กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
อาบูดาบีเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมประธานรัฐสภาสตรีครั้งใหญ่ที่สุดของโลก

วันที่ 27 ต.ค. 2559 )
 
เจนีวา--25 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          - ประธานรัฐสภาสตรี 50 ท่านจากทั่วโลกจะประชุมสุดยอดร่วมกัน ภายใต้หัวข้อ "รวมเป็นหนึ่งเพื่อกำหนดอนาคต"
          - มุ่งเน้นบทบาทของประธานรัฐสภาสตรีจากทั่วโลกในการรวบรวมความพยายามเพื่อรับมือกับความท้าทายในปัจจุบันและอนาคต

          ในการประชุมสมัชชาสหภาพรัฐสภา (Inter-Parliamentary Union (IPU) Assembly) ครั้งที่ 135 และการประชุมที่เกี่ยวข้อง ณ นครเจนีวา สภาแห่งชาติของสหพันธรัฐสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE Federal National Council) ร่วมกับ IPU ได้ประกาศจัดการประชุมสุดยอด The Global Summit of Women Speakers of Parliament ซึ่งจะจัดขึ้นที่โรงแรมเอมิเรตส์พาเลซ ในนครอาบูดาบี วันที่ 12-13 ธันวาคม 2559

          (รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20161023/431532 )

          การประชุมร่วมกันของประธานรัฐสภาสตรี 50 ท่านจะจัดขึ้นภายใต้หัวข้อ "รวมเป็นหนึ่งเพื่อกำหนดอนาคต" (United for Shaping the Future) และจะมุ่งเน้นไปที่การร่างข้อเสนอแนะที่สามารถนำไปปฏิบัติได้เกี่ยวกับประเด็นสำคัญๆ อาทิ ความไม่เสมอภาคทางเพศ ความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ และการไม่ยอมรับความคิดเห็นที่แตกต่าง การประชุมสุดยอดดังกล่าวจะประกอบไปด้วยการอภิปรายแบบเป็นคณะโดยผู้นำความคิดคนสำคัญจากภาคส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล ภาควิชาการ วิทยาศาสตร์ องค์กรระหว่างประเทศ และภาคประชาสังคม โดยที่ประชุมจะวางแผนยุทธศาสตร์ที่รวมเป็นหนึ่งเพื่อนำแนวทางแก้ปัญหาต่างๆ ไปปฏิบัติด้วยวิธีทางกฎหมาย

          เซเบอร์ ชาวดูรี (Saber Chowdhury) ประธานของ IPU กล่าวถึงระเบียบวาระของ IPU สำหรับการประชุมสุดยอดครั้งนี้ว่า "เรามีความยินดีที่ประธานรัฐสภาสตรีจะมาประชุมร่วมกันในปีนี้ที่ยูเออี ตามคำเชิญของท่านประธาน อัล คุบัยซี ซึ่งเป็นสตรีคนแรกที่ดำรงตำแหน่งประธาน FNC และเป็นประธานสตรีคนแรกของรัฐสภาแห่งชาติในโลกอาหรับ ผมมุ่งหวังว่าจะได้เห็นการแนะแนวถึงวิธีการรักษาสันติภาพและความมั่นคง รวมทั้งการส่งเสริมความอดทนอดกลั้น"

          ประธานรัฐสภา ดร.อามาล อัล คุบัยซี (Speaker Dr. Amal Al Qubaisi) กล่าวในการประกาศจัดการประชุมสุดยอดที่นครเจนีวาว่า "The Global Summit of Women Speakers of Parliament เป็นเวทีที่จะอภิปรายถึงแนวโน้มใหญ่หรือเมกะเทรนด์ต่างๆ ที่จะเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจและสังคมของเรา ตลอดจนอภิปรายถึงความท้าทายใหญ่ๆ และโอกาสต่างๆ รวมทั้งกำหนดแนวทางปฏิบัติที่ดี ในฐานะผู้นำ เราต้องคิดใหญ่ขึ้น เราต้องคิดดีขึ้น เราต้องคิดล่วงหน้า โดยการประชุมสุดยอดครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อสร้างรากฐานสำหรับต่อยอดวิสัยทัศน์ความยั่งยืนแห่งอนาคตที่มีความครอบคลุม เป็นแบบอย่าง และนำไปปฏิบัติได้จริง"

          การประชุมสุดยอดครั้งนี้ ซึ่งร่วมกันจัดโดย IPU และสภาแห่งชาติของสหพันธรัฐสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จะปิดฉากลงด้วยการประกาศ "ปฏิญญาอาบูดาบี" (Abu Dhabi Declaration) ซึ่งจะเรียกร้องให้รัฐสภาทั่วโลกทำงานร่วมกันเพื่อรับมือกับความท้าทายในปัจจุบันและอนาคต

          สื่อมวลชนติดต่อ:
          Nadine Mazraani
          Edelman DABO
          Nadine.mazraani@edelmandabo.com  
          +971(0)-50-7196775

          ที่มา: Federal National Councilเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode