กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
สรุปข้อเสนอแนะจากการประชุม Astana Economic Forum 2016

วันที่ 1 ก.ค. 2559 )
iqml
 
 อัสตานา, คาซัคสถาน--1 ก.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          Astana Economic Forum เป็นงานประชุมประจำปีซึ่งจัดขึ้นที่กรุงอัสตานา เมืองหลวงของประเทศคาซัคสถาน โดยมีตัวแทนจากประชาคมเศรษฐกิจของโลก ประมุขของรัฐทั้งในอดีตและปัจจุบัน ผู้ได้รับรางวัลโนเบล บุคคลดังจากแวดวงวิทยาศาสตร์ ตลอดจนเหล่านักธุรกิจมารวมตัวกัน การประชุมนี้เป็นที่รู้จักดีในฐานะที่เป็นเวทีระดับนานาชาติซึ่งก่อให้เกิดการอภิปรายอย่างสร้างสรรค์ในประเด็นเกี่ยวกับการพัฒนาทางเศรษฐกิจ ทั้งในเอเชียกลางและทั่วโลก อันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงต่างๆที่พบเห็นได้ในเศรษฐกิจโลก 

          รับชมข่าวประชาสัมพันธ์ในรูปแบบมัลติมีเดียได้ที่:  http://www.multivu.com/players/uk/7872751-recommendations-astana-economic-forum 

          Astana Economic Forum 2016 จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 25-26 พฤษภาคม ที่กรุงอัสตานา ประเทศคาซัคสถาน ภายใต้หัวข้อ "ความเป็นจริงด้านใหม่ของเศรษฐกิจ: ความหลากหลาย นวัตกรรม และเศรษฐกิจฐานความรู้" โดยวาระการประชุมครอบคลุมถึงประเด็นการพัฒนาเศรษฐกิจที่มีความเกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้มากที่สุด 

          ผลการประชุม AEF 2016 นำมาซึ่งข้อเสนอแนะต่างๆ ที่สามารถสรุปได้ดังนี้

          - ในระยะสั้น การดำเนินการด้านนโยบายจะต้องมุ่งเน้นไปที่การสร้างความสามารถในการตั้งรับความเสี่ยงขาลงที่มีต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ ปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้รวมไปถึงการชะลอตัวของเศรษฐกิจเกิดใหม่และเศรษฐกิจที่กำลังพัฒนา ความผันผวนในภาคการเงินท่ามกลางเงื่อนไขการกู้ยืมทั่วโลกที่เข้มงวดขึ้น และราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ยังคงอยู่ในระดับต่ำ ซึ่งในระหว่างที่การชะลอตัวกำลังเกิดขึ้นเป็นวัฏจักรอยู่นี้ และในขณะที่ยังพอมีช่องทางสำหรับการดำเนินนโยบาย เราจึงควรใช้มาตรการกระตุ้นการเงินและการคลังในลักษณะต่อต้านวัฏจักร เพื่อสนับสนุนกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ขณะเดียวกันก็จะต้องส่งเสริมการดำเนินนโยบายตามวัฏจักรเศรษฐกิจโดยใช้มาตรการเชิงโครงสร้างระยะยาว มาตรการเหล่านี้ควรมุ่งเน้นไปที่การลดข้อจำกัดด้านอุปทาน รวมทั้งลดทอนความท้าทายและอุปสรรคด้านประชากรของประเทศกำลังพัฒนาซึ่งมีรายได้ค่อนข้างสูงขึ้น แต่กลับมีสัดส่วนประชากรวัยทำงานหดตัวลง 
          - ในการสร้างความหลากหลายจากเดิมที่พึ่งพาแต่ภาคอุตสาหกรรมน้ำมันนั้น จะต้องมีการปรับปรุงสภาพแวดล้อมทางธุรกิจเพิ่มเติม มีมาตรการจูงใจที่ดึงดูดมากขึ้นเพื่อพัฒนาภาคเอกชน (ซึ่งรวมถึงการลดช่องว่างของค่าแรงระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน) อีกทั้งมีการป้อนความรู้และทักษะที่ตรงกับความต้องการของตลาดมากขึ้นด้วย รัฐบาลควรที่จะสนับสนุนการจ้างงานในภาคเอกชน ขณะที่บริษัทต่าง ๆ ก็ควรที่จะพัฒนาโมเดลธุรกิจของตน โดยหลีกเลี่ยงการพึ่งพากิจกรรมทางเศรษฐกิจของภาครัฐ ทั้งนี้ การส่งเสริมการพัฒนาด้านการเงินและขยายการเข้าถึงบริการทางการเงินนับว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการนำทรัพยากรไปทำให้เกิดผลงอกงาม การจัดหาโอกาสอย่างเหมาะสมและการสร้างการเติบโตอย่างทั่วถึงนั้นจะช่วยบรรเทาแรงกดดันทางสังคม โดยเฉพาะในยามที่กลุ่มคนหนุ่มสาวกำลังก้าวเข้าสู่ตลาดแรงงานเป็นจำนวนมาก 
          - การปฏิรูปโครงสร้างให้ลึกยิ่งขึ้นนับว่ามีความสำคัญต่อการส่งเสริมความหลากหลายและการเติบโตของภาคอุตสาหกรรมที่ไม่ใช่น้ำมัน อันจะนำไปสู่การสร้างงานเพื่อรองรับตลาดแรงงานที่กำลังขยายตัว นอกจากนี้ การสร้างงานและการเติบโตของประเทศที่ส่งออกน้ำมันในภูมิภาคนี้ยังจะสร้างแรงกระเพื่อมที่สำคัญต่อประเทศคู่ค้า ซึ่งจะได้ประโยชน์จากการค้าและการโอนเงินที่เพิ่มขึ้น

          สามารถดูข้อเสนอแนะทั้งหมดได้ที่:  http://forum-astana.org/en/page/rekomendacii-aef-20164  

          (รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20160629/384775 )

          วิดีโอ:  http://www.multivu.com/players/uk/7872751-recommendations-astana-economic-forum/ 

          ที่มา: Astana Economic Forumเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode