสาหกรรมเข้ากับชุมชนที่อยู่อาศัยได้อย่างชาญฉลาด

          พิธีลงนามครั้งนี้มีเจ้าภาพและแขกเข้าร่วมงานมากกว่า 700 คน ซึ่งรวมถึงสมาชิกสภาองคมนตรีแห่งรัฐยะโฮร์ ได้แก่ Y.B. Dato' Abdul Rahim bin Ramli, Y.B. Tuan Haji Azmi bin Rohani, และ Y. BHG. Tuan Haji A. Rahim bin Haji Nin, Zheng Jianrong อธิบดีกรมพาณิชย์แห่งมณฑลกวางตุ้ง, Qiao Yu รองนายกเทศมนตรีเมืองฝอชาน, สมาชิกคณะกรรมการประจำเขตซุนเต๋อ, Zhou Xu เลขาธิการคณะกรรมการเมืองเป่ยเจียว, Wang Chongxi นายกเทศมนตรีเมืองเป่ยเจียว ตลอดจนคณะผู้แทนรัฐบาลจากมณฑลกวางตุ้งของจีน รวมทั้ง Mo Bin ซีอีโอของ Country Garden Group, Su Baiyuan กรรมการบริหาร, ผู้บริหารอาวุโสหลายรายของกลุ่มบริษัท และกรรมการกลุ่มหนึ่งของโครงการ Forest City ได้แก่ Dato' Daing A. Malek Bin Daing A. Rahaman, Datuk Md Othman Bin Haji Yusof และ Teo Chee Yow

          นโยบาย One Belt, One Road ของรัฐบาลจีนช่วยกระชับความสัมพันธ์ของประชาชนมาเลเซียและจีน

          ความสัมพันธ์มาเลเซีย-จีน นับว่ากำลังเข้าสู่ช่วงยุคทองแห่งประวัติศาสตร์ รัฐยะโฮร์ซึงมีอาณาเขตติดกับสิงคโปร์นั้น มีประวัติศาสตร์ร่วมกับจีนมาเป็นระยะเวลายาวนาน ย้อนกลับไปตั้งแต่ปี พ.ศ.2359 ซึ่งสุลต่านแห่งรัฐยะโฮร์ ทรงกล่าวว่า "ปัจจุบัน รัฐยะโฮร์ได้ก้าวเข้าสู่ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ และเนื่องในโอกาสพิเศษนี้ ขอให้พวกเราร่วมมือกันเพื่อเป็นสักขีพยานและส่งเสริมความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างมาเลเซียและจีน"

          Yang Guoqiang ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ Country Garden ได้แสดงความมุ่งมั่นผ่านคำกล่าวที่ว่า "Country Garden กำลังสร้างความเปลี่ยนแปลงในตลาดโลก ผมขอขอบคุณนโยบายที่ละเอียดรอบคอบของประเทศของเรา และแรงสนับสนุนทุกระดับจากรัฐบาล นอกจากนี้ ผมขอขอบคุณช่วงเวลานี้ รวมถึงโอกาสที่เราได้รับ และขอขอบคุณพนักงานของเราทุกคนด้วยเช่นกัน" เขายังได้อธิบายต่อว่า มาเลเซียเป็นเพื่อนบ้านที่ดีต่อจีนมาโดยตลอด และนั่นคือเหตุผลที่ Country Garden เลือกมาเลเซียเป็นก้าวแรกสู่ตลาดโลก

          รัฐบาลจีนได้ขอให้บริษัทและองค์กรต่างๆ บรรลุข้อกำหนด 5 ประการ เมื่อดำเนินโครงการที่เกี่ยวข้องกับนโยบาย One Belt, One Road ได้แก่ การประสานงานด้านนโยบาย การก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน (รวมถึงทางรถไฟและทางหลวง) การค้าเสรี การรวมกลุ่มทางการเงิน และความสัมพันธ์ระหว่างประชาชน โดย Gao Shangtao รองศาสตราจารย์ประจำมหาวิทยาลัย China Foreign Affairs University กล่าวว่า ความสัมพันธ์ทางการทูตที่เกิดขึ้นทางอ้อมโดย Country Garden ได้ช่วยอำนวยความสะดวกในการสื่อสารระหว่างจีนและมาเลเซียที่ทำโครงการร่วมกัน อันเป็นการแสดงให้เห็นถึงประโยชน์หลายด้านที่เกิดจากนโยบาย One Belt, One Road

           http://photos.prnasia.com/prnvar/20170315/0861702189-a 

           http://photos.prnasia.com/prnvar/20170315/0861702189-b 

          การจัดทำแผนงานความร่วมมือด้านกำลังการผลิต รวมทั้งการจัดตั้งชุมชนเมืองซึ่งรวมสถานที่ทำงานและพื้นที่อยู่อาศัยเข้ากันได้อย่างชาญฉลาดนั้น กำลังมีความจำเป็นมากขึ้น

          โครงการ Forest City ซึ่งบริษัท Country Garden จะสร้างขึ้นในรัฐยะโฮร์นั้น จะใช้พื้นที่ 20 ตารางกิโลเมตร เพื่อสร้างเมืองแห่งอนาคต โดยมีผังเมืองที่เป็นมิตรต่อระบบนิเวศและได้มาตรฐานสากลในทุกๆด้าน นายกรัฐมนตรี Najib Tun Razak แห่งมาเลเซีย ได้กล่าวชื่นชมโครงการ Forest City ถึงสองครั้งในปี 2559 โดยกล่าวว่าโครงการ Forest City จะกลายเป็นจุดพัฒนาเศรษฐกิจใหม่ของมาเลเซีย

          สุลต่านแห่งรัฐยะโฮร์ทรงกล่าวกับประธานกรรมการ Country Garden โดยตรงว่า "วิสัยทัศน์ของท่านจะเปลี่ยนแปลงรัฐยะโฮร์ให้กลายเป็นเมืองใหม่ที่มีพลัง และเป็นแหล่งรวมอุตสาหกรรมจากนานาชาติ" จากนั้นทรงกล่าวต่อไปว่า Forest City ได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการรังสรรค์สิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนบนโลกนี้ โดยพระองค์ทรงปรารถนาให้เมืองนี้สร้างผลประโยชน์นานัปการแก่ประชาชนของรัฐยะโฮร์

          นอกจากนี้ องค์สุลต่านยังได้ทรงเข้าร่วมในพิธีลงนามข้อตกลงระหว่างบริษัท Country Garden และ Esplanade Danga 88 ซึ่งเป็นบริษัทบริหารจัดการสินทรัพย์ในรัฐยะโฮร์ โดย Esplanade Danga 88 จะมีส่วนร่วมโครงการ Forest City เฟสที่ 2 ซึ่งรวมถึงการสร้างโรงแรมและสนามกอล์ฟหลายแห่งบนพื้นที่ 8 ตารางกิโลเมตรของโครงการนี้ เพื่อพัฒนาภาคการท่องเที่ยว

          ด้วยความที่ Forest City คือต้นแบบของชุมชนใจกลางเมืองที่ตอบโจทย์ทั้งในด้านการเป็นที่พักอาศัยและภาคอุตสาหกรรม สถานที่แห่งนี้จึงเป็นที่หมายตาของบรรดาบริษัทชั้นนำในแวดวงต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นภาคการก่อสร้าง การคมนาคม การท่องเที่ยว การศึกษา และการสาธารณสุข โดยหน่วยงานด้านการท่องเที่ยวเปิดเผยว่า เฉพาะในปี 2559 มีผู้เดินทางเข้ารัฐยะโฮร์เป็นจำนวนมากกว่า 100,000 ราย อันเป็นผลพวงมาจากการก่อตั้งบริษัทเหล่านี้บนพื้นที่ของ Forest City นั่นเอง

          ทั้งนี้ ผู้จัดการของ Country Garden ได้เปิดเผยถึงอีเวนท์ยักษ์ใหญ่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยนอกเหนือจากการเปิดโรงแรมระดับห้าดาวแล้ว จะมีการก่อสร้างโรงแรมห้าดาวขึ้นอีกแห่งหนึ่ง รวมถึงการก่อสร้างสนามกอล์ฟที่ได้มาตรฐานสากลอีก 3 แห่ง นอกจากนี้ยังมีบริษัทและองค์กรอื่นๆที่ได้ลงนามความร่วมมือก่อนหน้านี้ ได้แก่ MJ Group Enterprise Ltd. บริษัทยักษ์ใหญ่จากเกาะฮ่องกง ซึ่งสร้างศูนย์บริการด้านสาธารณสุขที่มีกำหนดเปิดให้บริการในปีนี้ และโรงเรียน Shattuck-St. Mary's School โรงเรียนประจำแบบสหศึกษาจากเมืองฟาริโบลท์ รัฐมินนิโซตา ซึ่งมีกำหนดเปิดทำการสอนในเดือนสิงหาคมปีหน้า

           http://photos.prnasia.com/prnvar/20170315/0861702189-c 

          ในวันที่ 6 ธันวาคม 2559 ที่ผ่านมา Forest City ได้เซ็นสัญญากับบริษัทชั้นนำ 36 แห่งจากจีนและอีกหลายประเทศ ซึ่งคิดเป็นมูลค่าทางการตลาดรวมกันมากกว่า 6 ล้านล้านหยวน (ประมาณ 8.75 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ) บริษัทเหล่านี้ประกอบด้วยบริษัทในทำเนียบ Fortune Global จำนวน 9 แห่งและบริษัทในเครือ ซึ่งรวมถึง Huawei ผู้ให้บริการโซลูชั่นเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร, Midea ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติสำหรับอุตสาหกรรม และธนาคาร Deutsche Bank Asia Pacific     

          Forest City ได้ก้าวสู่ตลาดสากล ร่วมกับบริษัทอื่นๆของจีนอีก 100 แห่ง อาทิ Zoomlion ผู้ผลิตเครื่องจักรและอุปกรณ์ด้านวิศวกรรม, China Construction Eighth Engineering Division Corp. ผู้รับเหมาทั่วไป, Spring Airlines และ Sichuan Airlines สายการบินระดับภูมิภาค, Shagang Group และ Jiangsu Yonggang Group ผู้ผลิตเหล็กกล้า และ Monalisa New Material Group ผู้ผลิตแผ่นกระเบื้องและเซรามิค โดยมีเป้าหมายเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางธุรกิจระหว่างจีนและมาเลเซีย ผ่านทางโครงการความร่วมมือที่มุ่งใช้ประโยชน์จากกำลังการผลิตส่วนเกินของจีน ผู้สังเกตการณ์ในอุตสาหกรรมชี้ว่า รูปแบบความร่วมมือของการเจรจาและการแบ่งปันโครงการก่อสร้างที่ก่อให้เกิดความสำเร็จร่วมกัน ล้วนเป็นผลมาจากการปฏิตามข้อกำหนด 5 ประการภายใต้นโยบาย One Belt, One Road

           http://photos.prnasia.com/prnvar/20170315/0861702189-d 

          รูปภาพ - http://photos.prnasia.com/prnh/20170315/0861702189-a 
          รูปภาพ - http://photos.prnasia.com/prnh/20170315/0861702189-b 
          รูปภาพ - http://photos.prnasia.com/prnh/20170315/0861702189-c 
          รูปภาพ - http://photos.prnasia.com/prnh/20170315/0861702189-dเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode