กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ สร้างสรรค์สารคดี “Ode to Lesvos”

วันที่ 21 ก.ย. 2559 )
 
ลอนดอน--21 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          ภาพยนตร์สารคดีเรื่องใหม่จาก Johnnie Walker Storyline

          "คุณจะเพิกเฉยต่อสิ่งที่เห็นอยู่ตรงหน้าได้หรือ วันหนึ่งผมอาจตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน ผมและครอบครัวอาจอยู่บนเรือและต้องการความช่วยเหลือเหมือนกัน" สตราติส วาลามิออส ชาวประมงจากเกาะ Lesvos กล่าวไว้ใน "Ode to Lesvos" ภาพยนตร์สารคดีเรื่องใหม่จาก Johnnie Walker Storyline
          รูปภาพ - http://photos.prnewswire.com/prnh/20160919/409341
 
          รูปภาพ - http://photos.prnewswire.com/prnh/20160919/409343
 
          รูปภาพ - http://photos.prnewswire.com/prnh/20160919/409344 

          เมื่อ 12 เดือนที่แล้ว ชีวิตของสตราติสได้เปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล หลังจากที่เขาได้ใช้เวลาหลายเดือนไปกับการช่วยเหลือผู้คนมากมาย ทั้งชาย หญิง และเด็ก ขึ้นจากผืนน้ำรอบๆบ้านของเขา หมู่บ้านที่เขาอาศัยอยู่ซึ่งมีประชากรเพียง 150 คน ได้กลายเป็นด่านหน้ารับมือกับวิกฤตผู้ลี้ภัย เมื่อมีผู้คนนับแสนมาขึ้นฝั่งที่นี่ เพื่อหลีกหนีสงครามและแสวงหาอนาคตที่ดีกว่าเดิม

          คุณงามความดีของชาวเกาะ Lesvos ซึ่งช่วยเหลือผู้ลี้ภัยที่เสี่ยงชีวิตข้ามทะเลอีเจียนได้เกือบ 5 แสนคน ได้รับการบันทึกในภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Ode to Lesvos ซึ่งสร้างสรรค์โดยแบรนด์สก็อตช์วิสกี้ชั้นนำของโลกอย่างจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ ในฐานะส่วนหนึ่งของโครงการ Johnnie Walker Storyline ที่ถือกำเนิดขึ้นเพื่อบอกเล่าเรื่องราวชีวิตจริงจากทั่วโลก

          Ode to Lesvos เป็นภาพยนตร์สารคดีขนาดสั้นที่บอกเล่าเรื่องราวของชาวเกาะผู้เปี่ยมด้วยเมตตา จนทำให้ชาวเกาะบางราย ได้แก่ สตราติส วาลามิออส พร้อมเพื่อนชาวประมงอย่าง ธานาสซิส มาร์มารินอส และไอมิเลีย คามวิซี วัย 85 ปี ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ

          ตลอดปีที่ผ่านมา สื่อต่างๆทั่วยุโรปต่างพากันตีข่าวผู้อพยพโดยเน้นเพียงเรื่องราวอันน่าสลดใจในทะเลอีเจียนและทะเลเมดิเตอร์เรเนียน แต่ Ode to Lesvos จะนำเสนอแง่มุมที่ไม่ค่อยได้รับการถ่ายทอด นั่นคือ เรื่องราวของชาวเกาะที่มีหัวใจเปิดกว้างและก้าวออกมาช่วยชีวิตผู้คนจากท้องทะเล พร้อมทั้งให้ที่พักพิง รวมถึงหาน้ำและอาหารให้ด้วย

          เพื่อเฉลิมฉลองการเปิดตัว Ode to Lesvos จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ จึงจับมือให้การสนับสนุนองค์กรชั้นนำของโลกอย่าง Mercy Corps ซึ่งช่วยเหลือผู้คนทั่วโลกให้อยู่รอดและประสบความสำเร็จในชีวิตหลังเผชิญกับความขัดแย้ง วิกฤต และภัยธรรมชาติ โดยนับตั้งแต่เกิดสงครามซีเรีย ทาง Mercy Corps ได้ให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ที่เดือดร้อนจากวิกฤตดังกล่าวแล้วกว่า 7.7 ล้านคน อีกทั้งยังได้ขยายการให้ความช่วยเหลือไปยังกรีซและแถบบอลข่าน เพื่อรับมือกับวิกฤตผู้ลี้ภัยด้วย

          ไซมอน โอคอนเนล กรรมการบริหาร Mercy Corps Europe กล่าวว่า "วิกฤตผู้ลี้ภัยยังคงส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อโลกที่เราอาศัยอยู่ เราจึงเล็งเห็นถึงความจำเป็นในการบอกเล่าเรื่องราวเหล่านี้ เพื่อให้ทุกฝ่ายตระหนักถึงความเดือดร้อนของผู้ที่จำต้องพลัดถิ่น และได้รับรู้เรื่องราวของชุมชนที่ให้ความช่วยเหลือพวกเขาเหล่านี้"

          "เราหวังว่าการร่วมมือกับจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวอันน่าประทับใจของผู้คนบนเกาะ Lesvos ที่ยื่นมือช่วยเหลือผู้ลี้ภัยเมื่อฤดูร้อนปีที่แล้ว จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆทำความดีเช่นกัน มนุษยธรรมคือสิ่งที่เชื่อมโยงมนุษย์ทุกคนเข้าด้วยกัน ดังนั้น เมื่อมีคนต้องการความช่วยเหลือ เราต้องยื่นมือเข้าไปโอบอุ้ม"

          กาย เอสโคล์ม ผู้อำนวยการแบรนด์ระดับโลกของจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ กล่าวถึงภาพยนตร์สั้นเรื่อง Ode to Lesvos ว่า "ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอแง่มุมหนึ่งของวิกฤตผู้ลี้ภัย โดยเน้นให้เห็นว่าการทำความดีและความมีเมตตาสามารถเปลี่ยนชีวิตผู้ลี้ภัยที่ยอมเสี่ยงอันตรายเพื่อแสวงหาอนาคตที่ดีกว่าเดิม เราหวังว่าผู้ชมจะได้รับแรงบันดาลใจจาก Ode to Lesvos และมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือด้วยการสนับสนุน Mercy Corps องค์กรชั้นนำระดับโลกที่รับมือกับวิกฤตนี้และวิกฤตอื่นๆทั่วโลก ซึ่งนำความหวังและแสงสว่างมาสู่ผู้พลัดถิ่นหลายแสนคน"

          นอกจากจะกระตุ้นให้ทุกคนร่วมบริจาคเงินให้กับ Mercy Corps แล้ว จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ ยังคงเดินหน้าทำงานร่วมกับกลุ่มคนที่ปรากฏตัวในภาพยนตร์ Ode to Lesvos เพื่อดำเนินโครงการต่างๆในระดับท้องถิ่น อันจะเป็นประโยชน์ต่อคนกลุ่มนี้เมื่อผ่านพ้นวิกฤตมาแล้ว

          ภาพยนตร์สั้นเรื่อง Ode to Lesvos กำกับโดย ตาลัล เดอร์กี ที่เคยคว้ารางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ จากผลงานสารคดีเรื่อง Return to Homs ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของสงครามในซีเรีย โดยเขากล่าวว่า "ลึกๆแล้วโปรเจคนี้คือเรื่องราวของผม เพราะได้รับอิทธิพลจากประสบการณ์ชีวิตของผมในฐานะผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย และจากวัฒนธรรมกรีกที่ผมได้สัมผัสมา"

          "จากเหตุการณ์มากมายที่เกิดขึ้น บวกกับการที่ผมเข้าใจเป็นอย่างดีถึงความสิ้นหวังของผู้ที่ต้องลี้ภัยเพื่อแสวงหาอนาคตที่ดีกว่าเดิม ผมจึงมีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะบอกเล่าเรื่องราวแห่งแรงบันดาลใจของผู้คนบนเกาะ Lesvos ความมีเมตตาและพร้อมที่จะช่วยเหลือ และเหนือสิ่งอื่นใดคือมนุษยธรรมในหัวใจของพวกเขา ได้ย้ำเตือนให้ทั่วโลกเห็นว่าเราสามารถสร้างโลกที่ดีกว่าเดิมได้"

          ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Ode to Lesvos จะได้รับการเผยแพร่ในวันสันติภาพสากล (21 กันยายน) โดยสามารถรับชมได้ที่
          https://youtu.be/INkT00ewy48?list=PLxitlhQXKCQyzUWycTBoQ_7zvuYr22lj -

          ท่านสามารถบริจาคเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของ Mercy Corps ได้ที่
          http://www.mercycorps.org/johnniewalker 

          หมายเหตุถึงบรรณาธิการ

          เกี่ยวกับดิอาจิโอ

          ดิอาจิโอ เป็นบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชั้นนำระดับโลกที่เป็นเจ้าของแบรนด์ดังมากมาย ได้แก่ วิสกี้ Johnnie Walker, Crown Royal, J&B, Buchanan's และ Windsor, วอดก้า Smirnoff และ Ciroc รวมถึง Captain Morgan, Baileys, Don Julio, Tanqueray และ Guinness

          ดิอาจิโอ เป็นบริษัทระดับโลกซึ่งมีผลิตภัณฑ์วางขายในกว่า 180 ประเทศทั่วโลก บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน (DGE) และตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (DEO) สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับดิอาจิโอ บุคลากร แบรนด์ต่างๆ และผลการดำเนินงานของเราได้ที่เว็บไซต์ http://www.diageo.com รวมทั้งรับชมข้อมูล โครงการ และแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการดื่มอย่างมีความรับผิดชอบได้ที่เว็บไซต์ http://www.DRINKiQ.com 

          ฉลองให้กับชีวิตได้ทุกที่ทุกเวลา

          คำว่า JOHNNIE WALKER และ KEEP WALKING รวมถึงสัญลักษณ์คนกำลังก้าวเดิน ตลอดจนโลโก้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง เป็นเครื่องหมายการค้าของ (c) John Walker & Sons 2016

          ดื่มด่ำกับจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ ด้วยความรับผิดชอบ

          DRINKiQ.com

          ที่มา: จอห์นนี่ วอล์กเกอร์เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode