กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
ยอดผู้เสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดอาจเพิ่มขึ้นกว่า 30% ภายใน 10 ปี

วันที่ 3 มิ.ย. 2559 )
 

เม็กซิโกซิตี้--3 มิ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์


รายงานการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในหัวข้อ "The Heart of 25 by 25: achieving the goal of reducing global and regional premature deaths from cardiovascular diseases and stroke" ได้เตือนให้ผู้คนตระหนักว่า การเสียชีวิตก่อนวัยอันควรเนื่องด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือด (CVD) ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่งทั่วโลกและสร้างภาระค่าใช้จ่ายสูงเกือบ 8.63 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐทั่วโลกนั้น อาจปรับตัวเพิ่มขึ้นอีก 30% สำหรับเพศหญิง และ 34% สำหรับเพศชาย ในช่วงทศวรรษหน้า หากปัจจัยเสี่ยงของโรคยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจังจากบรรดาผู้ประกอบวิชาชีพด้านสุขภาพและผู้กำหนดนโยบายทั่วโลก


สมาพันธ์หัวใจแห่งอเมริกา และสมาพันธ์หัวใจโลก ได้ร่วมกันศึกษาข้อมูลการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรเนื่องด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือดทั่วโลกในกลุ่มประชากรอายุระหว่าง 30-70 ปี และพบว่าโรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นสาเหตุการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรของประชากรเกือบ 6 ล้านคนต่อปี แต่ตัวเลขนี้อาจสูงขึ้นเกือบถึง 8 ล้านคนภายในปี 2568 โดยแยกตามภูมิภาคได้ดังนี้


- ละตินอเมริกาและแคริบเบียน – เพิ่มขึ้น 22% ในเพศหญิง และ 24% ในเพศชาย

- เอเชียใต้ – เพิ่มขึ้น 43% ในเพศหญิง และ 56% ในเพศชาย

- แอฟริกาใต้สะฮารา – เพิ่มขึ้น 48% ในเพศหญิง และ 52% ในเพศชาย

- ยุโรปกลาง ยุโรปตะวันออก และเอเชียกลาง – เพิ่มขึ้น 26% ในเพศหญิง และ 16% ในเพศชาย

- ตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ – เพิ่มขึ้น 32% ในเพศหญิง และ 35% ในเพศชาย


อย่างไรก็ตาม การวิจัยพบว่า อัตราการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรเนื่องด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือดทั่วโลกอาจชะลอตัวลงหรือแม้กระทั่งกลับกันในบางภูมิภาค หากสามารถจัดการกับปัจจัยเสี่ยงตามเป้าหมาย WHO "25 by 25” ขององค์การอนามัยโลก ซึ่งมุ่งเน้นไปที่ความดันเลือด การสูบบุหรี่ โรคอ้วน และเบาหวาน


เพื่อช่วยให้เหล่าผู้นำด้านสุขภาพสามารถกำหนดแนวปฏิบัติเพื่อบรรลุเป้าหมายเหล่านี้ พร้อมกับป้องกันผู้คนจากการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรเนื่องด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือด การวิจัยนี้จึงมีการให้คำแนะนำในด้านต่างๆ ทั้งการเสนอกฎหมายปลอดบุหรี่ การขึ้นภาษีผลิตภัณฑ์ยาสูบและกวดขันระเบียบการโฆษณา การลดระดับโซเดียมในอาหารสำเร็จรูป การรณรงค์สร้างความตระหนักรู้ในหมู่ประชาชน การให้ทุนสนับสนุนการพัฒนายารักษาโรค รวมถึงการให้คำปรึกษาแก่ผู้ป่วยที่เคยเกิดอาการหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือด หรือมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดอาการ


ผลการวิจัยดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ในวารสาร Circulation ของสมาพันธ์หัวใจแห่งอเมริกา ก่อนที่การประชุม World Congress of Cardiology and Cardiovascular Health ของสมาพันธ์หัวใจโลกจะเปิดฉากขึ้นระหว่างวันที่ 4-7 มิถุนายนนี้ ณ กรุงเม็กซิโกซิตี้


ศาสตราจารย์เดวิด วู้ด ว่าที่ประธานสมาพันธ์หัวใจโลก และผู้ร่วมจัดทำรายงานการวิจัย กล่าวว่า "การวิจัยครั้งนี้มีข้อสรุปที่ชัดเจน นั่นคือ การป้องกันการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรเนื่องด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือดนั้น จำเป็นต้องอาศัยทั้งปณิธานทางการเมืองและความมุ่งมั่นตั้งใจของกลุ่มผู้นำด้านสุขภาพ เพื่อกำหนดยุทธศาสตร์เชิงรุกนับตั้งแต่บัดนี้”


แหล่งข่าว: สมาพันธ์หัวใจโลก

เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode