กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
Akamai เผยรายงานสถานการณ์อินเทอร์เน็ตและความมั่นคงทางไซเบอร์ ประจำ Q2/2016

วันที่ 22 ก.ย. 2559 )
IQML
 
เคมบริดจ์, แมสซาชูเซตส์--22 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          - รายงานประจำไตรมาส 2 ชี้ การโจมตีชนิด DDoS เพิ่มขึ้น 129% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และชนิด NTP reflection เพิ่มขึ้น 276% ทำสถิติใหม่

          - การโจมตีเว็บแอพพลิเคชั่นเพิ่มขึ้น 14 % โดยการโจมตีชนิด SQL Injection และ Local File Inclusion (LFI) เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขึ้นแท่นรูปแบบการโจมตีที่พบมากที่สุด

          Akamai Technologies, Inc. (NASDAQ: AKAM) ผู้ให้บริการเครือข่ายการส่งคอนเทนต์ (CDN) ชั้นนำของโลก เปิดเผยรายงาน Second Quarter, 2016 State of the Internet / Security Report ซึ่งเกิดจากการรวบรวมข้อมูลบนระบบ  Akamai Intelligent Platform(TM) รายงานฉบับนี้สะท้อนภาพรวมด้านความปลอดภัยบนคลาวด์ โดยเฉพาะแนวโน้มการโจมตีในรูปแบบ DDoS การโจมตีเว็บแอพพลิเคชั่น รวมทั้งทราฟฟิคประสงค์ร้ายที่มาจากโปรแกรมบอท

          ดาวน์โหลดรายงาน State of the Internet / Security Report ฉบับล่าสุด ซึ่งประกอบด้วยข้อมูล บทวิเคราะห์ และกราฟฟิคได้ที่ akamai.com/stateoftheinternet-security 

          "แม้ว่าขนาดการโจมตีจะเล็กลง แต่เรายังคงเห็นจำนวนการโจมตีเพิ่มขึ้น เนื่องจากเครื่องมือโจมตีเป็นที่แพร่หลายมากขึ้น ทั้งยังใช้งานง่ายและทำเงินง่ายอีกด้วย" Martin McKeay บรรณาธิการบริหาร ผู้จัดทำรายงาน State of the Internet / Security Report กล่าว "เครื่องมือเหล่านี้มีหน้าตาคล้ายกันจนแยกไม่ออก ทำให้ภาคธุรกิจตกอยู่ในความเสี่ยงจากการโจมตีซึ่งเกิดขึ้นถี่จนภาคธุรกิจไม่สามารถรับมือเองได้ และเนื่องจากเรากำลังเข้าสู่เดือนแห่งการสร้างความตระหนักรู้ด้านความมั่นคงทางไซเบอร์ (Cybersecurity Awareness Month) ในเดือนตุลาคม องค์กรต่างๆจึงจำเป็นที่จะต้องเข้าใจสถานการณ์ที่กำลังเผชิญอยู่ โดยเฉพาะการที่ผู้ประสงค์ร้ายขู่โจมตี DDoS เพื่อเรียกค่าไถ่ ซึ่งพบว่ากำลังเพิ่มขึ้นอยู่ในขณะนี้"

          สาระสำคัญในรายงาน Second Quarter, 2016 State of the Internet / Security Report โดย Akamai ได้แก่

          การโจมตีชนิด DDoS

          - จำนวนการโจมตีชนิด DDoS ใน Q2/2016 เพิ่มขึ้น 129% จาก Q2/2015 โดยในไตรมาส 2 ที่ผ่านมานี้ Akamai ป้องกัน DDoS ได้ทั้งสิ้น 4,919 ครั้ง
          - Akamai พบการโจมตีชนิด DDoS ขนาดใหญ่ที่สุดที่ระดับ 363 Gbps เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน โดยเป็นการโจมตีสื่อยุโรปรายหนึ่ง ส่วนขนาดเฉลี่ยของการโจมตีลดลง 36% มาอยู่ที่ 3.85 Gbps
          - การโจมตี 12 ครั้งในช่วงไตรมาส 2 มีขนาดเกิน 100 Gbps และการโจมตี 2 ครั้งซึ่งมีขนาด 300 Gbps นั้นพุ่งเป้าไปที่อุตสาหกรรมสื่อและความบันเทิง

          การโจมตีเว็บแอพพลิเคชั่น

          - การโจมตีเว็บแอพพลิเคชั่นใน Q2/2016 เพิ่มขึ้น 14% จาก Q1/2016
          - พบการโจมตีจากแหล่งที่มาในประเทศบราซิล เพิ่มขึ้น 197% ทำให้บราซิลกลายเป็นประเทศต้นกำเนิดการโจมตีเว็บแอพพลิเคชั่นแห่งใหญ่ที่สุด
          - สหรัฐ ซึ่งรั้งอันดับ 2 ประเทศที่พบการโจมตีเว็บแอพพลิเคชั่นมากที่สุด มีการโจมตีประเภทดังกล่าวลดลง 13% เมื่อเทียบกับ Q1/2016
          - SQL Injection (44%) และ Local File Inclusion (45%) เป็น 2 รูปแบบการโจมตีที่พบมากที่สุดในไตรมาส 2 ที่ผ่านมา

          วิเคราะห์ทราฟฟิคที่มาจากโปรแกรมบอท

          - ในไตรมาส 2 ที่ผ่านมา โปรแกรมบอทคิดเป็นสัดส่วน 43% ของทราฟฟิคเว็บทั้งหมดที่พบใน Akamai Intelligent Platform ในรอบ 24 ชั่วโมง
          - เครื่องมืออัตโนมัติและการดึงข้อมูลคิดเป็น 63% ของทราฟฟิคจากโปรแกรมบอททั้งหมด ซึ่งเพิ่มขึ้น 10% จาก Q1/2016 โดยโปรแกรมบอทเหล่านี้จะดึงข้อมูลจากเว็บไซต์หรือกลุ่มอุตสาหกรรมที่เฉพาะเจาะจง โดยไม่ระบุจุดประสงค์และจุดกำเนิด
          - ดาวน์โหลดรายงาน Q2 2016 State of the Internet / Security Report ได้ฟรีที่  akamai.com/stateoftheinternet-security ดาวน์โหลดข้อมูลตัวเลขประกอบคำบรรยายได้ที่ http://akamai.me/2cxMcJb 

          เกี่ยวกับ Akamai

          ในฐานะผู้ให้บริการ Content Delivery Network (CDN) ชั้นนำของโลก Akamai ช่วยให้อินเทอร์เน็ตของลูกค้าทำงานเร็ว เชื่อถือได้ และมีความปลอดภัย โซลูชั่นเพิ่มประสิทธิภาพเว็บ ประสิทธิภาพบนมือถือ ความปลอดภัยบนคลาวด์ และการส่งคอนเทนต์ที่ล้ำหน้าของบริษัทนั้นกำลังปฏิวัติแนวทางที่ภาคธุรกิจใช้ในการยกระดับประสบการณ์ผู้บริโภค องค์กร และความบันเทิงให้สามารถเข้าถึงได้จากทุกอุปกรณ์ และจากทุกที่ ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมว่าโซลูชั่นของ Akamai และทีมผู้เชี่ยวชาญด้านอินเทอร์เน็ตของเราช่วยขับเคลื่อนธุรกิจไปข้างหน้าได้อย่างไร โดยเข้าไปที่ www.akamai.com หรือ  blogs.akamai.com และติดตาม @Akamai ได้ทางทวิตเตอร์

          ติดต่อ:

          Sharon Wu 
          Akamai Technologies  
          อีเมล: swu@akamai.com  
          โทร.+65 6576 9312

          ปิยะฉัตร รัตนเกษม 
          วีโร่ พับลิค รีเลชั่นส์ 
          อีเมล: piyachat@veropr.com  
          โทร. +66 86-093-9019เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode