กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
รัฐบาลนานาชาติจับมือเดินหน้ากำจัดโรคไวรัสตับอักเสบให้หมดสิ้นไปภายในปี 2573

วันที่ 31 พ.ค. 2559 )
 
          ลอนดอน--31 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          194 ชาติสมาชิกให้คำมั่นร่วมกันกำจัดโรคไวรัสตับอักเสบ ณ การประชุมสมัชชาองค์การอนามัยโลก

          เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา ประเทศสมาชิกทั้ง 194 ชาติได้ประกาศฉันทามติครั้งประวัติศาสตร์ในการกำจัดโรคไวรัสตับอักเสบให้หมดสิ้นภายในปี 2573 ระหว่างการประชุมสมัชชาองค์การอนามัยโลกครั้งที่ 69 โดยรัฐบาลประเทศต่างๆมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ใช้ "กลยุทธ์ต่อสู้กับโรคไวรัสตับอักเสบ" เป็นครั้งแรกของโลก นับว่าเป็นความร่วมมือครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของการรับมือกับโรคร้ายนี้

          เป้าหมายของกลยุทธ์ดังกล่าวคือการเดินหน้ากำจัดไวรัสตับอักเสบบีและซีให้หมดสิ้นภายในปี 2573 โดยครอบคลุมถึงเป้าหมายทั้งในเชิงป้องกันและรักษา ซึ่งหากบรรลุเป้าหมายดังกล่าวก็จะสามารถลดจำนวนผู้เสียชีวิตรายปีลงได้ถึง 65% และเพิ่มจำนวนผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาถึง 80% ซึ่งจะช่วยชีวิตผู้คนได้มากกว่า 7.1 ล้านคนทั่วโลกภายในปี 2573

          โรคไวรัสตับอักเสบคร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกไปมากกว่า 1.4 ล้านคนต่อปี ซึ่งสูงกว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเชื้อเอชไอวีหรือมาลาเรีย ทั้งยังเป็นสาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดโรคตับแข็งและมะเร็งตับ อย่างไรก็ดี ทุกวันนี้เรามีวัคซีนและยารักษาโรคไวรัสตับอักเสบบีและซีที่มีประสิทธิภาพ ดังนั้น เราสามารถบรรลุเป้าหมายในการกำจัดโรคไวรัสตับอักเสบให้หมดไปภายในปี 2573 ได้

          "การใช้กลยุทธ์ดังกล่าวคือก้าวแรกสู่การกำจัดโรคไวรัสตับอักเสบ ซึ่งมีผู้ป่วยทั่วโลกกว่า 400 ล้านราย เรารู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่รัฐบาลแต่ละชาติมีความมุ่งมั่นในการแก้ปัญหาอย่างจริงจัง" Raquel Peck ซีอีโอของสมาพันธ์โรคตับอักเสบสากล (World Hepatitis Alliance: WHA) กล่าว "หากรัฐบาลแต่ละชาติปฏิบัติตามมติดังกล่าว เราจะได้ร่วมกันเป็นสักขีพยานในการเอาชนะโรคหนึ่งซึ่งเป็นภัยคุกคามสูงสุดภายในช่วงชีวิตของเรา"

          แม้ว่าการประกาศกลยุทธ์ดังกล่าวจะแสดงถึงความมุ่งมั่นทางการเมืองอย่างแรงกล้า แต่การกำจัดโรคไวรัสตับอักเสบยังต้องอาศัยการลงมือลงแรงอีกมากจึงจะสัมฤทธิ์ผล เนื่องจากข้อมูล ณ เดือนกุมภาพันธ์ 2559 ระบุว่า มีเพียง 36 ประเทศที่มีแผนยุทธศาสตร์ระดับชาติในการรับมือกับโรคไวรัสตับอักเสบ และอีก 33 ชาติกำลังพัฒนาแผนดังกล่าว นั่นหมายความว่ามีอีก 125 ประเทศสมาชิกที่ยังไม่มียุทธศาสตร์ระดับชาติในการรับมือกับโรคนี้ ดังนั้น การเพิ่มทรัพยากรที่จำเป็นและการยกระดับความสำคัญของโรคร้ายนี้จึงถือเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง

          สมาพันธ์โรคตับอักเสบสากลและประเทศสมาชิก 230 ชาติ จะดำเนินงานร่วมกันเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่า แต่ละประเทศจะปฏิบัติตามมติและใช้มาตรการต่างๆที่จำเป็นเพื่อบรรลุเป้าหมาย ทั้งนี้ เนื่องใน วันตับอักเสบโลก (28 กรกฎาคม 2559) ทางสมาพันธ์โรคตับอักเสบสากลจะเปิดโครงการระดับโลก  NOhep เป็นครั้งแรก เพื่อสนับสนุนการกำจัดโรคไวรัสตับอักเสบให้หมดไปภายในปี 2573

          สำหรับบรรณาธิการ

          เกี่ยวกับสมาพันธ์โรคตับอักเสบสากล

           สมาพันธ์โรคตับอักเสบสากล เป็นองค์กรเอ็นจีโอที่ให้ความสำคัญกับผู้ป่วยเป็นหลัก ทางสมาพันธ์มีสมาชิกกว่า 230 ชาติ และเป็นผู้นำในการลงมือกำจัดโรคไวรัสตับอักเสบ โดยดำเนินงานร่วมกับรัฐบาลและพันธมิตรเพื่อเป็นกระบอกเสียงให้กับผู้ป่วย รณรงค์ให้ทุกคนตระหนักถึงภัยของโรค รวมถึงช่วยวางกลยุทธ์ในการรับมือกับโรคร้ายชนิดนี้

          สื่อมวลชนติดต่อ
          Tara Farrell
          ผู้จัดการฝ่ายสื่อสาร
          อีเมล: Tara.farrell@worldhepatitisalliance.org 
          โทร. +44(0)776162525

          แหล่งข่าว: สมาพันธ์โรคตับอักเสบสากลเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode