กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
สหพันธ์กีฬาขี่ม้านานาชาติเผย ม้ากลุ่มแรกเดินทางถึงริโอแล้ว เตรียมพร้อมลุยศึกโอลิมปิก!

วันที่ 1 ส.ค. 2559 )
iqml
 
 โลซาน, สวิตเซอร์แลนด์--1 ส.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          ไม่ใช่แค่เพียงทัพนักกีฬาที่มุ่งสู่บราซิลเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่กรุงริโอ เดอ จาเนโร เท่านั้น แต่ม้ากลุ่มแรกก็ได้เดินทางมาถึงศูนย์กีฬาขี่ม้าโอลิมปิก (Olympic Equestrian Centre) ในดีโอโดโรแล้วเช่นกัน โดยแตะพื้นสนามบินนานาชาติกาเลียโอ กรุงริโอ เดอ จาเนโร ก่อนเที่ยงคืนเล็กน้อย หลังใช้เวลาเดินทางจากลอนดอนเกือบ 12 ชั่วโมง

          (รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20160728/393822 )

          แม้ว่าม้าที่จะเข้าร่วมการแข่งขันประเภทอีเว้นติ้ง (Eventing) ทั้ง 34 ตัวเดินทางโดยเครื่องบินขนส่งสินค้า แต่ก็เป็นเครื่องบินโบอิ้ง 777-F ของสายการบินเอมิเรตส์ สกายคาร์โก ที่ออกแบบมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ แถมยังเป็นชั้นธุรกิจอีกด้วย! เช่นเดียวกับนักกีฬาทุกคน ม้าทุกตัวต้องผ่านด่านตรวจหนังสือเดินทาง (และตรวจสุขภาพ) ที่สนามบินลอนดอนสแตนสเต็ด ก่อนที่จะเช็คอินกระเป๋าและขึ้นเครื่องพร้อมกระเป๋าสัมภาระ

          ม้าทุกตัวจะได้รับการบริการดุจแขกคนสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นถุงเท้าสำหรับใส่บนเครื่องบิน (ผ้าพันขา) และการบริการเต็มรูปแบบสำหรับผู้โดยสารชั้นธุรกิจ ทั้งการเสิร์ฟอาหารพิเศษ การดูแลโดยพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน (บริการแปรงขน) และรถเสิร์ฟเครื่องดื่ม (ถังใส่น้ำ) ที่คอยให้บริการ (ยกเว้นน้ำอัดลม) พร้อมด้วยกับแกล้มแสนอร่อย จะรับแอปเปิ้ลหรือแครอทดีครับ?

          นอกจากนี้ ยังมีคณะสัตวแพทย์ร่วมเดินทางมาบนเครื่องบินด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าม้าที่มีค่าเหล่านี้จะถูกขนย้ายไปถึงจุดหมายปลายทางอย่างในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด มันสำคัญมากเพราะนักกีฬาสี่ขาเหล่านี้คือธุรกิจ!

          ม้าที่เดินทางมาถึงริโอในเช้าตรู่ จะเดินทางต่อด้วยรถบรรทุกที่มีอุปกรณ์ครบครัน และตำรวจคุ้มกันหลายนาย ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของ Christ the Redeemer ตลอดการเดินทางไปยังคอกม้าสร้างใหม่ ณ ศูนย์กีฬาขี่ม้าโอลิมปิก ที่ถูกปูด้วยแผ่นหนังสีดำประดุจพรมแดงเพื่อให้การต้อนรับ!

          เที่ยวบินขาเข้านี้ เป็นเที่ยวบินแรกจาก 9 เที่ยวบินในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ที่ขนย้ายม้าจากอังกฤษ ไอร์แลนด์ แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ซิมบับเว บราซิล ญี่ปุ่น อิตาลี และจีน ทั้งนี้ ม้ากว่า 200 ตัวจาก 43 ประเทศ จะเดินทางถึงสนามแข่งที่ดีโอโดโร ในอีก 2 สัปดาห์ที่จะถึงนี้ เพื่อเตรียมตัวชิงเหรียญทองร่วมกับนักกีฬาคู่กาย ในการแข่งขันขี่ม้าโอลิมปิกทั้ง 3 ประเภท

          เกี่ยวกับสหพันธ์กีฬาขี่ม้านานาชาติ (FEI) http://www.fei.org 

          FEI เป็นองค์กรกีฬาขี่ม้าระดับโลกที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1921 และได้รับการยอมรับจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC)

          FEI เป็นหน่วยงานเดียวที่มีอำนาจในการควบคุมการแข่งขันกีฬาขี่ม้าโอลิมปิก ทั้งในประเภทการขี่ม้ากระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง (Jumping) ศิลปะการบังคับม้า (Dressage) และการขี่ม้าแบบอีเว้นติ้ง (Eventing) รวมถึงการบังคับม้าเพื่อลากรถเทียมม้า (Driving) การขี่ม้าวิบาก (Endurance) ยิมนาสติกบนหลังม้า (Vaulting) และการขี่ม้าแบบเรนนิ่ง (Reining) นอกจากนี้ FEI ยังกำกับดูแลการแข่งขัน Para-Equestrian Dressage และ Para-Driving ในระดับนานาชาติทั้งหมด

          ที่มา: Federation Equestre Internationale (FEI)เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode