กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
International Humanitarian City ส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้ผู้ประสบวาตภัยในมาดากัสการ์ โดยได้รับการอุปถัมภ์จากเจ้าผู้ครองรัฐดูไบ

วันที่ 14 มี.ค. 2560 )
IQML
 
ภายใต้การอุปถัมภ์ของท่านชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล มัคทูม รองประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเจ้าผู้ครองรัฐดูไบ เมื่อวานนี้ (11 มี.ค.) International Humanitarian City (IHC) ได้จัดส่งอุปกรณ์ยังชีพและสิ่งของบรรเทาทุกข์ราว 100 ตัน จากท่าอากาศยานนานาชาติดูไบไปยังประเทศมาดากัสการ์ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพายุไซโคลน "เอนาโว" ซึ่งเป็นพายุที่มีความรุนแรงที่สุดในรอบ 13 ปีที่พัดถล่มมาดากัสการ์ จนส่งผลให้มีน้ำท่วมในหลายเมือง ขณะที่บ้านเรือน โรงเรียน โรงพยาบาล รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานสำคัญๆ ต่างถูกทำลาย โดยจนถึงวันนี้ ประชาชนกว่า 65,000 คนต้องไร้ที่อยู่อาศัย และคาดว่าท้ายที่สุดจะส่งผลกระทบต่อประชาชนทั้งสิ้น 760,000 คน ใน 9 ภูมิภาคทั่วประเทศ

          (รูปภาพ: http://mma.prnewswire.com/media/477666/International_Humanitarian_City.jpg )

          หลังจากได้รับทราบข่าวเกี่ยวกับพายุไซโคลน องค์กรสมาชิกของ IHC ได้ขอความช่วยเหลือจากฝ่ายบริหาร IHC ฝ่ายบริหารจึงได้ประสานงานกับคณะกรรมการ IHC และท่านชีค โมฮัมเหม็ด ทรงอุปถัมภ์ด้วยการจัดหาเครื่องบินลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์เพื่อช่วยเหลือประชาชนในมาดากัสการ์ โดยค่าใช้จ่ายในการขนส่งทางอากาศอยู่ที่ราว 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ (918,250 เดอร์แฮม)

          นี่เป็นครั้งแรกที่ IHC ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยธรรมชาติในทวีปแอฟริกา หลังจากที่เคยให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสงครามและผู้ลี้ภัย ซึ่งเป็นการช่วยเหลือในสถานการณ์ยืดเยื้อ มิใช่ภัยธรรมชาติอย่างเช่นในครั้งนี้

          สิ่งของบรรเทาทุกข์เดินทางไปถึงกรุงอันตานานาริโว เมืองหลวงของมาดากัสการ์ ภายใน 9.5 ชั่วโมง และมีมูลค่ารวม 292,799 ดอลลาร์สหรัฐ (1,074,708 เดอร์แฮม) โดยสิ่งของที่จัดส่งประกอบด้วยยาและเวชภัณฑ์สำหรับประชาชน 50,000 คนเป็นเวลา 3 เดือน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากองค์การอนามัยโลก (WHO), ขนมปังกรอบให้พลังงานสูงพร้อมรับประทาน 300,000 แพ็ค สำหรับประชาชน 60,000 คนเป็นระยะเวลา 5 วัน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากโครงการอาหารโลก (WFP), เต็นท์สำหรับประชาชนราว 20,000 คน จาก UNICEF รวมถึงผ้าใบกันน้ำและชุดอุปกรณ์ที่อยู่ฉุกเฉินจาก ADRA ซึ่งเป็นองค์กรเอ็นจีโอที่ปฏิบัติงานในมาดากัสการ์ นอกจากนี้ UNHRD ยังให้การสนับสนุนอุปกรณ์และเครื่องมือโลจิสติกส์ เพื่อตั้งศูนย์โลจิสติกส์สำหรับกระจายสิ่งของไปทั่วทุกพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ที่อยู่ห่างไกล

          พายุไซโคลนเอนาโวพัดถล่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือของมาดากัสการ์ในเช้าวันที่ 7 มีนาคม โดยเคลื่อนตัวด้วยความเร็ว 200-300 กิโลเมตร/ชั่วโมง จนกระทั่งวันที่ 8 มีนาคม พายุเอนาโวได้อ่อนกำลังลงจากระดับ "รุนแรง" เป็นระดับ "ปานกลาง" ด้วยความเร็วลมเฉลี่ย 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง และมีความเร็วสูงสุด 112 กิโลเมตร/ชั่วโมง ประชาชนจำนวนมากที่บ้านเรือนถูกทำลายหรือถูกน้ำท่วมต่างอพยพไปอาศัยอยู่กับญาติในพื้นที่ที่ปลอดภัยกว่า ขณะที่บางส่วนต้องไปพักอาศัยตามโรงเรียน โบสถ์ และโรงยิม นอกจากนี้ ลมแรง น้ำท่วม และดินถล่ม ยังส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 183 ราย เสียชีวิต 50 ราย และสูญหายอีก 20 ราย ทว่าขอบเขตความเสียหายทั้งหมดยังไม่สามารถประเมินได้เพราะมีปัญหาด้านการสื่อสารและการเข้าถึงพื้นที่ประสบภัย

          สิ่งของบรรเทาทุกข์ได้ถูกนำไปแจกจ่ายใน 15 พื้นที่ เพื่อตอบสนองความต้องการด้านอาหาร การศึกษา สุขภาพ โภชนาการ ที่อยู่อาศัย น้ำดื่ม สุขอนามัย และความปลอดภัย อย่างไรก็ดี ยังต้องมีการลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์เพิ่มเติมทั้งทางเรือและทางเครื่องบินไปยังพื้นที่ประสบภัยที่เข้าถึงยาก โดยมีการขนส่งสิ่งของเพิ่มเติมไปยังเขตซาวาและอนาลันจิโรโฟเมื่อวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา ทั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการประชุมร่วมกันทุกวัน และได้มีการตั้งศูนย์ปฏิบัติการร่วมขึ้น ณ สำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติในกรุงอันตานานาริโว

          ติดต่อ: Chris Wilson สำนักงานประชาสัมพันธ์ โทร. +44(0)78-2487-5864

          ที่มา: International Humanitarian Cityเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode