กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
มูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติเตือน “โรคกระดูกพรุน” คือภัยเงียบใกล้ตัว!

วันที่ 25 ต.ค. 2559 )
IQML
 

นียง, สวิตเซอร์แลนด์--21 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          เนื่องในวันสากลโรคกระดูกพรุน 20 ตุลาคม 2559 มูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติ (IOF) ได้ออกมาเตือนผู้คนให้ตื่นตัวกับความเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระดูกพรุน อันเป็นภัยเงียบที่ทำให้กระดูกเปราะและแตกหักได้ง่าย

          (รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20161014/428799-INFO )

          แค่ถูกกระทบหรือหกล้มเพียงเล็กน้อย ผู้ป่วยโรคกระดูกพรุนก็อาจกระดูกหักได้ โดยในทั่วโลกนั้น เพศหญิงจำนวน 1 ใน 3 และเพศชายจำนวน 1 ใน 5 ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป ถูกตรวจพบว่ามีอาการกระดูกหักเนื่องจากเป็นโรคกระดูกพรุน และพบทุกๆ 3 วินาที

          ศ.จอห์น เอ คานิส ประธาน IOF เตือนว่า "เราไม่ควรมองข้ามอันตรายจากอาการกระดูกหักที่มีสาเหตุจากโรคกระดูกพรุน รวมถึงผลกระทบที่มีต่อคุณภาพชีวิตและการพึ่งพาตนเองของผู้สูงอายุ" โดยในกลุ่มผู้สูงอายุที่กระดูกสะโพกหักนาน 1 ปีนั้น พบว่ากว่า 33% ยังไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ หรือต้องมีผู้ดูแลอยู่ที่บ้าน ในขณะที่อีก 24% เสียชีวิต นอกจากนี้ ในกลุ่มผู้หญิงอายุ 45 ปีขึ้นไปที่มีอาการกระดูกหักจากโรคกระดูกพรุน ยังมีสถิติพักฟื้นในโรงพยาบาลยาวนานกว่าผู้ป่วยโรคอื่นๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคมะเร็งเต้านม 

          ตื่นตัวกับปัจจัยเสี่ยงของตน!

          การใช้ชีวิตอย่างใส่ใจกระดูกถือเป็นรากฐานสำคัญของสุขภาพกระดูกที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการบริโภคอาหารที่มีแคลเซียม โปรตีน และวิตามินสูง การได้รับวิตามิน D อย่างเพียงพอ การออกกำลังกายแบบลงน้ำหนักและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ไปจนถึงการหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

          อย่างไรก็ตาม ยังมีปัจจัยการเกิดโรคกระดูกพรุนอีกหลายประการอยู่เหนือการควบคุม เช่น บิดามารดามีประวัติเป็นโรคกระดูกพรุนหรือกระดูกหัก รวมถึงการเป็นโรคบางอย่างหรือการกินยาที่เป็นผลเสียต่อกระดูก เช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคเบาหวาน โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคลำไส้เล็กและทางเดินอาหารอักเสบ ไปจนถึงผู้ป่วยที่จำเป็นต้องใช้ยาเพิ่มฮอร์โมนกลูโคคอร์ติคอยด์ ยายับยั้งเอนไซม์อะโรมาเตส รวมถึงต้องรักษาโรคมะเร็งต่อมลูกหมากด้วยการยับยั้งฮอร์โมนเพศชาย (ADT)

          IOF ขอนำเสนอแบบทดสอบวัดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุนในนาทีเดียว ( IOF One-Minute Osteoporosis Risk Test ) เพื่อแจ้งเตือนถึงความเสี่ยงของการเกิดโรค นอกจากนี้ คุณอาจขอให้แพทย์ทำแบบประเมิน FRAX (R)  เพื่อหาความเสี่ยงของอาการกระดูกหักที่มีสาเหตุจากโรคกระดูกพรุนในอีก 10 ปีข้างหน้า

          ศ.คานิส กล่าวเพิ่มเติมว่า "ถ้าหากพบว่ามีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระดูกพรุน ผมขอแนะนำให้คุณไปตรวจสุขภาพกระดูกและเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิตตามความจำเป็น และถ้าหากมีความเสี่ยงสูงมาก คุณควรพิจารณาทางเลือกการรักษาที่เหมาะสม เพื่อการป้องกันขั้นสูงสุดจากอาการกระดูกหักที่อาจเป็นภัยร้ายต่อชีวิต"

          ข้อมูลติดต่อสำหรับสื่อมวลชน
          Catherine Laverty, IOF โทร. +41 79 8745208 อีเมล: claverty@iofbonehealth.org 

          แบบทดสอบวัดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน
          https://iofbonehealth.org/iof-one-minute-osteoporosis-risk-test 

          อินโฟกราฟิก
          http://worldosteoporosisday.org/2016-infographic 

          วันสากลโรคกระดูกพรุน ตรงกับวันที่ 20 ตุลาคมของทุกปี สามารถดูรายละเอียดแคมเปญระยะเวลา 1 ปีได้ที่ www.worldosteoporosisday.org#LoveYourBones 

          ผู้สนับสนุนวันสากลโรคกระดูกพรุนอย่างเป็นทางการ ได้แก่ Amgen, Fonterra, Lilly, MSD, Sunsweet

          มูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติ (IOF) เป็นองค์กรเอ็นจีโอที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่อุทิศตนเพื่อการป้องกัน การวินิจฉัย และการรักษาโรคกระดูกพรุน และโรคอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับระบบกล้ามเนื้อและโครงกระดูก สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.iofbonehealth.org 

          ที่มา: มูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติ (IOF)


เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode