กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
The Consumer Goods Forum ตั้งปณิธานใหม่ มุ่งสู่การเลิกใช้สารทำความเย็นทำลายโอโซน

วันที่ 7 ต.ค. 2559 )
IQML
 

ปารีส และ นิวยอร์ก--6 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์


- ผู้ค้าปลีกและผู้ผลิตเน้นย้ำความมุ่งมั่นในการเลิกใช้สารทำความเย็น HFC พร้อมสานต่อความสำเร็จตลอดระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมา


คณะกรรมการบริหารของ The Consumer Goods Forum (CGF) ได้ประกาศปณิธานใหม่ว่าด้วยการใช้สารทำความเย็น (Refrigeration Resolution) โดยเรียกร้องให้บริษัทสินค้าอุปโภคบริโภคทุกรายเลิกใช้สารไฮโดรฟลูออโรคาร์บอน (HFC) ที่เป็นอันตราย ความมุ่งมั่นครั้งใหม่นี้ถือเป็นก้าวสำคัญก้าวต่อไปในการบรรลุเป้าหมายการควบคุมการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกให้ต่ำกว่า 2 องศาเซลเซียส ทั้งนี้ ปัจจุบัน สาร HFC คิดเป็น 1.5% ของสาเหตุทั้งหมดที่ทำให้โลกร้อน และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 6-9% ของปริมาณก๊าซเรือนกระจก (GHG) ทั้งหมดภายในปี 2050 หากไม่มีการดำเนินการใดๆ 


(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20151201/292056LOGO )


ปณิธานใหม่นี้มุ่งเน้นใน 4 เรื่องด้วยกัน ได้แก่ การติดตั้งอุปกรณ์การทำความเย็นใหม่ในตลาดที่สามารถดำเนินการได้ การมีส่วนร่วมกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียรายสำคัญเพื่อเอาชนะอุปสรรคในตลาดที่ยังไม่สามารถติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวได้ การลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากระบบทำความเย็นที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน และการพัฒนาเป้าหมายเป็นรายๆไป พร้อมจัดทำแผนปฏิบัติเพื่อวัดผลการดำเนินงานใน 3 ข้อแรก


คณะกรรมการฯ ยังได้ตระหนักถึงความสำคัญในการออกกฎเพื่อการเลิกใช้สาร HFC ทั่วโลกอย่างเท่าเทียมยุติธรรม และจึงได้เรียกร้องให้มีการเพิ่มรายชื่อสาร HFC ลงในพิธีสารมอนทรีออล (Montreal Protocol) ว่าด้วยสารทำลายชั้นบรรยากาศโอโซน


ไมค์ คูป ซีอีโอของ Sainsbury กล่าวว่า "นี่เป็นอีกครั้งที่สมาชิกของ CGF แสดงความเป็นผู้นำระดับโลกด้านสิงแวดล้อม ความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้จะมีบทบาทสำคัญต่อการปฏิบัติตามมาตรฐานความยั่งยืนของอุตสาหกรรมได้ในวงกว้างมากขึ้น โดยในขณะที่เรากำลังถอยห่างออกจากการใช้สาร HFC และมุ่งสู่แนวปฏิบัติทางธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่อุตสาหกรรมสินค้าอุปโภคบริโภคจะต้องเป็นผู้นำทางและก้าวนำมาตรฐานอย่างต่อเนื่อง"


อลัน คลาร์ก ซีอีโอของ SABMiller กล่าวว่า "การดำเนินการที่ได้ผลดีของบรรดาบริษัทสินค้าอุปโภคบริโภคชั้นนำทั่วโลกในช่วง 6 ปีที่ผ่านมาได้พิสูจน์ให้เห็นถึงศักยภาพของระบบทำความเย็นคาร์บอนต่ำในหลายพื้นที่ทั่วโลก ทั้งในเชิงพาณิชย์และในแง่ของการดำเนินงาน สำหรับ SABMiller เองนั้น เราตั้งเป้าที่จะซื้อตู้เย็นใหม่ที่ปราศจากสาร HFC ภายในปี 2020 โดยเป็นส่วนหนึ่งของแผนกลยุทธ์ Prosper เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนของเรา โดยปณิธาณ Refrigeration Resolution ครั้งใหม่นี้จะช่วยให้ทั้งอุตสาหกรรมสามารถเดินหน้ากำจัดสารทำความเย็นซึ่งมีผลต่อภาวะโลกร้อนได้ตามข้อตกลงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Paris Climate Agreement)"


อ่านปณิธานทั้งหมดได้ที่เว็บไซต์ของ CGF


การสานต่อผลสำเร็จจากการปฏิบัติตาม Refrigeration Resolution ปี 2010 ของ CGF


ย้อนกลับไปในปี 2010 เมื่อ CGF ประกาศปณิธาน Refrigeration Resolution เป็นครั้งแรกนั้น ระบบทำความเย็นได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมสินค้าอุปโภคบริโภคแล้ว ทว่าเทคโนโลยีคาร์บอนต่ำแบบต่างๆ ซึ่งจะเข้ามาแทนที่การใช้สารทำความเย็นนั้นยังไม่ผ่านการรับรอง CGF จึงตัดสินใจแสดงความเป็นผู้นำด้วยการประกาศความมุ่งมั่นที่จะปฏิตามแนวทางใหม่ๆ ในการทำความเย็น ภายในปี 2015


จากความเคลื่อนไหวดังกล่าว สมาชิกของ CGF จึงได้ติดตั้งระบบทำความเย็นคาร์บอนต่ำในซูเปอร์มาร์เก็ตกว่า 4,000 แห่ง ตู้แช่ไอศครีมและเครื่องดื่มกว่า 4 ล้านตู้ทั่วโลก รวมถึงโรงงานอุตสาหกรรมที่ใช้สารทำความเย็นจากธรรมชาติเป็นหลักด้วย โดยจุลสาร Refrigeration Booklet ที่มีการตีพิมพ์เผยแพร่เมื่อไม่นานมานี้ได้กล่าวถึงความสำเร็จดังกล่าวเช่นกัน ทั้งนี้ 2010 Refrigeration Resolution ได้สิ้นสุดลงเมื่อเดือนมกราคม 2016 ที่ผ่านมา


อย่างไรก็ตาม CGF ยอมรับว่าแม้การทดสอบและนำร่องการใช้สารทำความเย็นธรรมชาตินั้นเป็นไปในทางบวก แต่ปณิธานใหม่ที่มีการประกาศในวันนี้มีความจำเป็นในการช่วยผลักดันความเข้าใจในวงกว้าง อีกทั้งรับประกันว่าสาร HFC จะถูกกำจัดออกจากระบบการดำเนินงานทั่วโลกอย่างถาวร


สำหรับ Refrigeration Resolution ฉบับที่ 2 นี้ นับเป็นปณิธานด้านสิ่งแวดล้อมลำดับที่ 4 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในเสาหลักแห่งความยั่งยืนของ CGF นอกเหนือจากปณิธานเกี่ยวกับการตัดไม้ทำลายป่าและอาหารเหลือทิ้งที่สมาชิกปฏิบัติตามอยู่ในปัจจุบัน  


เกี่ยวกับ The Consumer Goods Forum


The Consumer Goods Forum ("CGF") คือเครือข่ายอุตสาหกรรมระดับโลกที่ยึดหลักความเสมอภาค บรรดาสมาชิกของเครือข่ายได้ร่วมกันผลักดันให้ทั่วโลกใช้หลักปฏิบัติและมาตรฐานที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมสินค้าผู้บริโภคทั่วโลก สมาชิกเหล่านี้ประกอบด้วยซีอีโอและผู้บริหารระดับสูงจากบริษัทค้าปลีก ผู้ผลิต ผู้ให้บริการ และอื่นๆ กว่า 400 แห่งจาก 70 ประเทศ ซึ่งสะท้อนถึงความหลากหลายของอุตสาหกรรมทั้งในด้านภูมิศาสตร์ ขนาด ประเภทสินค้า และรูปแบบธุรกิจ บริษัทสมาชิกมียอดขายรวมกัน 3.5 ล้านล้านยูโร มีการจ้างพนักงานโดยตรงรวมกันเกือบ 10 ล้านคน และมีลูกจ้างที่เกี่ยวข้องตลอดห่วงโซ่มูลค่าอีก 90 ล้านคน ทั้งนี้ CGF กำกับดูแลโดยคณะกรรมการบริหารที่ประกอบด้วยซีอีโอจากบริษัทผู้ผลิตและบริษัทค้าปลีก 50 ราย


รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.theconsumergoodsforum.com 


ที่มา: The Consumer Goods Forumเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode