กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
รายการ Impossible Challenge โดยสถานีโทรทัศน์ CCTV คว้ารางวัลจาก Asia-Pacific Broadcasting Union (ABU)

วันที่ 29 ต.ค. 2559 )
iqml
 
 ปักกิ่ง--27 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          -- รายการบันเทิงจีนรายการแรกที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้

          งานประกาศรางวัลประจำปีครั้งที่ 53 ของสหภาพวิทยุและโทรทัศน์แห่งเอเชียแปซิฟิก (Asia-Pacific Broadcasting Union - ABU) ซึ่งเป็นรางวัลระดับนานาชาติในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ได้ประกาศผลไปแล้วเมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยมีสักขีพยานเป็นผู้อยู่เบื้องหลังรายการยอดนิยมนับพันรายการจากประเทศต่างๆในภูมิภาค ซึ่งรายการ Impossible Challenge ผลิตโดยสถานีโทรทัศน์ CCTV ถือเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับรางวัลครั้งนี้

          ABU เป็นองค์กรวิชาชีพของกิจการวิทยุและโทรทัศน์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งจัดการประเมินรายการโทรทัศน์ขึ้นเป็นประจำทุกปี สำหรับ Impossible Challenge ซึ่งเป็นรายการสร้างแรงบันดาลใจที่ผลิตโดย CCTV และ CCTV Creative Media นั้น ถือเป็นรายการบันเทิงสัญชาติจีนรายการแรกที่ได้รับรางวัลนี้ และนับเป็นครั้งที่ 2 ที่รายการของจีนได้รับรางวัลนับตั้งแต่ที่องค์กรกิจการโทรทัศน์ของจีนได้เข้าร่วมทีมประเมินตลอด 30 ปีที่ผ่านมา

          ซู เหวินกวง ผู้ช่วยผู้ควบคุมรายการของสถานี CCTV-1 กล่าวว่า Impossible Challenge คือรายการระดับนานาชาติที่พาเราไปพบกับชีวิตคนธรรมดาที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความท้าทาย ตามสโลแกน "Common life, Great challenge" ซึ่งเป็นความท้าทายร่วมของมวลมนุษยชาติและก่อเกิดเป็นแรงบันดาลใจ "เราบอกเล่าเรื่องราวของจีนในภาษาเดียวกันที่คนทั่วโลกสามารถเข้าใจได้ เพราะแรงบันดาลใจสามารถก้าวข้ามขอบเขตทางภาษา" ซึ่งค่านิยมจีนนั้นเป็นที่ยอมรับจากคนทั่วโลก และปูทางให้ Impossible Challenge ได้รับรางวัลในครั้งนี้

          คุณกั๊วะ ตง กรรมการผู้จัดการของ CCTV Creative Media ผู้ผลิตรายการ Impossible Challenge กล่าวว่า "การผลักดันให้การผลิตรายการทีวีของจีนเป็นระบบอุตสาหกรรมก่อนที่รายการ Impossible Challenge จะถือกำเนิดขึ้นนั้น คือหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้รายการทีวีสัญชาติจีนสามารถคว้ารางวัลในการแข่งขันระดับนานาชาติมาครองได้สำเร็จ รายการนี้แสดงให้เห็นถึงความสามารถด้านการผลิตรายการทีวีของจีนได้อย่างสมบูรณ์แบบ มิใช่เพียงความยากลำบากด้านการออกแบบและการถ่ายภาพเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการวางแผนล่วงหน้าอย่างรอบคอบ การตัดต่ออย่างครอบคลุม ทั้งยังจำเป็นต้องมีการออกแบบอย่างเป็นระบบและมีการดำเนินงานในระดับอุตสาหกรรม เราจึงรวบรวมผู้มีพรสวรรค์อันดับต้นๆจากทั่วประเทศจีนมารับหน้าที่ยากๆเหล่านี้"

          สาเหตุหนึ่งที่ทำให้รายการ Impossible Challenge ได้รับความนิยมคือ ทางรายการไม่ได้นำเสนอบทบาทของ "ยอดมุนษย์" หรือ "บุคคลต้นแบบ" แต่ให้ความสำคัญกับการดำเนินชีวิตของคนธรรมดาและความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของพวกเขา ผู้เข้าร่วมรายการ อาทิ เจ้าหน้าที่ตำรวจตง เหยียนเจิน เจ้าของฉายา "นักสืบรอยเท้า", เฉิน เหยียน เจ้าของฉายา "หญิงสาวแห่งคลื่นเสียง" ไปจนถึง "ผู้มีสายตายาวไกล" จากเคนยา และ "หอคอยมนุษย์" ล้วนสร้างปรากฏการณ์และเป็นดั่งผู้สื่อสารวัฒนธรรมจีนออกไปทั่วโลก สำหรับในตอนต่อไปนั้น ทางรายการจะแสดงให้เห็นถึงการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างสถานีอวกาศ "เทียนกง" กับพื้นโลก แม้ต้องเผชิญสถานการณ์ยากลำบากมากมายที่อาจเกิดขึ้น ตลอดจนความท้าทายต่างๆในด้านเทคโนโลยี โดย Impossible Challenge ซีซั่น 2 จะเริ่มออกอากาศตอนแรกในวันที่ 30 ต.ค. 2559เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode