กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
SWIFT เผยสถาบันการเงินทั่วโลกใช้เงินหยวนในสัดส่วนเกือบ 40%

วันที่ 20 เม.ย. 2559 )
 
  ฮ่องกง--20 เม.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          - ผลการติดตามข้อมูลเงินหยวน (RMB Tracker) ของ SWIFT บ่งชี้ว่า การใช้เงินหยวนเพื่อการชำระเงินกับฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่ของสถาบันการเงินทั่วโลกนั้น ปรับตัวเพิ่มขึ้น 18%

          ข้อมูลของ SWIFT ชี้ให้เห็นว่า การนำเงินหยวนมาใช้โดยสถาบันการเงินในทุกภูมิภาคนั้น ขยายตัวในระดับตัวเลขสองหลัก โดยในเดือนกุมภาพันธ์ 2559 มีธนาคาร 1,131 แห่งที่ใช้เงินหยวนในการชำระเงินกับจีนแผ่นดินใหญ่และฮ่องกง คิดเป็นสัดส่วน 37% ของการชำระเงินด้วยทุกสกุลเงินกับจีนและฮ่องกงของสถาบันต่างๆ ตัวเลขดังกล่าวปรับตัวเพิ่มขึ้น 18% ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โดยสถาบันการเงินเหล่านี้ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (557) ตามมาด้วยยุโรป (376) อเมริกา (124) แอฟริกาและตะวันออกกลาง (74) และเมื่อเปรียบเทียบกับข้อมูลเดือนกุมภาพันธ์ 2557 อัตราการขยายตัวที่แข็งแกร่งที่สุดอยู่ในภูมิภาคอเมริกา (+31%) ตามมาด้วยเอเชีย-แปซิฟิก (+18%) ยุโรป (+17%) และแอฟริกาและตะวันออกกลาง (+12%)

          http://photos.prnasia.com/prnvar/20160330/8521602028-a
          จำนวนสถาบันการเงินที่ใช้เงินหยวนในการชำระเงิน

          http://photos.prnasia.com/prnvar/20160330/8521602028-b
          สัดส่วนเงินหยวนในฐานะสกุลเงินที่ใช้ชำระเงินระหว่างประเทศ
 
          http://photos.prnasia.com/prnvar/20160127/8521600559Logo
          SWIFT Logo

          ข้อมูล SWIFT บ่งชี้ว่า 24% ของการชำระเงินด้วยเงินหยวนในต่างประเทศที่เกิดขึ้นในจีนแผ่นดินใหญ่และฮ่องกงดำเนินการโดยธนาคารของจีนที่ทำธุรกิจในต่างประเทศ ทั้งนี้ ธนาคารของจีนที่ทำธุรกิจในต่างประเทศหมายความถึงธนาคารของจีนมีสาขา และ/หรือ บริษัทในเครือในต่างประเทศ

          "ปริมาณการชำระเงินด้วยเงินหยวนทั่วโลกมีความผันผวน และอันที่จริงมีมูลค่าลดลงเมื่อเทียบกับเดือนที่แล้ว โดยมีแนวโน้มว่าจะเป็นเพราะได้รับอิทธิพลตามฤดูกาลอันเป็นผลกระทบจากเทศกาลตรุษจีน" ไมเคิล มูน หัวหน้าฝ่ายการชำระเงินประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกของ SWIFT กล่าว "นอกจากนี้ ตามที่ได้มีการรายงานในวงกว้างโดยสื่อ จำนวนวันที่ใช้ในการหักบัญชีในสกุลเงินหยวนได้เพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบหลายปี การใช้เงินสกุลหยวนเพิ่มขึ้นโดยสถาบันการเงินทั้งภายในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกและในต่างประเทศ จะช่วยกลไกการชำระเงินด้วยเงินหยวนมากขึ้นทั่วโลก และต่อไป จะช่วยผลักดันความเป็นสากลของสกุลเงินของจีน"

          ในเดือนกุมภาพันธ์ 2559 เงินหยวนยังคงเป็นสกุลเงินที่ถูกใช้มากที่สุดเป็นอันดับที่ 5 ในการชำระเงินทั่วโลกเมื่อวัดจากมูลค่า โดยมีสัดส่วนที่ 1.7% ซึ่งลดลง 27.5% จากเดือนมกราคม 2559 การชำระเงินของทุกสกุลเงินมีมูลค่าลดลง 1.3% ในช่วงเวลาเดียวกัน

          เกี่ยวกับ SWIFT และการก้าวสู่ความเป็นสากลของสกุลเงินหยวน

          นับตั้งแต่ปี 2553 SWIFT ได้ให้การสนับสนุนลูกค้าและอุตสาหกรรมการเงินเกี่ยวกับการก้าวสู่ความเป็นสากลของเงินสกุลหยวนในเชิงรุกผ่านทางสื่อและรายงานต่างๆ SWIFT ( Business Intelligence Team) ได้เผยแพร่ข้อมูลสถิติเกี่ยวกับการใช้เงินหยวนเพื่อชำระเงินใน RMB Tracker ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับนัยสำคัญของการเป็นสกุลเงินสากลของเงินหยวน มุมมองเกี่ยวกับการชำระบัญชีเงินหยวนและแนวทางการชำระบัญชีของเงินหยวนในต่างประเทศ การสนับสนุนการเปิดตัวผลิตภัณฑ์เงินหยวนและการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกและ Business Intelligence Solution รวมทั้งการดำเนินงานร่วมกับศูนย์การชำระบัญชีในต่างประเทศ และชุมชนการเงินจีนเพื่อสนับสนุนการก้าวสู่ความเป็นสากลของเงินหยวนในอนาคต

          เครือข่าย SWIFT รองรับการทำธุรกรรมเงินหยวนทั่วโลกอย่างเต็มรูปแบบ บริการรับ-ส่งข้อความของ SWIFT สามารถรองรับการส่งตัวอักษรจีนผ่านทางรหัส Chinese Commercial Code (CCC) ที่อยู่ใน FIN หรือผ่านทางตัวอักษรจีนใน MX (ข้อความ ISO 20022 ) SWIFT ยังนำเสนอกลุ่มผลิตภัณฑ์และบริการ Business Intelligence Solution สำหรับสกุลเงินหยวน เพื่อสนับสนุนสถาบันการเงินและบริษัท นอกจากนี้ SWIFT ยังได้ร่วมมือกับแวดวงการเงินนี้เพื่อเผยแพร่คู่มือ Offshore and Cross-Border RMB Best Practice Guidelines ซึ่งจะช่วยสร้างมาตรฐานในการปฏิบัติงานของการชำระเงินโดยการใช้สกุลเงินหยวน

          กรุณาคลิก ที่นี่ เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้เงินหยวนในระดับสากล คุณยังสามารถเข้าร่วมกลุ่มLinkedIn ใหม่ของเราซึ่งได้แก่ Business Intelligence Transaction Banking ได้ด้วย

          เกี่ยวกับ SWIFT

          SWIFT เป็นผู้ให้บริการรับ-ส่งข้อความทางการเงินที่ปลอดภัยชั้นแนวหน้าของโลกในรูปแบบขององค์กรที่มีสมาชิกทั่วโลกเป็นเจ้าของร่วมกัน

          เรานำเสนอแพลตฟอร์มรับ-ส่งข้อความและมาตรฐานการสื่อสารให้กับวงการการเงิน เรายังนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการเพื่ออำนวยความสะดวกด้านการเข้าถึงและการบูรณาการ การระบุตัวตน การวิเคราะห์ และหลักปฏิบัติด้านอาชญากรรมทางการเงิน

          แพลตฟอร์มรับ-ส่งข้อความ ผลิตภัณฑ์ และบริการของเราเชื่อมต่อธนาคาร สถาบันด้านหลักทรัพย์ หน่วยงานโครงสร้างพื้นฐานตลาด และลูกค้าองค์กรกว่า 11,000 แห่งในกว่า 200 ประเทศและเขตปกครอง เปิดทางให้การสื่อสารเป็นไปอย่างปลอดภัยและการแลกเปลี่ยนข้อความทางการเงินระหว่างกันที่ได้มาตรฐานในแนวทางที่วางใจได้ เราคือผู้ให้บริการที่ได้รับความไว้วางใจ โดยอำนวยความสะดวกด้านการชำระเงินระหว่างประเทศและในพื้นที่ ตลอดจนส่งเสริมการค้าและการพาณิชย์ทั่วโลก เราไม่หยุดที่จะเสาะแสวงหาความเป็นเลิศด้านการดำเนินกาน และเดินหน้าหน้าทางลดต้นทุน ลดความเสี่ยง และขจัดการขาดประสิทธิภาพด้านการดำเนินงาน

          สำนักงานใหญ่ของ SWIFT ตั้งอยู่ที่ประเทศเบลเยียม ธรรมาภิบาลและการสอดส่องดูแลในระดับสากลของ SWIFT ช่วยตอกย้ำถึงคุณลักษณะที่เป็นกลางและสากลของโครงสร้างสหกรณ์ ในขณะที่เครือข่ายสำนักงานที่มีอยู่ทั่วโลกของ SWIFT ช่วยสร้างความมั่นใจเกี่ยวกับการดำเนินงานที่แข็งขันที่ครอบคลุมศูนย์กลางทางการเงินที่สำคัญทุกแห่ง

          สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเข้าชมได้ ที่นี่ หรือที่ www.swift.com หรือติดตามเราได้จาก Twitter: @swiftcommunity และ LinkedIn: SWIFT

          ติดต่อ: 
          Cognito 
          อีเมล: swift@cognitomedia.com  
          โทร. +44 (0)20 7426 9400

          คำจำกัดสิทธิ์ความรับผิดชอบ

          SWIFT ไม่รับประกันความเหมาะสมสอดคล้องตามวัตถุประสงค์ ความสมบูรณ์ และความแม่นยำของ RMB Tracker และสงวนสิทธิ์ที่จะแก้ไขข้อมูล RMB Tracker ในอดีต  SWIFT ให้บริการ RMB Tracker ตามสภาพจริงและวัตถุประสงค์ด้านข้อมูลเท่านั้น ข้อมูล RMB Tracker นี้มีเพื่อให้ความรู้เท่านั้น และไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้คำแนะนำหรือให้คำปรึกษาใดๆ ผู้ที่ใช้ข้อมูลจาก RMB Tracker จะต้องรับผิดชอบการตัดสินใจโดยอาศัยข้อมูล RMB Tracker ทั้งหมดแต่เพียงผู้เดียวอย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะใช้ข้อมูลทั้งหมดหรือส่วนหนึ่งก็ตาม SWIFT จำกัดสิทธิ์ความรับผิดชอบทั้งหมดที่เกี่ยวกับการใช้งาน RMB Tracker ของบุคคล RMB Tracker เป็นสิ่งตีพิมพ์ของ SWIFT สงวนลิขสิทธิ์ SWIFT (C) 2016

          รูปภาพ - http://photos.prnasia.com/prnh/20160330/8521602028-a
          รูปภาพ -  http://photos.prnasia.com/prnh/20160330/8521602028-b
          โลโก้ - http://photos.prnasia.com/prnh/20160127/8521600559Logo
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode