กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
งานสัปดาห์น้ำโลกปิดฉาก ตอกย้ำ “น้ำ” มีบทบาทสำคัญในการบรรลุวาระการพัฒนาที่ยั่งยืน

วันที่ 5 ก.ย. 2559 )
 
 สตอกโฮล์ม--5 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          งานสัปดาห์น้ำโลกปิดฉากลงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา พร้อมกับบทสรุปที่ว่า "น้ำ" คือกุญแจสำคัญในการบรรลุวาระการพัฒนาที่ยั่งยืน 2030 (Agenda 2030) รวมถึงข้อตกลงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Paris Climate Agreement)

          Karin Lexen ผู้อำนวยการจัดงานสัปดาห์น้ำโลกของ Stockholm International Water Institute (SIWI) กล่าวว่า "น้ำคือสายธารของชีวิต น้ำเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนแทบทุกข้อ และในการรับมือกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ"

          งานสัปดาห์น้ำโลกประจำปีนี้มีผู้เข้าร่วมงาน 3,100 คน จาก 120 ประเทศ วาระสำคัญของงานคือการทำตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนหลายข้อ หนึ่งในนั้นคือข้อ 6 ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับน้ำ โดยผู้วางนโยบาย ผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำและการพัฒนา นักวิจัย ตัวแทนจากภาคประชาสังคมและภาคเอกชน ต่างมาร่วมหารือกันในเรื่องนี้

          ตลอดทั้งสัปดาห์ได้มีการเน้นย้ำถึงการดำเนินงานในระดับชุนชนและเมือง ซึ่งต่อยอดมาจากการหารือและการเจรจาระดับโลกที่นำไปสู่การรับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนและข้อตกลงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเมื่อปี 2015

          Torgny Holmgren กรรมการบริหารของ SIWI กล่าวว่า "ในการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนนั้น ผู้นำชุมชนและเมืองมีบทบาทสำคัญมากในฐานะผู้ผลักดัน นอกจากนี้ ภาคประชาสังคม ภาคธุรกิจ และผู้ประกอบกิจการเพื่อสังคม จะต้องมีส่วนร่วมและเรียนรู้ซึ่งกันและกัน เพื่อก่อให้เกิดความร่วมมืออย่างชาญฉลาด ประสบผลสำเร็จ และมีความยั่งยืน น้ำมีความสำคัญมากเกินกว่าจะเป็นเรื่องของคนกลุ่มเดียว น้ำคือส่วนสำคัญของสังคมทั้งหมด"

          ข้อเท็จจริงนี้ได้รับการตอกย้ำโดย Karolina Skog รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมของสวีเดน ซึ่งกล่าวว่า "น้ำคือทรัพยากรที่ใช้ร่วมกันและเป็นความรับผิดชอบร่วมกัน โดยภาคเอกชนมีบทบาทสำคัญเป็นพิเศษในเรื่องนี้ เพราะมีศักยภาพ เทคโนโลยี และความสามารถในการลงทุน"

          งานสัปดาห์น้ำโลกเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีบทบาทสำคัญได้มาพบปะพูดคุยกันและสรุปความก้าวหน้าในการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนและข้อตกลงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในแง่ของน้ำ งานนี้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเพื่อติดตามความคืบหน้าในเรื่องของน้ำภายใต้ข้อตกลงต่างๆทั่วโลก

          งานนี้ยังได้รับเกียรติจากผู้แทนของคณะกรรมการระดับสูงด้านน้ำ (High Level Panel on Water) ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อต้นปีโดยบัน คี มุน เลขาธิการสหประชาชาติ และจิม คิม ประธานธนาคารโลก เพื่อส่งเสริมเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนข้อที่เกี่ยวข้องกับน้ำ โดยผู้แทนจากคณะกรรมการฯ ได้ใช้งานนี้เป็นเวทีเปิดรับข้อมูลจากเหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำและการพัฒนาจากทั่วโลก

          รับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SIWI และงานสัปดาห์น้ำโลกได้ที่ http://www.siwi.org และ http://www.worldwaterweek.org 

          สื่อมวลชนติดต่อ
          Rowena Barber
          ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารของ SIWI
          โทร. +46-8-1213-6039

          ที่มา: Stockholm International Water Instituteเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode