กรมประชาสัมพันธ์
Untitled Document
หน้าแรก คลิปเสียง คลิปภาพ คลิปวีดีโอ ภาคภาษาอังกฤษ
ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป >> ข่าวประชาสัมพันธ์ >> ข่าวประชาสัมพันธ์
โฆษกรัฐบาล เผยทุกหน่วยงานพร้อมรองรับประชาชนเดินทางไปยังพระบรมมหาราชวังสุดสัปดาห์นี้ และวอนประชาชนใช้รถโดยสารสาธารณะเพื่อลดปัญหาการจราจร แนะผู้มีจิตศรัทธาบริจาคอาหารแห้งและของใช้ป้องกันการเน่าเสีย

วันที่ 22 ต.ค. 2559 17:32:46 )
 
โฆษกรัฐบาล เผยทุกหน่วยงานพร้อมรองรับประชาชนเดินทางไปยังพระบรมมหาราชวังสุดสัปดาห์นี้ และวอนประชาชนใช้รถโดยสารสาธารณะเพื่อลดปัญหาการจราจร แนะผู้มีจิตศรัทธาบริจาคอาหารแห้งและของใช้ป้องกันการเน่าเสีย
           พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 22 – 24 ต.ค.59 คาดว่าจะมีประชาชนเดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร เป็นจำนวนมาก เพื่อเดินทางไปยังพระบรมมหาราชวัง โดยทุกหน่วยงานได้เตรียมรองรับการเดินทางของประชาชนอย่างพร้อมเพรียงในทุกด้านตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี อย่างไรก็ตามขอให้พี่น้องประชาชนปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่โดยเคร่งครัด โดยเฉพาะเรื่องการจราจร ควรใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ เนื่องจากบริเวณโดยรอบท้องสนามหลวงเกิดปัญหา รถติดอย่างมาก จึงได้อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการเดินทาง โดย ขสมก. ได้เพิ่มรถเมล์ฟรีอีก 100 คัน ส่วน บขส. จัดเสริมรถโดยสารทุกเส้นทางเพิ่มขึ้นร้อยละ 25 รองรับประชาชนได้วันละ 300,000 คน และ รฟท. ยังได้เพิ่มตู้โดยสารและขบวนรถเสริมพิเศษ 150 ขบวน หากประชาชนเดินทางถึงสถานีขนส่งหรือสถานีรถไฟในกรุงเทพฯ แล้ว ขอความร่วมมือให้ใช้รถโดยสารสาธารณะที่ ขสมก. กทม. และกองทัพ ได้บริการจัดรถไว้ให้บริการตามจุดต่าง ๆ และหากประชาชนทั่วไปต้องการทราบข้อมูลการจราจร ให้สอบถามไปที่ศูนย์ให้บริการข้อมูลจราจร สตช. สายด่วน 1197
          ส่วนการดูแลเด็ก ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ที่มีอาการเจ็บป่วยนั้น รัฐบาลได้จัดตั้งจุดบริการ "พม. เพื่อพ่อหลวง” ในพื้นที่สนามหลวง ฝั่งตรงข้ามวัดมหาธาตุ ให้บริการจัดทำป้ายคล้องข้อมือเด็ก ป้องกันการพลัดหลงและดูแลเด็กหากพลัดหลงกับผู้ปกครอง บริการรถเข็นเพื่อผู้สูงอายุและคนพิการ แจกยาดม ยาหม่อง ร่วมกับหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ และรับบริจาคเสื้อผ้าเพื่อนำไปย้อมสีดำสำหรับแจกจ่ายด้วย
        ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี เป็นห่วงเรื่องอาหารที่ผู้มีจิตศรัทธานำไปบริจาคเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอาหารสดที่อาจเน่าเสียอย่างรวดเร็ว จึงขอให้หน่วยงานที่รับบริจาคหรือผู้มีจิตศรัทธาบริหารจัดการอาหารให้เพียงพอต่อจำนวนผู้ที่เดินทางไปยังท้องสนามหลวง หากมีมากเกินความจำเป็น ขอให้ส่งต่อไปแจกจ่ายยังสถานีขนส่งต่าง ๆ ที่มีผู้โดยสารจำนวนมากเช่นกัน และนายกรัฐมนตรี ยังได้แนะนำให้ประชาชนเปลี่ยนไปบริจาคอาหารแห้ง อาหารซองสำเร็จรูป อาหารขบเคี้ยว เสื้อผ้าสีดำ เสื้อกันฝน ผ้าพลาสติก ผ้าขาวม้า ซึ่งยังมีความต้องการอีกมาก และหากมีจำนวนมากที่เหลือจากการแจกจ่าย ขอให้ส่งไปช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ต่าง ๆ ด้วย
ประพันธ์ศักดิ์ พุทธชาติ/ข่าว
วจิรา ชุติกชุษณพงศ์/บรรณาธิการข่าว

สายด่วน 1257 โทรสาร 0 2618 2357
Website : www.prd.go.th