กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
ISEG เข้าซื้อ Startup Stock Exchange รุกขยายกิจการในระดับสากล

วันที่ 9 พ.ค. 2559 )
IQML
 
 ลอนดอน--9 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          ตลาด European Stock Exchange และ Startup Stock Exchange เตรียมควบรวมกิจกรรมต่างๆที่อยู่ภายใต้การดูแลของ ISEG

          The International Stock Exchange Group (ISEG) ได้เข้าซื้อ Startup Stock Exchange http://www.Startup.SX ซึ่งเป็นตลาดหุ้นระดับสากลสำหรับการซื้อขายหุ้นของบริษัทสตาร์ทอัพ

          (โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20160505/364267LOGO )

          การซื้อกิจการครั้งนี้จะนำไปสู่การผนวกรวมการดำเนินงานต่างๆของตลาด European Stock Exchange (ESE) และตลาดหุ้นสำหรับบริษัทสตาร์ทอัพหรือ Startup Stock Exchange (SSX) โดยอยู่ในความดูแลของ ISEG ถือเป็นการขยายกิจการในระดับสากลและขยายศักยภาพในการรองรับการจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์

          SSX ถือกำเนิดขึ้นในปี 2555 ด้วยเป้าหมายในการทำหน้าที่เป็นตลาดซื้อขายหุ้นบริษัทสตาร์ทอัพที่มีคุณสมบัติเหมาะสมและจดทะเบียนในตลาดแล้ว SSX ดำเนินงานภายใต้การดูแลของตลาดหลักทรัพย์ดัชท์แคริบเบียน (DCSX) ในกือราเซา ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ ซึ่งกำกับดูแลโดยธนาคารกลางกือราเซาและเซนต์มาร์เติน ตลาด SSX ได้ขยายตลาดออกไปสู่กลุ่มนักลงทุนที่จดทะเบียนแล้วจากประเทศต่างๆ 144 ประเทศ และได้รับคำขอจดทะเบียนในตลาดจากบริษัทต่างๆกว่า 900 แห่งใน 80 ประเทศ หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลได้เคยนำเสนอบทความเกี่ยวกับตลาด SSX ในเดือนกันยายน 2557 นอกจากนี้ยังมีการรายงานข่าวในหนังสือพิมพ์ของบราซิล อินเดีย และสิงคโปร์ด้วยเช่นกัน

          สำหรับปัจจัยที่ผลักดันการซื้อกิจการในครั้งนี้ คือศักยภาพที่ส่งเสริมกันและกันของตลาด ESE และตลาด SSX โดยตลาด ESE เปิดโอกาสให้บริษัทต่างๆสามารถดึงดูดนักลงทุนในระดับที่สูงขึ้นไป ทั้งยังเปิดโอกาสให้บริษัทเหล่านี้ดำเนินการเสมือนเป็นบริษัทมหาชน ก่อนที่จะเริ่มปฏิบัติตามข้อกำหนดการเป็นบริษัทมหาชนจริง ตลาด ESE ได้สร้างสรรค์แพลตฟอร์มหนึ่งเดียวที่บริษัทต่างๆสามารถเข้ามาจดทะเบียนได้หลังจากผ่านการระดมทุนจากกลุ่มคนจำนวนมากแล้ว (Crowdfunding) และทำหน้าที่เป็นตัวกลางของการระดมทุนรูปแบบดังกล่าวและกฎระเบียบของตลาดหลักทรัพย์อย่างเต็มรูปแบบ

          เอ็ดวาร์ด ฟิดซ์แพททริก ผู้ก่อตั้ง ISEG กล่าวว่า "ตลาดหุ้นทั่วไปไม่สามารถตอบโจทย์บริษัทสตาร์ทอัพได้ เนื่องจากปัจจุบันวงจรของธุรกิจรุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว" ตลาดจำพวกนี้เหมาะสมสำหรับบริษัทที่มั่นคง บริหารธุรกิจได้อย่างช่ำชอง ส่วนตลาด ESE เปรียบเสมือน 'มหาวิทยาลัย' เหมาะสำหรับบริษัทที่ระดมทุนแล้วเพื่อนำพาบริษัทเหล่านี้ไปสู่ขั้นตอนถัดไป และพาไปให้ถึงนักลงทุนอีกระดับ ESE เป็นแพลตฟอร์มที่ไม่เปิดการซื้อขายหุ้น ดังนั้น การเพิ่มตลาดซื้อขายหุ้นอย่าง SSX เข้ามาในระยะถัดไปทำให้บริษัทต่างๆสามารถซื้อขายหุ้นในได้เป็นปกติ"

          การบรรลุข้อตกลงซื้อกิจการ SSX และการควบรวมกิจกรรมและการจัดการของ SSX กับ ESE นั้น เปิดโอกาสให้บริษัทหลายพันแห่งได้มีพื้นที่ในการดำเนินการแบบ 2 ขั้นตอนที่จำเป็นก่อนที่จะตัดสินใจจดทะเบียนเป็นหุ้นในกระดานหลักและการใช้ยุทธศาสตร์ทางออกอื่นๆ

          "การเข้าซื้อ SSX Holdings Corp. โดย ISEG ถือเป็นความก้าวหน้าที่น่าตื่นเต้นของ SSX เพราะเปิดโอกาสให้ ESE ช่วยเหลือบริษัทและนักลงทุนที่มีคุณสมบัติเหมาะสม สามารถเข้าไปซื้อขายหุ้นของตนเองในตลาดที่ได้รับใบอนุญาตในขั้นตอนต่อไปได้ ไบรอัน นีสเซน ผู้ร่วมก่อตั้งและผมเอง ตื่นเต้นที่ได้ดำเนินการให้ SSX มาอยู่ในความดูแลของ ISEG และสร้างหลักประกันว่า ESE และ SSX จะเติบโตต่อไปอย่างต่อเนื่อง" เอียน แฮต ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง SSX กล่าว

          การเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ทำให้ ISEG มีแพลตฟอร์มทางเทคนิคที่แข็งแกร่งไว้รองรับการซื้อขายหุ้น ISEG ยังมีเป้าหมายที่ทะเยอทะยานอื่นๆในแพลตฟอร์มนี้ และอยู่ระหว่างเจรจากับภาคส่วนอื่นๆทั่วโลก เพื่อผลักดันแหล่งฟูมฟักระดับสากลสำหรับบริษัทสตาร์ทอัพ เพื่อจัดโครงสร้างเงินทุน ชี้ให้เห็นถึงโอกาส และเปิดซื้อขายหุ้นบริษัทเหล่านี้ได้ในท้ายที่สุด รวมถึงเปิดทางให้บริษัทเหล่านี้มีกลยุทธ์สำหรับทางออกที่ไตร่ตรองมาอย่างดีเพื่อให้นักลงทุนเข้ามาให้การสนับสนุนอย่างรวดเร็ว

          นักลงทุนและบริษัทต่างๆสามารถดูข้อมูลได้ที่ http://www.europeanstockexchange.com , http://www.startup.sx และ http://www.iseg.co 
 
          แหล่งข่าว: ISEGเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode