กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
China-ASEAN Expo ครั้งที่ 13 เตรียมเปิดฉากก.ย.นี้ มุ่งส่งเสริมบริษัทจีนเข้าลงทุนในอาเซียน

วันที่ 13 ก.ค. 2559 )
 
          หนานหนิง, จีน--13 ก.ค.--ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

          สำนักเลขาธิการงานมหกรรมแสดงสินค้าจีน-อาเซียน (China-ASEAN Expo: CAEXPO) ได้ประกาศเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า จะมีการเปิดตัวกิจกรรมส่งเสริมการค้าและการลงทุนในระหว่างการจัดงานมหกรรมปีนี้ เพื่อผลักดันบริษัทต่างๆของจีนให้ออกไปลงทุนในกลุ่มประเทศอาเซียน ตามกลยุทธ์ "going global" โดยงานมหกรรมในปีนี้จะให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับการประชุมระดับสูงเพื่อส่งเสริมการลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ ของอาเซียน และการประชุมสัมมนาเพื่อจับคู่โครงการการลงทุนและการเงินระหว่างจีน-อาเซียน

          งานมหกรรมแสดงสินค้าจีน-อาเซียน ครั้งที่ 13 จะจัดขึ้นภายใต้หัวข้อหลัก "สร้างเส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21 สานสัมพันธ์จีน-อาเซียนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ด้วยจุดมุ่งหมายร่วมกัน" ("Building the 21st Century Maritime Silk Road, Forging an Even-Closer China-ASEAN Community of Common Destiny") โดยหวัง เหลย เลขาธิการ CAEXPO เปิดเผยว่า งาน CAEXPO ครั้งที่ 13 นี้ จะมุ่งเน้นผลักดันการลงทุนระหว่างจีนและอาเซียนในทางปฏิบัติ โดยเฉพาะความร่วมมือที่สำคัญ ๆ ในด้านการผลิตเครื่องมือและกำลังการผลิตในภาคอุตสาหกรรมระหว่างประเทศ

          งาน China-ASEAN Expo ครั้งที่ 13 มีกำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 11-14 กันยายน ที่เมืองหนานหนิง ซึ่งเป็นเมืองเอกของเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ตามกำหนดการแล้ว งานในปีนี้จะมีการเปิดเวทีการประชุมว่าด้วยการส่งเสริมการลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมของอาเซียน โดยจะมีตัวแทนจากนิคมอุตสาหกรรมหลัก ๆ  ในอาเซียนเข้าร่วมประชุม พร้อมนำเสนอโครงการส่งเสริมการลงทุนคุณภาพสูงหลายสิบโครงการเพื่อเชิญชวนให้จีนเข้าไปร่วมลงทุน ขณะเดียวกัน หน่วยงานด้านการพาณิชย์จาก 10 ประเทศอาเซียนจะจัดงานสัมมนาส่งเสริมการลงทุนของแต่ละประเทศรวม 10 งาน และเจ้าหน้าที่ระดับกระทรวงจะร่วมแนะนำสภาพแวดล้อมการลงทุน รวมไปถึงนโยบายของแต่ละประเทศซึ่งจะอำนวยประโยชน์ต่อนักลงทุนชาวจีน ทั้งนี้ เพื่อช่วยให้นักลงทุนชาวจีนมีความเข้าใจเกี่ยวกับนโยบายของประเทศต่าง ๆ ในอาเซียนดีขึ้น งานนี้จึงจะเปิดโอกาสให้นักลงทุนและที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจและการพาณิชย์จากประเทศในอาเซียนได้ติดต่อทำความรู้จักกัน ซึ่งจะช่วยให้บริษัทต่าง ๆ ของจีนสามารถฟันฝ่าข้อจำกัดในการบุกตลาดอาเซียน นอกจากนี้ ตัวแทนจากรัฐวิสาหกิจของรัฐบาลกลางจีนจะเข้าร่วมงานนี้ เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์อีกด้วย

          ทั้งนี้ เนื่องจากการสัมมนาจับคู่โครงการด้านการลงทุนและการเงินระหว่างจีนและอาเซียนในแต่ละปีนั้น ได้รับความสนใจอย่างมากจากนักลงทุนจีนและอาเซียน ทางสำนักเลขาธิการจึงได้รวมงานสัมมนาจับคู่โครงการความร่วมมือด้านกำลังการผลิตของอุตสาหกรรมนานาชาติ เข้ากับงานสัมมนาจับคู่โครงการการลงทุนและการเงิน โดยมีการจับคู่โครงการความร่วมมือด้านการผลิตอุปกรณ์และกำลังการผลิตในภาคอุตสาหกรรมนานาชาติเป็นประเด็นสำคัญ ซึ่งนักลงทุนจะสามารถหารือแบบตัวต่อตัวในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความร่วมมือด้านการผลิตอุปกรณ์และกำลังการผลิตของอุตสาหกรรมระดับนานาชาติ การทำสัญญาโครงการ การพัฒนาทรัพยากร การอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม เทคโนโลยีขั้นสูง การส่งเสริมการลงทุนในนิคมอุตสาหกรรม และการบริการด้านการเงิน เป็นต้น

          นักลงทุนจีนให้ความสำคัญอย่างมากในประเด็นที่เกี่ยวกับการเงิน ด้วยเหตุนี้เอง ภายในงานจึงจะมีการจัด "กิจกรรมว่าด้วยการสนับสนุนด้านการเงินสำหรับบริษัทจีนที่เข้าไปลงทุนในอาเซียน" โดยจะมีตัวแทนจากสถาบันการเงินต่าง ๆ มาให้ข้อมูลเกี่ยวกับบริการและการสนับสนุนทางการเงินแก่บริษัทและนักลงทุนจีนอย่างคร่าว ๆ

          งาน China-ASEAN Expo (CAEXPO) ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยประเทศจีนและประเทศสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีตลอดการจัดงาน 12 ครั้งที่ผ่านมา นับตั้งแต่ปี 2547 ในฐานะที่เป็นงานมหกรรมด้านเศรษฐกิจและการค้าเพื่อสนับสนุนเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียน (China-ASEAN Free Trade Area: CAFTA)

          ที่มา: Naning Municipal Bureau of News

          ลิงค์ภาพประกอบ:
           http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=273395 

          AsiaNet 65072เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode