กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


กรมประชาสัมพันธ์ >> รัฐบาลไทย >> พลังงาน
GCL-SI จับมือ CCEC เตรียมฟื้นฟู "เชอร์โนบิล" ประกาศแผนสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์

วันที่ 22 พ.ย. 2559 )
IQML
 
ซูโจว, จีน--21 พ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          GCL System Integration Technology Co., Ltd. (GCL-SI) (Shenzhen: 002506) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ GCL กลุ่มพลังงานชั้นนำของโลก ประกาศความร่วมมือกับ China National Complete Engineering Corporation (CCEC) ในโครงการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เชอร์โนบิล เพื่อพลิกฟื้นพื้นที่ทิ้งร้างหรือ "exclusion zone" หลังผ่านพ้นเหตุการณ์ภัยพิบัติเชอร์โนบิลมานาน 30 ปี ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งความเคลื่อนไหวสำคัญในการก้าวสู่ตลาดโลกของ GCL-SI

          เหตุการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลระเบิดในปี 2529 ได้ทำให้ขี้เถ้าปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีจำนวนมหาศาลกระจายไปทั่วพื้นที่กว่า 30 ตารางกิโลเมตร และบัดนี้ รัฐบาลยูเครนตัดสินใจพลิกฟื้นพื้นที่ทิ้งร้างให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง โดยในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา นายออสแตป เซเมแรค รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติของยูเครน ได้ประกาศแผนการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่เชอร์โนบิล โดยกล่าวว่า "พื้นที่ดังกล่าวมีราคาถูกและมีแสงแดดแรง จึงเหมาะสมสำหรับโครงการนี้ ขณะเดียวกันโรงจ่ายไฟฟ้าที่เหลืออยู่ก็พร้อมใช้งานอีกครั้ง"

          บริษัทสัญชาติจีนทั้งสองแห่งจะมีบทบาทสำคัญในการพลิกฟื้นเชอร์โนบิล โดย CCEC จะเป็นผู้รับเหมาที่คอยดูแลโครงการโดยรวม ขณะที่ GCL-SI จะคอยให้คำปรึกษา วางแผน และสนับสนุนด้านเซลล์แสงอาทิตย์ GCL-SI ระบุว่า การก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีขนาดมากกว่า 1 กิกะวัตต์ จะเริ่มขึ้นในปี 2560 และเมื่อแล้วเสร็จจะทำให้เชอร์โนบิลกลับมาเป็นที่จับตาอีกครั้งในฐานะศูนย์กลางการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์

          นายซู หัว ประธานของ GCL-SL กล่าวว่า "การพลิกฟื้นพื้นที่ที่เคยได้รับความเสียหายด้วยพลังงานหมุนเวียนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จะก่อให้เกิดประโยชน์ทั้งทางสังคมและเศรษฐกิจ เราจึงภูมิใจที่ได้ร่วมมือกับยูเครนในการฟื้นฟูชุมชนเพื่อคนในท้องถิ่น"

          นอกจากนี้ คุณซูกล่าวถึงกลยุทธ์ระหว่างประเทศของ GCL-SI ว่า "เราทุ่มเทให้บริการด้านเซลล์แสงอาทิตย์แบบครบวงจรมาโดยตลอด และในปีนี้ เราจะใช้หลากหลายวิธีเพื่อเจาะตลาดและก้าวสู่สากล ซึ่งโครงการพลิกฟื้นเชอร์โนบิลก็ถือเป็นหนึ่งในก้าวสำคัญในการเจาะตลาดต่างประเทศ"

          เกี่ยวกับ GCL-SI

          GCL System Integration Technology Co., Ltd. (GCL-SI) (Shenzhen: 002506) เป็นบริษัทในเครือของ GOLDEN CONCORD Group (GCL) กลุ่มบริษัทพลังงานระดับโลกที่มีความเชี่ยวชาญในการผลิตพลังงานไฟฟ้าสะอาดและยั่งยืน บริษัทก่อตั้งขึ้นในปี 2533 และปัจจุบันมีสินทรัพย์ทั่วโลกเป็นมูลค่าเกือบ 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมีการส่งมอบเซลล์แสงอาทิตย์มากกว่า 2 กิกะวัตต์ในปี 2558 และเป็นผู้ผลิตแผ่นเวเฟอร์ป้อนตลาดคิดเป็นสัดส่วน 29% ของทั่วโลก ทั้งยังครองส่วนแบ่งตลาดซิลิคอน 22.2%

          เกี่ยวกับ CCEC

          China National Complete Engineering Corporation (CCEC) เป็นบริษัทในเครือของ National Machinery Industry Corporation (SINOMACH) ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของคณะกรรมการกำกับดูแลทรัพย์สินรัฐวิสาหกิจในสำนักนายกรัฐมนตรีจีน (SASAC)  
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode