กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
นักวิจัยเผยเทคโนโลยียุคใหม่ช่วยยกระดับผลิตภาพแรงงานและศักยภาพทางการแข่งขัน

วันที่ 30 มิ.ย. 2559 )
iqml
 
 จาการ์ตา, อินโดนีเซีย--30 มิ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          The Habibie Center (THC) ร่วมกับกระทรวงการคลังแห่งอินโดนีเซีย และมูลนิธิ World Islamic Economic Forum (WIEF) Foundation เปิดเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในหัวข้อ "คว้าประโยชน์จากเทคโนโลยียุคใหม่ เพื่อเพิ่มพูนผลิตภาพแรงงานในภาคการผลิต" (Seizing the Benefits of Disruptive Technology for Manufacturers in Increasing Labor Productivity) ในวันนี้ ณ ศูนย์ THC ในกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย โดยเวทีสาธารณะดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของงาน WIEF ครั้งที่ 12 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 2-4 สิงหาคม 2559 ที่กรุงจาการ์ตา

          ดร.ซัมโรนี ซาลิม นักวิจัยเศรษฐกิจอาวุโสประจำสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งอินโดนีเซีย กล่าวว่า "เทคโนโลยียุคใหม่ไม่ได้ต่อต้านการปฏิบัติงานแบบเดิมที่ใช้แรงงานจำนวนมากเสมอไป แต่ได้เข้ามาช่วยในเรื่องของกระบวนการผลิต เช่น บิ๊กดาต้า และ Internet of Things ซึ่งทำหน้าที่วิเคราะห์ข้อมูลไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดของการดำเนินงาน ข้อมูลรายการสิ่งของจากซัพพลายเออร์แบบเรียลไทม์ ไปจนถึงความต้องการของลูกค้าปลายทาง"

          แท้จริงแล้ว เทคโนโลยียุคใหม่สามารถทำหน้าที่เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับอินโดนีเซียและประเทศอื่นๆในอาเซียน ในการเพิ่มกำไรและลดต้นทุนการผลิต เทคโนโลยีเหล่านี้สามารถสร้างผลทางเศรษฐกิจให้กับอาเซียนได้ถึง 2.5-4.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปีภายในปี 2573

          ความก้าวหน้าในการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยียุคใหม่ยังคงกระจุกตัวอยู่ในประเทศที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ และมีผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยและพัฒนาเป็นจำนวนมาก เช่น จีน ญี่ปุ่น อินเดีย และเกาหลีใต้ อย่างไรก็ดี ประเทศในอาเซียนก็มีโอกาสดึงดูดกลุ่มผู้ผลิตทั่วโลกที่มีความตระหนักในแง่ของต้นทุนการผลิต และได้เข้าไปมีบทบาทมากขึ้นในระบบห่วงโซ่อุปทานโลก สาเหตุหนึ่งนั้นเป็นเพราะจีนมี  GDP ต่อหัวเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังได้เปลี่ยนจากระบบเศรษฐกิจที่พึ่งพาการส่งออก ไปเป็นเศรษฐกิจที่อาศัยการบริโภค ซึ่งส่งผลให้ค่าแรงของจีนปรับตัวเพิ่มขึ้น

          สำหรับอินโดนีเซียที่แรงงานส่วนใหญ่อยู่ในภาค SME แล้วนั้น การใช้เทคโนโลยีดิจิทัลจะนำมาซึ่งโอกาสมากมาย ดังนั้น เทคโนโลยีและประสบการณ์ที่เหมาะกับธุรกิจจึงเป็นกุญแจสำคัญในการทำให้ภาค SME ของอินโดนีเซียพร้อมก้าวเข้าสู่เวทีโลก โอกาสเหล่านี้เป็นจริงได้ด้วยการเข้าร่วมงานสร้างเครือข่ายแบบ B2B ระดับโลก เช่น งาน WIEF ครั้งที่ 12 ที่กำลังจะเปิดฉาก ซึ่งจะเปิดโอกาสให้มีการผนึกกำลังกันในรูปแบบ B2B โดยการประชุม WIEF ครั้งที่ 12 นี้จัดขึ้นในหัวข้อ "กระจายการเติบโต เสริมกำลังธุรกิจโลกอนาคต" (Decentralizing Growth, Empowering Future Business)

          เกี่ยวกับ WIEF

          WIEF Foundation เป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไรที่ตั้งอยู่ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ โดยทางมูลนิธิเป็นผู้จัดงาน WIEF ประจำปี ซึ่งเป็นเวทีทางธุรกิจระดับโลกที่มอบโอกาสในการทำธุรกิจในโลกมุสลิม ทั้งยังเป็นผู้ดำเนินแผนงานให้กับโครงการริเริ่มหลายโครงการ ที่ล้วนเสริมสร้างความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างชาวมุสลิมและผู้ที่ไม่ได้เป็นมุสลิม สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถรับชมได้ที่: http://wief.org/forum/12/

          สื่อมวลชนติดต่อ :

          Wai Fai Lo 
          อีเมล: waifai@wief.org หรือ โทร: +6012-209-0068

          Fannie Waldhani 
          อีเมล: fannie.waldhani@edelman.com หรือ โทร: +62-21-7215-9000เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode