กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
“สมาพันธ์หัวใจโลก” เรียกร้องรัฐบาลนานาประเทศใส่ใจแก้ปัญหาโรคหัวใจและหลอดเลือด

วันที่ 23 ก.ย. 2559 )
IQML
 
 นิวยอร์ก--23 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          สมาพันธ์หัวใจโลก (World Heart Federation: WHF) ออกโรงเรียกร้องให้รัฐบาลประเทศต่างๆทั่วโลกเพิ่มความพยายามในการป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด ก่อนที่จะถึงวันหัวใจโลก 29 กันยายนนี้

          สมาพันธ์หัวใจโลกได้ส่งคำเรียกร้องไปยังรัฐบาลทั่วโลก เพื่อให้มีการบังคับใช้ระบบติดตามและเฝ้าระวังโรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งจะช่วยให้สามารถป้องกัน รักษา และควบคุมโรคร้ายนี้ได้ดียิ่งขึ้น

          โรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตทั่วโลก โดยคร่าชีวิตผู้ป่วยราว 17.5 ล้านคนต่อปี อย่างไรก็ตาม กว่า 80% ของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือดสามารถป้องกันได้[1] ด้วยการแก้ไขพฤติกรรมเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรค รวมถึงการรักษาด้วยวิธีที่ไม่ซับซ้อนหลังเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายหรือหลอดเลือดสมองตีบตัน

          ในวันนี้ (22 ก.ย.) ที่ประชุม Global Hearts Initiative ขององค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ส่งสารไปยังรัฐบาลและผู้กำหนดนโยบายนานาประเทศ ให้ร่วมมือกันบังคับใช้มาตรการทั้งในระดับประชากรและระดับการรักษา เพื่อลดอัตราการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

          สมาพันธ์หัวใจโลกได้นำเสนอแนวทาง 3 ขั้นตอนที่ผู้กำหนดนโยบายสามารถใช้เก็บข้อมูลที่น่าเชื่อถือ เพื่อนำไปกำหนดนโยบายที่เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจและหลอดเลือดอย่างตรงจุดและมีประสิทธิภาพ ดังนี้

          1. ยกระดับระบบจดทะเบียนชีพและระบบจัดเก็บสาเหตุการเสียชีวิต
          2. เพิ่มข้อมูลการรักษาโรคหัวใจและหลอดเลือดในระบบข้อมูลสุขภาพที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน
          3. จัดเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างย่อยของประชากร ว่าด้วยความครอบคลุมและคุณภาพของการรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือดและโรคความดันโลหิตสูง รวมถึงจัดเก็บข้อมูลเป็นระยะๆ เกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยงด้านพฤติกรรมและการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย (เช่น การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การขาดการออกกำลังกาย การสูบบุหรี่ การบริโภคอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ การมีน้ำหนักเกินและเป็นโรคอ้วน ความดันโลหิตสูง น้ำตาลในเลือดสูง และไขมันในเลือดสูง) รวมถึงตัวแปรที่นำไปสู่ความเสี่ยงเหล่านี้ เช่น การโฆษณาอาหาร บุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

          เนื่องในวันหัวใจโลกที่จะถึงนี้ ทางสมาพันธ์หัวใจโลกยังเตรียมเผยแพร่ข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการกำหนดนโยบาย ที่ชี้ให้เห็นช่องว่างและความจำเป็นในการบังคับใช้ระบบติดตามและเฝ้าระวังโรคหัวใจและหลอดเลือดทั่วโลก

          ดร.ซาลิม ยูซูฟ ประธานสมาพันธ์หัวใจโลก กล่าวว่า "เป็นที่ทราบกันดีว่าระบบติดตามและเฝ้าระวังคือกุญแจสำคัญที่จะบอกได้ว่า นโยบายและกลยุทธ์ที่ใช้นั้นสามารถลดอัตราการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้หรือไม่ ซึ่งประเทศที่ใช้ระบบนี้มักจะประสบความสำเร็จในการลดจำนวนผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือดได้มากที่สุด"

          "เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลประเทศต่างๆ เพิ่มความตั้งใจในการป้องกันการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ด้วยการปฏิบัติตามแนวทางข้างต้นเพื่อให้การติดตามและเฝ้าระวังประชากรของตนมีประสิทธิภาพมากขึ้น"

          ท่านสามารถมีส่วนร่วมในวันหัวใจโลกได้ด้วยการทวีตมายัง @worldheartfed โดยใส่แฮชแท็ก #HealthyHeartSelfie

          สามารถอ่านข้อเรียกร้องที่สมาพันธ์หัวใจโลกส่งไปถึงรัฐบาลทั่วโลก เพื่อให้มีการบังคับใช้ระบบติดตามและเฝ้าระวังโรคหัวใจและหลอดเลือดที่เชื่อถือได้และตรงตามวัตถุประสงค์ รวมถึงดาวน์โหลดเทมเพลตจดหมายเรียกร้องของสมาพันธ์หัวใจโลกได้ที่ http://worldheartday.org/category/news/ 

          http://www.worldheartday.org 

          อ้างอิง
          1. http://www.world-heart-federation.org/what-we-do/world-heart-day/about-world-heart-day/ 
 
          ที่มา: The World Heart Federation (WHF)เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode