กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
“Borgward” หวนคืนสู่บ้านเกิด เตรียมสร้างฐานการผลิตที่เมืองเบรเมิน ประเทศเยอรมนี

วันที่ 31 ต.ค. 2559 )
IQML
 
ชตุทท์การ์ท และ เบรเมิน, เยอรมนี--27 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          Borgward ผู้ผลิตยานยนต์สัญชาติเยอรมนี เตรียมหวนคืนสู่เมืองเบรเมินอีกครั้ง พร้อมตั้งฐานการผลิต ณ ที่แห่งนี้ โดยอุลริช วอล์กเกอร์ ซีอีโอของ Borgward Group AG กล่าวเมื่อวันพุธว่า "การกลับมายังเมืองเบรเมินทำให้เราสามารถเชื่อมโยงอดีตเข้ากับอนาคตได้ เรากำลังเดินหน้าจารึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับ Borgward" ทั้งนี้ เมืองเบรเมินเคยเป็นบ้านเกิดของ Borgward ซึ่งได้ผลิตรถยนต์แบรนด์ Borgward, Lloyd และ Goliath มาแล้วถึง 1.2 ล้านคันนับตั้งแต่ยุค 1920 จวบจนยุค "ปาฏิหาริย์ทางเศรษฐกิจ" ของเยอรมนี สำหรับฐานการผลิตแห่งใหม่นี้มีกำหนดการเริ่มก่อสร้างในช่วงต้นปี 2017 และจะเริ่มเดินเครื่องผลิตในปี 2018

          นอกเหนือจากเหตุผลในเรื่องของทำเลที่เอื้อต่อการขนส่ง ความพร้อมของแรงงานที่มีทักษะ และความเป็นเลิศของอุตสาหกรรมซัพพลายเออร์ในภูมิภาคแล้ว อารมณ์ความรู้สึกก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Borgward ตัดสินใจกลับมายังเมืองเบรเมิน โดยคุณวอล์กเกอร์กล่าวว่า "การตัดสินใจครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความทุ่มเทที่เรามีต่อเยอรมนีในฐานะศูนย์กลางอุตสาหกรรม รวมถึงความมุ่งมั่นที่จะสืบสานมรดกที่ตกทอดมาอย่างยาวนาน การกลับมาที่นี่ยังมีความหมายสำคัญยิ่งในเชิงสัญลักษณ์ เพราะวันนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นความสำเร็จในการร่วมมือระหว่างเมืองเบรเมิน รัฐบาลเยอรมนี และ Borgward" ทั้งนี้ คริสเตียน บอร์กวาร์ด หลานชายของคาร์ล เอฟ ดับเบิลยู บอร์กวาร์ด ผู้ก่อตั้งบริษัท ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการกำกับดูแลของ Borgward Group AG ก็มีความกระตือรือร้นไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าคุณวอล์กเกอร์ในเรื่องของการกลับมายังเมืองเบรเมิน เพราะเมื่อกว่า 10 ปีมาแล้ว เขาเป็นผู้ริเริ่มแผนการฟื้นฟูแบรนด์ Borgward ขึ้นมา และในที่สุดก็ประสบความสำเร็จในวันนี้ โดยเขากล่าวว่า "การเปิดตัวแบรนด์ Borgward โฉมใหม่ในเจนีวาเมื่อปีที่ผ่านมา การอวดโฉมรถรุ่น BX7 ในงาน IAA 2015 ตลอดจนการจัดแสดงรถรุ่น BX5 และ BX6 ที่เจนีวาเมื่อช่วงฤดูใบไม้ผลิ มาจนถึงการตัดสินใจตั้งฐานการผลิตในเมืองเบรเมิน ทั้งหมดนี้ยิ่งใหญ่เกินกว่าจะพรรณนา ผมปลื้มใจมากที่ได้เห็นผลงานอันทรงพลังของคุณปู่ได้รับการสืบสานต่อไป"

          สำหรับสถานที่ตั้งของฐานการผลิตนั้นจะสรุปได้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยคุณวอล์กเกอร์เปิดเผยว่า Borgward กำลังอยู่ระหว่างการหารือเรื่องสถานที่ตั้งโรงงานร่วมกับพันธมิตรด้านการผลิต เจ้าของที่ดิน และเทศบาลเมืองเบรเมิน

          มาร์ติน กึนธ์เนอร์ สมาชิกวุฒิสภาด้านเศรษฐกิจเมืองเบรเมิน กล่าวว่า "เรายินดีอย่างยิ่งกับการตัดสินใจของ Borgward และยินดีต้อนรับสู่เมืองเบรเมิน เราดึงดูด Borgward มาสู่เมืองของเราได้ด้วยอุตสาหกรรมยานยนต์และระบบโลจิสติกส์ที่มีศักยภาพ การที่ Borgward จะได้บันทึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ณ สถานที่ที่ประวัติศาสตร์หน้าแรกถูกจารึก ถือเป็นเรื่องที่พิเศษมากสำหรับเราทุกคน"

          ในช่วงแรกของการดำเนินงานจะมีการจ้างงานราว 50-100 ตำแหน่ง โดย Borgward มีแผนที่จะสร้างโรงงานแบบ SKD ที่มีกำลังการผลิตรถยนต์สูงสุด 10,000 คันต่อปี และในเบื้องต้นจะมีการสร้างโรงประกอบรถยนต์พื้นที่ใช้สอย 10,000 ตารางเมตร ติดกับพื้นที่ขนาดใหญ่ด้านนอก

          อุลริช วอล์กเกอร์ กล่าวว่า "กระบวนการผลิตจะถูกออกแบบใหม่หมด เพื่อให้มีความยืดหยุ่นและเป็นระเบียบเรียบร้อย ทั้งยังสามารถเพิ่มกำลังการผลิตและความหลากหลายของรถได้ เพื่อตอบสนองความต้องการเมื่อเรารุกเข้าสู่ประเทศอื่นๆในยุโรปต่อไป" ทั้งนี้ Borgward จะเพิ่มจำนวนแรงงานและเม็ดเงินลงทุนเมื่อมีการเพิ่มกำลังการผลิต ส่วนเงินลงทุนในเบื้องต้นจะอยู่ที่เลข 8 หลักในสกุลเงินยูโร

          ก่อนหน้านี้ Borgward ประกาศว่าจะรุกตลาดยุโรปด้วยรถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าเป็นอันดับแรก ดังนั้น รถรุ่นแรกที่จะผลิตในเบรเมินก็คือ BX7 ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าทั้งหมด ขณะเดียวกัน บริษัทยังมีแผนผลิตรถรุ่น BX5 และรุ่นอื่นๆ ในเวอร์ชั่นที่ใช้พลังงานไฟฟ้าและไฮบริดด้วย

          อุตสาหกรรม 4.0 คือแนวทางในการสร้างฐานการผลิตแห่งใหม่

          ระบบการผลิต กระบวนการต่างๆ และอุปกรณ์ในโรงงานแห่งใหม่ในเมืองเบรเมิน จะยึดมาตรฐานอุตสาหกรรม 4.0 ตั้งแต่เริ่มแรก โดยแผนผังของโรงงานจะเป็นแบบโรงงานอัจฉริยะ กล่าวคือ กระบวนการผลิตจะมีประสิทธิภาพสูงมาก และสามารถรองรับความซับซ้อนที่เพิ่มขึ้นในกระบวนการผลิตยานยนต์ได้ สำหรับซัพพลายเออร์ของ Borgward ประกอบไปด้วย Continental, Kuka, Schaffler/SKF, BorgWarner และ Webasto รวมถึง Bosch ซึ่งจะมีบทบาทสำคัญในการผลิตยานยนต์พลังงานไฟฟ้า และ LG ที่จะมีบทบาทสำคัญในส่วนของแบตเตอรี่

          ฐานการผลิตในเมืองเบรเมินจะประสานงานอย่างใกล้ชิดกับฐานการผลิตในเมืองหมี่หยัน ใกล้กับกรุงปักกิ่งของจีน ซึ่งได้รับมาตรฐานตะวันตกเช่นกัน และเป็นโรงงานผลิตรถยนต์ที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ทั้งในแง่ของเทคโนโลยีการผลิต การจัดการคุณภาพ ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ระบบโลจิสติกส์ และสังคมของคนงาน Borgword ได้เดินตามความสำเร็จของคู่แข่งหลายรายที่พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ยานยนต์ที่ผลิตในจีนก็มีมาตรฐานเทียบเท่ากับยานยนต์ที่ผลิตในเยอรมนี ทั้งในด้านการประหยัดพลังงาน ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และคุณภาพในระดับสูง โรงงานในหมี่หยันเพิ่งเดินเครื่องผลิตในช่วงกลางปีนี้ และจะเป็นฐานการผลิตหลักของเครือข่ายการผลิตระดับโลกของ Borgword โดยจะคอยเก็บและประเมินผลตอบรับจากตลาดและฐานการผลิตหลายๆแห่ง รวมถึงพัฒนาโซลูชั่นต่างๆ และส่งข้อมูลที่สำคัญนี้กลับไปยังหน่วยที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำให้มั่นใจว่าจะมีการส่งต่อข้อมูลอย่างทั่วถึง ซึ่งจะส่งผลให้คุณภาพของสินค้ามีการพัฒนาอยู่ตลอด อันจะเป็นประโยชน์ต่อโรงงานในเบรเมินรวมถึงลูกค้าในยุโรป

          Borgward BX7 เปิดตัวแรงในจีน

          Borgward BX7 เป็นรถรุ่นใหม่ที่กำลังบุกตลาดรถเอสยูวีขนาดกลางซึ่งเป็นที่นิยมทั่วโลก รถเอสยูวีขนาด 4.7 เมตรรุ่นนี้ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายในทันทีที่เปิดตัวเป็นครั้งแรกที่ประเทศจีนเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และจนถึงขณะนี้ก็มียอดสั่งซื้อถึง 15,000 คัน เนื่องจากลูกค้าชาวจีนประทับใจในนวัตกรรมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ และระบบ Multiple Interaction ซึ่งเป็นระบบการสื่อสารและความบันเทิงแบบออนไลน์ที่ล้ำสมัยที่สุดในท้องตลาด นอกจากนี้ Borgward BX7 ยังโดดเด่นด้วยระบบความปลอดภัยอัจฉริยะตามแนวคิดการปกป้องผู้ขับขี่ "PROTECT" ด้วยระบบควบคุมยานยนต์และระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ที่สร้างขึ้นเพื่อป้องกันการชน อย่างไรก็ตาม หากเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงขึ้นอย่างไม่คาดฝัน ห้องโดยสารที่แข็งแรงแต่มีส่วนที่ยุบตัวได้ง่ายเพื่อดูดซับแรงกระแทก รวมถึงระบบยึดเหนี่ยวผู้โดยสาร จะช่วยปกป้องผู้โดยสารและบรรเทาความรุนแรงของอุบัติเหตุได้อย่างแน่นอน

          ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

          BORGWARD Group AG
          Kriegsbergstrasse 11
          70174 Stuttgart, Germany
          Marco Dalan
          Head of Global Communications
          โทร. +49-711-365101041
          อีเมล: media@borgward.com 
          เว็บไซต์: http://www.borgward.com 

          ที่มา: BORGWARD Group AG
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode