กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
เจ้าหญิงฮายาและพระโอรสธิดาทรงบริจาคเงิน 40 ล้านดอลลาร์เพื่อต่อสู้กับความยากจนและความหิวโหยทั่วราชอาณาจักรจอร์แดน ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระราชาฮุสเซน บิน ทาลาล และพระราชินีอาเลีย อัล ฮุสเซน ผู้ล่วงลับ

วันที่ 15 ก.พ. 2560 )
IQML
 
 เจ้าหญิงฮายา บินท์ อัล ฮุสเซน พระชายาในชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล มัคทูม รองประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเจ้าผู้ครองรัฐดูไบ ร่วมด้วยพระโอรสธิดาอันได้แก่ ชีคคา อัล จาลิลา บินท์ โมฮัมเหม็ด อัล มัคทูม และชีค ซาเยด บิน โมฮัมเหม็ด อัล มัคทูม ทรงบริจาคเงิน 28 ล้านดีนาร์จอร์แดน (ราว 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระราชาฮุสเซน บิน ทาลาล และพระราชินีอาเลีย อัล ฮุสเซน ผู้ล่วงลับ

          พระราชาฮุสเซนสวรรคตเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2542 และพระราชินีอาเลียสวรรคตเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2520

          องค์กร Tkiyet Um Ali ถือกำเนิดขึ้นจากแนวคิดของพระราชินีอาเลีย อัล ฮุสเซน เมื่อกว่า 40 ปีมาแล้ว โดยท่านทรงทุ่มเทให้กับแนวคิดดังกล่าวก่อนสวรรคตได้ไม่นาน จากนั้นในปี 2546 เจ้าหญิงฮายา ซึ่งทรงมีเอกสารต้นฉบับที่ระบุถึงแนวคิดดังกล่าว ได้ทรงก่อตั้ง Tkiyet Um Ali ขึ้น ในฐานะองค์กรนอกภาครัฐแห่งแรกที่ให้การสนับสนุนด้านอาหารอย่างยั่งยืน ด้วยการจัดหาอาหารปรุงสุกและแจกจ่ายอาหารในรูปแบบหีบห่อ เพื่อช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสในจอร์แดน

          เป้าหมายขององค์กร Tkiyet Um Ali คือ การขจัดความอดอยากในจอร์แดนด้วยการให้ความช่วยเหลือด้านอาหารอย่างยั่งยืนแก่ครอบครัวที่ยากจนข้นแค้น โดยในเดือนพฤษภาคม 2556 ทางองค์กรได้เปิดตัวโครงการขจัดความหิวโหย เพื่อมอบความช่วยเหลือด้านอาหารอย่างยั่งยืนให้แก่ครอบครัวที่มีฐานะยากจน ปัจจุบัน Tkiyet Um Ali ให้ความช่วยเหลือด้านอาหารแก่ครอบครัวถึง 18,000 ครัวเรือน ซึ่งล้วนเป็นครอบครัวที่มีฐานะต่ำกว่าเกณฑ์อดอยากและยากจน

          เจ้าหญิงฮายา ประธานองค์กร Tkiyet Um Ali ทรงกล่าวว่า "การบริจาคเงินครั้งนี้เกิดขึ้นในยามที่ปัญหาความมั่นคงทางอาหารของจอร์แดนทวีความรุนแรงขึ้นถึงสามเท่าหลังเกิดวิกฤตผู้ลี้ภัยซีเรีย เมื่อไม่นานมานี้ เราได้ทำการวิจัยภาคสนามและพบว่า ทุกวันนี้มี 30,000 ครัวเรือนในจอร์แดนที่ประสบกับความไม่มั่นคงทางอาหาร จึงมีความจำเป็นอย่างเร่งด่วนในการให้ความช่วยเหลือเพิ่มอีก 10,000 ครัวเรือน"

          องค์กร Tkiyet Um Ali ตั้งเป้าว่าจะให้ความช่วยเหลือ 30,000 ครัวเรือนทั่วราชอาณาจักรจอร์แดน เจ้าหญิงฮายาจึงทรงจัดตั้งคณะทำงานพิเศษโดยมีเจ้าชายอาลี บิน อัล ฮุสเซน พระอนุชา รวมถึง ฯพณฯ ฮุสเซน อัล มาจาลี และนายซาอิด อัล ฮามดาน เป็นผู้นำคณะทำงาน เพื่อดูแลและให้ความช่วยเหลือด้านการขนส่งที่จำเป็นในการทำงาน

          เจ้าหญิงฮายา ทรงกล่าวว่า "ปีนี้ครบรอบ 18 ปีแห่งการสวรรคตของพระราชาฮุสเซน บิน ทาลาล และครบรอบ 40 ปีแห่งการสวรรคตของพระราชินีอาเลีย อัล ฮุสเซน ทั้งสองพระองค์ทรงห่วงใยในเรื่องมนุษยธรรมมาโดยตลอด ดังนั้น การทำสิ่งที่ทั้งสองพระองค์ทรงทำจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการสานต่อพระราชปณิธานและถวายเป็นพระราชกุศล"

          องค์กร Tkiyet Um Ali ตั้งชื่อตามพระราชินีอาเลีย (Um Ali) และได้รับแรงบันดาลใจจากแนวคิดอิสลาม ในการมอบอาหารให้แก่ผู้ยากไร้ พร้อมแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมด้วยการช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส ทั้งนี้ พระราชินีอาเลียทรงได้รับการขนานพระนามในจอร์แดนว่าเป็น "พระมารดาแห่งผู้ยากไร้"

          ที่มา: Office of HRH Princess Haya Bint Al Hussein
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode