กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
“.ART” โดเมนเนมใหม่สำหรับแวดวงศิลปะโดยเฉพาะ พร้อมเปิดให้ใช้งานปลายปีนี้

วันที่ 30 พ.ค. 2559 )
IQML
 

ลอนดอน--30 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          UKCI เซ็นสัญญากับ ICANN เพื่อเปิดตัว ".ART" โดเมนขั้นสูงสุด (TLD) โดเมนแรกที่ถือกำเนิดขึ้นเพื่อแวดวงศิลปะและวัฒนธรรมโดยเฉพาะ

          UK Creative Ideas Limited (UKCI) ได้ลงนามข้อตกลงร่วมกับ Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN) เมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เพื่อเป็นผู้ให้บริการโดเมน .ART แต่เพียงผู้เดียว โดยจะเปิดตัวในช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ ทั้งนี้ .ART เป็นโดเมนใหม่สำหรับแวดวงศิลปะและวัฒนธรรมโดยเฉพาะ มาพร้อมโครงสร้างพื้นฐานที่จะช่วยยกระดับและรักษาตัวตนในโลกออนไลน์ของแวดวงศิลปะโลก และสามารถเชื่อมโยงกับผู้ชมในโลกดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยชื่อโดเมนเนม .ART ที่สั้นกระชับ ค้นหาง่าย และบ่งบอกถึงแวดวงศิลปะอย่างชัดเจน

          "เราโชคดีมากที่ได้เป็นผู้ให้บริการโดเมน .ART ในระยะยาว" Ulvi Kasimov ผู้ก่อตั้ง UKCI กล่าว "เราอยู่ในช่วงเริ่มต้นของยุคใหม่แห่งการพัฒนาโลกศิลปะออนไลน์ และ .ART จะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ที่อยู่ในแวดวงศิลปะวัฒนธรรมทั้งในปัจจุบันและในอนาคต"

          "เป้าหมายของเราคือการสนับสนุนพิพิธภัณฑ์ แกลเลอรี่ ศิลปิน บริษัทประมูล และอื่นๆ ในการปกป้องและยกระดับแบรนด์ของตนเอง รวมถึงกระตุ้นให้องค์กรใหม่ๆเข้ามาใช้งานโดเมน .ART ตลอดจนช่วยให้คนรุ่นใหม่ในแวดวงศิลปะได้ใช้โดเมน .ART โดยเฉพาะกลุ่มที่ไม่มีชื่อในโดเมนขั้นสูงสุดอื่นๆ และต้องการมีตัวตนในโลกศิลปะ" John Matson ซีอีโอของ UKCI กล่าว

          ขั้นตอนในการเป็นผู้ให้บริการโดเมน .ART เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2555 เมื่อ UKCI ได้ยื่นเรื่องขอเป็นผู้ให้บริการโดเมน .ART ต่อ ICANN องค์กรไม่แสวงผลกำไรระดับโลกซึ่งทำหน้าที่กำกับดูแลนโยบายโดเมนเนมบนโลกอินเทอร์เน็ต ทั้งนี้ ในปี 2557 ICANN ได้ขยายชื่อสกุลของโดเมนเนมขั้นสูงสุดให้ครอบคลุมเมืองสำคัญๆ เช่น .nyc และ .london รวมถึงอุตสาหกรรมเฉพาะ เช่น .luxury และ .guru ตลอดจนแบรนด์ต่างๆ เช่น .axa, .bmw และ .google ส่วนโดเมนเนมสกุลใหม่ล่าสุดอย่าง .ART จะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้

          รับชมข้อมูลเกี่ยวกับการขอใช้โดเมน .ART หรือเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ .ART ได้ที่ www.dotart.domains 

          เกี่ยวกับ .ART
          UK Creative Ideas Limited (UKCI) ในลอนดอน ซึ่งเป็นผู้พัฒนาและเปิดตัวโดเมน .ART ก่อตั้งขึ้นโดยนักธุรกิจหัวก้าวหน้านามว่า Ulvi Kasimov และในปี 2557 เขาได้รับการจัดอันดับจากนิตยสาร Forbes ให้เป็นหนึ่งในนักลงทุนชั้นนำของรัสเซีย นอกจากนี้ เขายังดำรงตำแหน่งสมาชิกคณะกรรมการทรัสตีของ Moscow Multi-Media Art Museum และเป็นผู้สนับสนุนการจัดนิทรรศการสำคัญๆหลายครั้ง อาทิ "Russian Art from Private Collections: Borovikovsky to Kabakov" ณ ABA Gallery ที่นิวยอร์กในปี 2555 ส่วนทางด้าน John Matson ซีอีโอของ UKCI นั้น เป็นอดีตผู้บริหารของ Architelos รวมถึงหุ้นส่วนของ Ernst & Young และ KPMG โดยเขาทำหน้าที่ให้คำปรึกษาแก่ ICANN เกี่ยวกับโครงการ gTLD ใหม่ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.dotart.domains 

          เกี่ยวกับ ICANN
          Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN) เป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไรที่มีภารกิจในการช่วยให้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกมีเสถียรภาพ ปลอดภัย และเป็นเอกภาพ ทั้งนี้ ในการเข้าถึงคนอื่นๆบนอินเทอร์เน็ตนั้น คุณต้องพิมพ์แอดเดรสลงในคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีทั้งที่เป็นชื่อหรือหมายเลข และแอดเดรสจะต้องไม่ซ้ำกันเพื่อให้คอมพิวเตอร์ค้นหาได้ ICANN จึงมีหน้าที่ประสานงานและสนับสนุนการสร้างแอดเดรสที่ไม่ซ้ำกันทั่วโลก ICANN ก่อตั้งขึ้นในปี 2541 ในฐานะองค์กรสาธารณะที่ไม่แสวงผลกำไรซึ่งมีสมาชิกจากทั่วโลก ICANN และสมาชิกได้ช่วยให้อินเทอร์เน็ตโลกมีเสถียรภาพ ปลอดภัย และทำงานร่วมกันได้ นอกจากนั้นยังส่งเสริมการแข่งขันและการพัฒนานโยบายสำหรับระบบการตั้งชื่อโดเมนขั้นสูงสุด ตลอดจนอำนวยความสะดวกในการใช้ตัวระบุอัตลักษณ์ทางอินเทอร์เน็ตที่ไม่ซ้ำกัน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.icann.org 

          สื่อมวลชนติดต่อ:
          FITZ & CO
          Taylor Maatman
          อีเมล: tmaatman@fitzandco.com 
          โทร. +1 646-589-0926

          โลโก้ - http://photos.prnewswire.com/prnh/20160525/372735LOGO

เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode