กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
“วันหัวใจโลก” ปีนี้ เริ่มเปลี่ยนตัวเองเพื่อสุขภาพหัวใจที่ดีกว่าเดิม

วันที่ 3 ต.ค. 2559 )
 

เจนีวา--29 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์


เนื่องในวันหัวใจโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 29 กันยายน 2559 ทางสมาพันธ์หัวใจโลก (WHF) ได้ออกมารณรงค์ให้ทั่วโลกใช้พลังของข้อมูลข่าวสารเพื่อช่วยชีวิตประชากร 1 ใน 10 ของโลกที่เสียชีวิตก่อนวัยอันควรจากโรคหัวใจและหลอดเลือด[1]


(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20160927/412404LOGO)


โรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตทั่วโลก โดยคร่าชีวิตผู้ป่วยกว่า 17 ล้านคนต่อปี อย่างไรก็ตาม กว่า 80% ของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือดสามารถป้องกันได้[2]


ด้วยเหตุนี้ เว็บไซต์วันหัวใจโลก (http://worldheartday.org) จึงได้รวบรวมข้อมูลสำคัญๆ เพื่อให้ผู้คนตระหนักถึงสุขภาพหัวใจของตนเองมากขึ้น เช่น แบบทดสอบระดับ IQ ของหัวใจ ที่จะทำให้รู้ว่าเราดูแลหัวใจดีแค่ไหน นอกจากนี้ ทางสมาพันธ์หัวใจโลกยังได้เรียกร้องให้ผู้กำหนดนโยบายและรัฐบาลประเทศต่างๆ ใช้ข้อมูลข่าวสารให้เกิดประโยชน์สูงสุด รวมถึงใช้ระบบติดตามและเฝ้าระวังโรคหัวใจและหลอดเลือดที่เชื่อถือได้และมีประสิทธิภาพด้วย


การออกมารณรงค์ครั้งนี้อยู่บนพื้นฐานของข้อมูลสรุปนโยบายของทางสมาพันธ์ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงเกี่ยวกับการเฝ้าระวังโรคหัวใจและหลอดเลือดของประเทศต่างๆทั่วโลกที่ไม่เป็นมาตรฐานเดียวกัน ทั้งยังกล่าวถึงความท้าทายอีกหลายประการ เช่น การขาดแคลนทรัพยากร บุคลากรที่มีอยู่อย่างจำกัด ไปจนถึงการขาดแรงผลักดันทางการเมือง นอกจากนั้นยังให้ข้อเสนอแนะต่างๆ ทั้งในด้านการเสริมความแข็งแกร่งของระบบจดทะเบียนชีพ การแบ่งปันแนวปฏิบัติที่มีประสิทธิภาพ ไปจนถึงการทำลายแรงเฉื่อยทางการเมือง


โจฮันนา ราลสตัน ประธานบริหารสมาพันธ์หัวใจโลก กล่าวว่า "โรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ในหลายกรณี เราจึงพยายามรณรงค์ให้ประชาชนเริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเองในวันหัวใจโลกนี้ การเปลี่ยนพฤติกรรมเล็กๆน้อยๆ เช่น การหันมารับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ลดการดื่มแอลกอฮอล์ และเลิกสูบบุหรี่ สามารถทำให้สุขภาพหัวใจดีขึ้นได้จริงๆ นอกจากนี้ เรายังต้องการระบบเฝ้าระวังที่มีประสิทธิภาพและมีความละเอียดมากกว่าเดิม เพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้นว่าประเทศใดบ้างที่ต้องการความช่วยเหลือ และประเทศใดบ้างที่เราสามารถเอาเป็นแบบอย่างได้"


ปัจจุบัน คาดว่ามีเพียง 42 ประเทศที่มีระบบติดตามและเฝ้าระวังโรคไม่ติดต่อ ซึ่งนับว่าเป็นอุปสรรคต่อการบรรลุเป้าหมายการลดจำนวนผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อขององค์การอนามัยโลก[3]


รับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวันหัวใจโลกได้ที่ http://www.worldheartday.org


อ้างอิง

1. World Health Organization, 2012

2. http://www.world-heart-federation.org/what-we-do/world-heart-day/about-world-heart-day/

3. Kroll et al. Challenges to the surveillance of non-communicable diseases-a review of selected approaches BMC Public Health (2015) 15:1243 DOI 10.1186/s12889-015-2570-z


ที่มา: The World Heart Federation (WHF)

เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode