กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
ไทยเป็นเจ้าภาพจัดงาน HIMSS AsiaPac16 พร้อมเปิดตัวรพ. Stage 6 แห่งแรกของประเทศ

วันที่ 17 พ.ค. 2559 )
 
 สิงคโปร์--17 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          โรงพยาบาลปากน้ำโพ จ.นครสวรรค์ ได้รับการรับรองมาตรฐาน HIMSS Analytics EMRAM Stage 6 ขึ้นแท่นโรงพยาบาลแห่งแรกของประเทศไทยที่ได้รับมาตรฐานระดับสูงในการใช้เทคโนโลยีเพื่อยกระดับบริการดูแลผู้ป่วย เทียบชั้นกลุ่มโรงพยาบาลชั้นนำของโลก

          การบรรลุผลสำเร็จได้อย่างถูกจังหวะเวลาเช่นนี้นับเป็นสัญญาณว่า ประเทศไทยได้ก้าวมาถึงจุดเปลี่ยนด้านเทคโนโลยีบริการสุขภาพ โดยในยุคที่บริการสุขภาพมีความทันสมัยขึ้น HIMSS Asia Pacific จึงได้ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขของไทย จัดงาน HIMSS AsiaPac16 Conference & Exhibition ที่กรุงเทพฯ ในเดือนสิงหาคมนี้ เพื่อยกระดับการแบ่งปันความรู้ ขณะที่อุตสาหกรรมบริการสุขภาพของไทยกำลังเดินหน้าสู่ยุคดิจิทัล

          คุณไซมอน หลิน ผู้อำนวยการบริหารของ HIMSS Asia Pacific กล่าวว่า "วิวัฒนาการด้านระบบไอทีในแวดวงบริการสุขภาพทั่วเอเชียแปซิฟิกนั้นเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทยที่มีศักยภาพเติบโตสูง ตลอดจนมีบรรยากาศการแข่งขันสูง โดยเฉพาะในภาคเอกชน และมีนโยบายสนับสนุนที่แข็งแกร่งในระดับประเทศ เมื่อปีที่ผ่านมา ตลาดพัฒนาแล้วอย่างออสเตรเลีย ได้ประกาศเปิดตัวโรงพยาบาลมาตรฐาน HIMSS EMRAM Stage 6 แห่งแรกของประเทศ และในปีนี้ ไทยเองก็มีโรงพยาบาลระดับ Stage 6 แห่งแรกของประเทศเช่นกัน สิ่งนี้ชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ตลาดบริการสุขภาพในประเทศกำลังพัฒนามีศักยภาพทัดเทียมและเริ่มเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับประเทศพัฒนาแล้ว และผมเชื่อว่า นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของความก้าวหน้าอันน่าตื่นเต้นในแวดวงบริการสุขภาพในภูมิภาคนี้ HIMSS มีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการยกระดับอุตสาหกรรมบริการสุขภาพ และเราหวังว่าจะได้สานต่อความสำเร็จนี้ผ่านการประชุม HIMSS AsiaPac16 รวมถึงงานด้านวิชาการอื่นๆทั้งหมดที่เราได้วางแผนไว้สำหรับบรรดาผู้ถือผลประโยชน์ในประเทศไทย เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก"

          นอกจากนี้ เรื่องราวความสำเร็จของโรงพยาบาลปากน้ำโพยังชี้ให้เห็นถึงองค์ประกอบสำคัญที่พบเห็นได้อย่างแพร่หลายในตลาดบริการสุขภาพของประเทศไทย อันได้แก่ความมุ่งมั่นในการยกระดับระบบไอทีทั้งในระดับประธานบริหารและทั่วองค์กร โดยนายแพทย์พงษ์ศักดิ์ วิทยากร ประธานกรรมการโรงพยาบาลปากน้ำโพ กล่าวว่า "ปัจจัยหนึ่งที่นำมาซึ่งความสำเร็จในการปรับปรุงผลลัพธ์ทางคลินิก และในการเป็นนายจ้างที่ถูกเลือกนั้น อยู่ที่การใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีทางการแพทย์ในโรงพยาบาล" ด้านดร.สาธิต วิทยากร ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์บริการสุขภาพ โรงพยาบาลปากน้ำโพ กล่าวเสริมว่า "ความสำเร็จครั้งนี้เป็นผลมาจากความร่วมมืออย่างดีเยี่ยมระหว่างแพทย์ พยาบาล บุคลากรในโรงพยาบาล และฝ่ายไอที ซึ่งล้วนมีความสนใจในเรื่องเดียวกัน" นอกเหนือจากปัจจัยสนับสนุนภายในแล้ว ทางโรงพยาบาลยังร่วมงานอย่างใกล้ชิดกับผู้ให้บริการด้านไอทีและโซลูชั่นระบบคอนเวอร์เจนซ์ ซึ่งได้ให้ความช่วยเหลือในการติดตั้งซอฟต์แวร์ที่จำเป็นต่อการดำเนินงานตามมาตรฐาน Stage 6

          สำหรับผู้บริหารจากโรงพยาบาลและเครือข่ายบริการสุขภาพขนาดใหญ่ เช่น โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ (ในฐานะ Thought Leader Hospital ประจำการประชุม HIMSS AsiaPac16) ก็มีส่วนร่วมในการปูทางสู่การลงทุนทางเทคโนโลยี เพื่อยกระดับการดูแลสุขภาพและ ROI โดยผู้เข้าร่วมการประชุม HIMSS AsiaPac16 จะมีโอกาสได้สัมผัสกับนวัตกรรมต่างๆจากโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์อย่างใกล้ชิดผ่านทางงานนิทรรศการ และจากการเยี่ยมชมโรงพยาบาล ทั้งที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ และโรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ เพื่อรับชมการทำงานของสุดยอดเทคโนโลยีทางการแพทย์ในโรงพยาบาลชั้นนำเหล่านี้

          นอกเหนือจากการสนับสนุนจากองค์กรต่างๆในไทยแล้ว HIMSS AsiaPac16 ยังจะเปิดเวทีบอกเล่ากรณีศึกษาชั้นนำโดยวิทยากรจากนานาประเทศ ประกอบด้วย วิลเลียม เฮิร์ช (Oregon Health and Science University) สกอตต์ แม็คลีน (Partners Healthcare) พอล ชาง (Joint Commission International) และริชาร์ด มิลานี (Ochsner Health System) ร่วมด้วยการประชุมถกประเด็นเจาะลึกอย่าง Healthcare Cyber Security Symposium และ The Economics of Health IT Workshop ซึ่งผู้เข้าร่วมงาน HIMSS AsiaPac16 สามารถใช้โอกาสนี้เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับประเด็นสำคัญต่างๆ ที่โรงพยาบาลทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นไวรัสเรียกค่าไถ่ ความสามารถในการทำงานร่วมกัน วิกฤติสาธารณสุข การจัดการโรคเรื้อรัง การดูแลสุขภาพเชิงป้องกัน การใช้อินเทอร์เน็ตทางการแพทย์ และการเชื่อมต่อแพทย์

          โรงพยาบาลปากน้ำโพจะรับรางวัลที่งาน HIMSS AsiaPac16 สามารถรับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.himssasiapacconference.org (ภาษาอังกฤษ) หรือ www.ehealth.moph.go.th/himss/ (ภาษาไทย)

          เปิดรับลงทะเบียนร่วมงานแล้ววันนี้

          เกี่ยวกับ HIMSS 

          HIMSS เป็นกระบอกเสียง ที่ปรึกษา และผู้นำทางความคิดระดับโลก ด้านการยกระดับวงการสุขภาพผ่านระบบไอทีทางการแพทย์ ด้วยความเชี่ยวชาญและความสามารถ ทั้งในเชิงกว้างและเชิงลึก ในการปรับปรุงคุณภาพ ความปลอดภัย และประสิทธิภาพของผลลัพธ์ทางสุขภาพ บริการสุขภาพ และการดูแลสุขภาพ HIMSS คิดค้นและใช้ประโยชน์จากข้อมูลสำคัญ แบบจำลองทำนาย และเครื่องมือต่างๆ เพื่อให้คำปรึกษาแก่บรรดาผู้นำ ผู้ถือผลประโยชน์ และผู้ทรงอิทธิพลด้านแนวปฏิบัติที่ดีในแวดวงไอทีทางการแพทย์ทั่วโลก เพื่อให้บุคคลเหล่านี้มีข้อมูลที่ถูกต้องในการตัดสินใจ และด้วยเครือข่ายไอทีทางการแพทย์อันประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญกว่า 1 ล้านคน การแลกเปลี่ยนความรู้และประสานความร่วมมือกว่า 200 ครั้ง บวกกับสมาชิกอีกกว่า 60,000 ราย HIMSS จึงมีบทบาทในการขับเคลื่อนนวัตกรรมและการกำหนดทิศทางเกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีสู่ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เพื่อสนับสนุนการดูแลสุขภาพที่เชื่อมต่อถึงกันได้ดีกว่า ยกระดับสุขภาพของประชาชน และลดต้นทุนในการดูแลสุขภาพ ทั้งนี้ HIMSS เป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไร โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ และมีสำนักงานอีกหลายแห่งอยู่ในอเมริกาเหนือ ยุโรป สหราชอาณาจักร และเอเชีย

          เกี่ยวกับ HIMSS AsiaPac16 Conference and Exhibition

          HIMSS AsiaPac Conference and Exhibition เป็นการประชุมและนิทรรศการประจำปี ซึ่ง HIMSS Asia Pacific จัดขึ้น ด้วยความร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุขของไทย งาน HIMSS AsiaPac16 จะจัดขึ้นที่ประเทศไทยเป็นครั้งแรกในปี 2559 ภายใต้หัวข้อ "Advancing Digital and Patient-Centered Care" ซึ่งจะมุ่งเน้นใน 4 ประเด็นสำคัญด้วยกัน ได้แก่ Applying Better Data for Better Health, Creating Smart Hospitals, Moving Closer to your Patient และ Transforming Care Models โดยมีสมาคมเวชสารสนเทศไทย (TMI) เป็น Event Knowledge Partner ประจำงาน สำหร้บข้อมูลเพิ่มเติม สามารถรับชมได้ที่ www.himssasiapacconference.org (ภาษาอังกฤษ) หรือ www.ehealth.moph.go.th/himss/ (ภาษาไทย)

          เกี่ยวกับโรงพยาบาลปากน้ำโพ

          โรงพยาบาลปากน้ำโพเป็นโรงพยาบาลเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนครสวรรค์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2532 โดยทีมแพทย์ พยาบาล และผู้เชี่ยวชาญด้านบริการสุขภาพ โรงพยาบาลปากน้ำโพเป็นโรงพยาบาลทั่วไป และเป็นโรงพยาบาลเอกชนแห่งเดียวในจังหวัดนครสวรรค์ ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานดังกล่าว โรงพยาบาลปากน้ำโพให้บริการดูแลสุขภาพด้วยมาตรฐานระดับสูง ผ่านการใช้เทคโนโลยีอันทันสมัยเพื่อความปลอดภัยของบุคลากรและผู้ป่วย ซึ่งถือเป็นพันธกิจของทางโรงพยาบาลเช่นกัน โรงพยาบาลปากน้ำโพมีเป้าหมายที่จะเป็นโรงพยาบาลดิจิทัล โดยมีระบบสารสนเทศที่จำเป็นในการรองรับการปฏิบัติงานเพื่อปรับปรุงผลลัพธ์ทางคลินิก ทั้งนี้ เพื่อก้าวขึ้นเป็นโรงพยาบาลระดับตติยภูมิ และโรงพยาบาลที่ได้รับความไว้วางใจ คณะผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลปากน้ำโพ จึงพร้อมให้บริการลูกค้าในหลากหลายช่องทางเพื่อส่งเสริมสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode