กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
Clarivate Analytics เผยรายชื่อนักวิจัยที่ถูกอ้างอิงถึงมากที่สุดในปี 2559

วันที่ 17 พ.ย. 2559 )
IQML
 
 ฟิลาเดลเฟีย--17 พ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          สามารถสืบค้นรายชื่อนักวิจัยเจ้าของผลงานที่ถูกอ้างอิงถึงมากที่สุดในโลกได้แล้ววันนี้

          Clarivate Analytics หรือในอดีตคือธุรกิจ Intellectual Property & Science ในเครือ Thomson Reuters ประกาศรายชื่อนักวิจัยที่ถูกอ้างอิงถึงมากที่สุด (Highly Cited Researchers) ประจำปี 2559 ซึ่งได้รับการยืนยันจากเพื่อนร่วมวงการว่ามีผลงานวิจัยที่ทรงอิทธิพลในระดับโลกในสาขาที่ทำการวิจัย

          โลโก้ - http://photos.prnewswire.com/prnh/20160929/413983LOGO 

          มีนักวิจัยกว่า 3,000 คน จาก 21 สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และสังคมศาสตร์ ที่ได้รับการคัดเลือกให้อยู่ในรายชื่อนี้ โดยพิจารณาจากจำนวนผลงานที่ถูกอ้างถึงในช่วง 11 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่เดือนมกราคม 2547 ถึงเดือนธันวาคม 2557 สำหรับ วิธี ที่ใช้จำแนกนักวิจัยนั้น อาศัยข้อมูลและการวิเคราะห์ของผู้เชี่ยวชาญด้านบรรณมิติจาก Clarivate Analytics โดยใช้แพลตฟอร์มวิเคราะห์และสืบค้นประเภท web based ชั้นนำระดับโลกอย่าง  InCites(TM) Essential Science Indicators(SM) รวมถึงการรวบรวมข้อมูลด้านการวัดคุณภาพเชิงวิทยาศาสตร์และข้อมูลบ่งชี้แนวโน้ม โดยพิจารณาจากจำนวนการตีพิมพ์งานวิจัยและข้อมูลการอ้างอิงจาก  Web of Science(TM) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มประเภท web based ที่สามารถสืบค้นงานวิจัยเชิงวิทยาศาตร์และเชิงวิชาการได้อย่างแม่นยำที่สุด และยังสามารถระบุจำนวนการอ้างอิงผลงานวิจัยได้ด้วย

          นอกจากนี้ รายชื่อ Highly Cited Researchers จาก Clarivate Analytics ยังเป็นส่วนสำคัญของการจัดอันดับ Academic Ranking of World Universities ซึ่งเป็นหนึ่งในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยทั่วโลกที่มีมานานและมีอิทธิพลมากที่สุด ( http://www.shanghairanking.com/index.html ) ลุตซ์ บอร์นแมนน์ นักบรรณมิติและนักสังคมศาสตร์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมแห่ง Max Planck Society ในเมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี กล่าวว่า "ในการประเมินงานวิจัยเชิงปริมาณนั้น แทบไม่มีฐานข้อมูลอื่นๆที่สามารถเข้าถึงได้อย่างอิสระ และชี้ให้เห็นถึงความโด่งดังของนักวิจัยได้เท่ากับ Highly Cited Researchers"

          เจสสิกา เทอร์เนอร์ ผู้บริหารสากลแผนกลูกค้าภาครัฐและสถาบันการศึกษาของ Clarivate Analytics กล่าวว่า "การได้รับการยอมรับจากคนในวงการเดียวกัน ในรูปแบบของการถูกนำไปอ้างอิงโดยผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์ท่านอื่นๆ เป็นสิ่งที่ทำให้การมีรายชื่ออยู่ใน Highly Cited Researchers มีความหมายมาก เราภูมิใจที่รายชื่อ Highly Cited Researchers ของเราได้รับการยอมรับในหมู่นักวิชาการและนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลก อีกทั้งยังช่วยให้นักวิจัยเหล่านี้มีโอกาสเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน การสมัครงาน และการเข้าร่วมสถาบันต่างๆ"

          รับชมรายชื่อนักวิจัยที่ถูกอ้างอิงถึงมากที่สุดประจำปี 2559 ได้ที่
          http://hcr.stateofinnovation.thomsonreuters.com 

          เกี่ยวกับ Clarivate Analytics

          Clarivate(TM) Analytics ช่วยเร่งกระบวนการสร้างสรรค์นวัตกรรมด้วยการนำเสนอข้อมูลเชิงลึกและข้อมูลวิเคราะห์ที่ไว้วางใจได้ให้แก่ลูกค้าทั่วโลก ซึ่งทำให้ลูกค้าสามารถค้นหา คุ้มครอง และทำการตลาดแนวคิดใหม่ๆ ได้อย่างรวดเร็วขึ้น Clarivate Analytics ซึ่งในอดีตคือ Intellectual Property & Science ในเครือ Thomson Reuters ได้ให้การสนับสนุนลูกค้ามานานกว่า 60 ปี ปัจจุบันเราเป็นบริษัทอิสระที่มีพนักงานมากกว่า 4,000 คน และดำเนินงานในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก โดยยังคงไว้ซึ่งความเป็นมืออาชีพ ความมุ่งมั่นสู่เป้าหมาย และความรวดเร็วฉับไวเช่นเดิม สามารถรับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Clarivate.comเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode