กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
คนรุ่นใหม่ต้องการเทคโนโลยีสะอาดเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน

วันที่ 17 พ.ย. 2559 )
 
 มาราเกช, โมร็อกโก--17 พ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          ผลสำรวจความคิดเห็นของคนรุ่นใหม่ทั่วโลกที่จัดทำโดยบริษัท Masdar (Abu Dhabi Future Energy Company) เผยให้เห็นว่า ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจะเป็นความท้าทายที่ใหญ่หลวงที่สุดของโลกในทศวรรษหน้า

          "Masdar Gen Z Global Sustainability Survey" เป็นการสำรวจมุมมองของผู้ที่มีอายุ 18-25 ปี เกี่ยวกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การพัฒนาที่ยั่งยืน และพลังงานหมุนเวียน โดยจัดทำขึ้นเป็นครั้งแรกของโลก และได้รับการเผยแพร่ในการประชุม COP22 ที่ประเทศโมร็อกโก

          รายงานดังกล่าวจัดทำขึ้นเมื่อต้นปี เนื่องในวาระครบรอบ 10 ปีของ Masdar โดยได้มีการสอบถามความคิดเห็นของคนยุค Gen Z เกือบ 5,000 คน ใน 20 ประเทศทั่วภูมิภาคตะวันออกกลาง แอฟริกาเหนือ แอฟริกาใต้สะฮารา ทวีปอเมริกา ยุโรป และเอเชีย

          ผลสำรวจดังกล่าวบ่งชี้อย่างชัดเจนถึงระดับความกังวลของคนรุ่นใหม่ที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดย 40% ของผู้ตอบแบบสำรวจมองว่าประเด็นดังกล่าวเป็นความท้าทายที่ใหญ่หลวงที่สุดของโลกในทศวรรษหน้า ยิ่งกว่าปัญหาเศรษฐกิจ (34%) การก่อการร้าย (32%) ความยากจนและความไม่เท่าเทียม (29%) และการว่างงาน (29%)

          นอกจากนี้ 8 ใน 10 (83%) ของคนกลุ่มนี้ยังเห็นว่า รัฐบาลจำเป็นต้องรับฟังคนรุ่นใหม่ให้มากขึ้นในเรื่องของความยั่งยืน ขณะที่ 80% เชื่อว่า บรรดาผู้นำประเทศยังพยายามไม่มากพอในการปกป้องสิ่งแวดล้อม

          ผู้ตอบแบบสำรวจ 81% มองว่าภาครัฐและเอกชนต้องรับผิดชอบร่วมกันในการพัฒนาเทคโนโลยีสะอาด ขณะที่ 84% มองว่าภาครัฐควรลงทุนมากขึ้นในด้านพลังงานหมุนเวียน

          เกือบ 2 ใน 3 (59%) ของผู้ตอบแบบสำรวจ แสดงความสนใจที่จะทำงานหรือศึกษาในด้านที่เกี่ยวข้องกับความยั่งยืน

          แพทริเซีย เอสปิโนซา เลขานุการผู้บริหารของหน่วยงานอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (UNFCCC) กล่าวว่า "คนรุ่นใหม่ต่างต้องการให้ภาครัฐและเอกชนลงทุนในเทคโนโลยีสะอาดและพลังงานหมุนเวียน ซึ่งการพัฒนาเศรษฐกิจสีเขียวให้ประสบความสำเร็จนั้น ต้องอาศัยอุดมคติของคนรุ่นใหม่ ผนวกเข้ากับกฎเกณฑ์ การลงทุนระยะยาว การเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรม และกิจกรรมทางการเมือง"

          ผลสำรวจระบุว่า ประมาณครึ่งหนึ่งของคน Gen Z (46%) เลือกซื้อสินค้าของบริษัทที่ดำเนินงานอย่างยั่งยืน และ 31% เลือกคว่ำบาตรบริษัทที่ดำเนินงานอย่างไม่ยั่งยืน

          โมฮัมเหม็ด จามีล อัล รามาฮี ซีอีโอของ Masdar กล่าวว่า "ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมพลังงานสะอาดเป็นหนึ่งในตลาดที่เติบโตอย่างคึกคักที่สุดในโลก และในขณะที่เรากำลังเดินหน้าสู่อนาคต รายงานการสำรวจระดับโลกฉบับนี้ก็ได้ให้ข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญและจำเป็นต่อการเร่งเดินหน้าใช้พลังงานหมุนเวียนและเทคโนโลยีสะอาด"

          รับชมผลสำรวจฉบับเต็มได้ที่ http://www.masdar.ae/GenZSurvey หรือติดต่อ press@masdar.ae 

          รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.masdar.ae 

          ที่มา: Masdar (Abu Dhabi Future Energy Company)
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode