กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
AMG Norway บริษัทลูกของ Aqua Maof Group คว้าโครงการของ Grieg NL สร้างฟาร์มเลี้ยงปลาแซลมอนในร่มที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่นิวฟาวด์แลนด์

วันที่ 4 ต.ค. 2559 )
 
อัสเคอร์, นอร์เวย์--4 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          ฟาร์มที่ใช้ระบบ RAS (re-circulating aquaculture system หรือระบบเพาะเลี้ยงเพื่อการเกษตรแบบหมุนเวียนน้ำ) จะถูกสร้างขึ้นในปี 2560 โดยใช้เทคโนโลยี RAS ซึ่งเป็นเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกของบริษัท Aqua Maof เป็นเจ้าของ โดยมูลค่าโครงการดังกล่าวอยู่ที่ประมาณ 60 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

          Grieg NL หนึ่งในบริษัทฟาร์มปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่เชี่ยวชาญด้านการเพาะเลี้ยงปลาแซลมอนแอตแลนติกได้ไว้วางใจให้ AMG Norway ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของบริษัท  Aqua Maof Group เป็นผู้สร้างฟาร์มเพาะเลี้ยงและอนุบาลปลาในเมืองแมรีส์ทาวน์ บนเกาะนิวฟาวด์แลนด์

          (รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20160928/412738 )
          (รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20160928/412739 )
          (รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20160928/412740 )
          (รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20160928/412741 )
          (รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20160928/412742 )

          ฟาร์มเพาะเลี้ยงแห่งนี้จะเป็นฟาร์มที่ใช้เทคโนโลยี RAS อันล้ำสมัย ซึ่งสามารถเพาะพันธุ์ลูกปลาแซลมอนได้ถึง 7 ล้านตัว และมีขนาดถึง 1,500 กรัม Greig NL จะติดตั้งกระชังน้ำทะเลอีก 11 แห่งเพื่อรองรับปลาแซลมอนแอตแลนติกที่โตขึ้นจนมีขนาดพร้อมจำหน่าย ด้วยน้ำหนักรวมถึง 33,000 ตันต่อปี มูลค่าการลงทุนในโครงการนี้อยู่ที่ประมาณ 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

          เทคโนโลยี RAS ของ Aqua Maof ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า เป็นเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ ยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ฟาร์มแห่งใหม่ในนิวฟาวนด์แลนด์จะเป็นโลกที่ยิ่งใหญ่และทันสมัยที่สุดสำหรับปลาแซลมอน ฟาร์มแห่งนี้จะเป็นหนึ่งในฟาร์มระบบ RAS อีกหลายแห่งที่บริษัทได้สร้างขึ้นและใช้แพลตฟอร์มเทคโนโลยีส่วนกลางของบริษัท ฟาร์มทั้งหมดล้วนให้ผลผลิตที่น่าประทับใจ ทั้งนี้ นอกเหนือไปจากฟาร์มที่นิวฟาวนด์แลนด์แล้ว  Aqua Maof ยังมีแผนที่จะพัฒนาฟาร์มปลาอีก 7 แห่งทั่วโลก ซึ่งฟาร์มที่จะก่อสร้างขึ้นในอนาคตประมาณ 70% จะเน้นไปที่การเพาะพันธุ์ปลาแซลมอน โดยนำเทคโนโลยีและการผลิตที่คุ้มค่าของ Aqua Maof มาใช้ประโยชน์

          การสร้างฟาร์มเพาะพันธุ์ปลา จะแล้วเสร็จภายในปี 2560 โดยฟาร์มเลี้ยงปลาที่เริ่มโตก็จะเริ่มต้นภายในปี 2560 เช่นกัน บริษัทคาดการณ์ไว้ว่า อัตราการผลิตประจำปีจะเพิ่มขึ้นแตะ 33,000 ตันภายในปี 2566 ซึ่งสูงกว่ายอดการผลิตปลาแซลมอนแอตแลนติกในนิวฟาวนด์แลนด์และลาบราดอร์ในปัจจุบันถึง 2 เท่า

          David Hazut ซีอีโอของ Aqua Maof กล่าวว่า "เรารู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับการคัดเลือกจาก Grieg NL ให้เป็นผู้สร้างฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำระบบ RAS ที่ทันสมัยที่สุดในโลก จากเทคโนโลยีและประสบการณ์ด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำของเรา จริงๆแล้วโซลูชั่นการเพาะเลี้ยงปลาในร่มอันทันสมัยของเรานั้นมีความยั่งยืน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และคุ้มทุน ซึ่งฟาร์มแห่งนี้ได้ช่วยตอกย้ำให้เห็นว่าเทคโนโลยีของเราคือโซลูชั่นที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรมการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ อีกทั้งยังสะท้อนให้เห็นว่า อาหารทะเลเริ่มเป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้น"

          Knut Skeidsvoll ผู้จัดการทั่วไปของ Grieg NL กล่าวว่า "เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับ AMG Norway และ Aqua Maof ในการสร้างฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำระบบ RAS ที่ทันสมัย โดยเทคโนโลยีของ Aqua Maof ช่วยให้เราสามารถดำเนินงานได้ตามเป้าหมาย ทั้งในแง่ของความยั่งยืน การรักษามาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อม และความคุ้มค่าของต้นทุนการผลิต ซึ่งล้วนนำมาสู่ความสำเร็จของโครงการ นอกจากนี้ เรายังได้เล็งเห็นถึงศักยภาพของการเพาะเลี้ยงปลาแซลมอนในนิวฟาวด์แลนด์ และลาบราดอร์ รวมถึงวางแผนที่จะใช้ประโยชน์จากประสบการณ์และเทคโนโลยีของ Aqua Maof เพื่อให้ได้มาซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุด และก้าวขึ้นเป็นผู้ผลิตผลิตภัณฑ์จากปลาแซลมอนสดชั้นนำของโลก"

          เกี่ยวกับ Grieg NL

          Grieg NL เป็นบริษัทในเครือ Grieg Group มีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองเบอร์เกน ประเทศนอร์เวย์ และมีพนักงานกว่า 2,000 ใน 15 ประเทศทั่วโลก นอกเหนือจากการทำฟาร์มปลาแซลมอนแล้ว Grieg NL ยังได้ดำเนินธุรกิจด้านการขนส่งสินค้าทางทะเล โลจิสติกส์ และบริการให้คำปรึกษา ด้วยประสบการณ์กว่า 23 ปีในการเพาะเลี้ยงปลาแซลมอนในนอร์เวย์ เชทแลนด์ อังกฤษ โคลัมเบีย และแคนาดา

          สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ http://www.griegseafood.no/ 
 
          เกี่ยวกับ Aqua Maof Group

          Aqua Maof Group เป็นผู้นำเทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงปลาในร่มระดับโลก ด้วยประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจกว่า 30 ปี ทีมงานฝ่ายเทคโนโลยีและผู้เชี่ยวชาญของ Aqua Maof มุ่งมั่นทำการวิจัยและพัฒนา พร้อมทั้งมอบโซลูชั่นการผลิตและระบบการทำฟาร์มสัตว์น้ำที่ครอบคลุมในกว่า 50 แห่งทั่วโลก ฟาร์มเพาะเลี้ยงปลาในร่มที่ทันสมัยของ Aqua Maof คือโซลูชั่นที่มีความยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ซึ่งตอบโจทย์ความต้องการและเป้าหมายของอุตสาหกรรมการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี บริษัทดำเนินกิจการฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำหลายแห่ง และวางแผนที่จะสร้างฟาร์มเพิ่มเติมอีก 7 แห่งทั่วโลก

          หนึ่งในฟาร์มเพาะพันธุ์สัตว์น้ำที่ทันสมัยของ Aqua Maof Group  จะเป็นฟาร์มที่ช่วยเพิ่มอัตราการวางไข่ของพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน สำหรับบริษัทที่ดำเนินกิจการในด้านการเพาะพันธุ์ลูกปลาขนาดเล็ก

          สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่  http://www.aquamaof.com 

          Yoav Dagan
          VP
          อีเมล: yoavd@aquamaof.com 

          ที่มา: Aqua Maof Groupเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode