กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
โครงการ UAE Research Program for Rain Enhancement Science ได้รับความสนใจอย่างท่วมท้นจากนักวิจัยทั่วโลก

วันที่ 20 เม.ย. 2559 )
 
อาบูดาบี, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์--20 เม.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          รองนายกรัฐมนตรีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) และรัฐมนตรีประจำสำนักประธานาธิบดี แสดงความยินดีที่ทั่วโลกให้ความสนใจอย่างท่วมท้นต่อโครงการ UAE Research Program for Rain Enhancement Science ที่มีเป้าหมายเพื่อเพิ่มปริมาณน้ำฝนในพื้นที่แห้งแล้งและกึ่งแห้งแล้ง รวมทั้งส่งเสริมความมั่นคงด้านทรัพยากรน้ำ

          (รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20160412/354223 )

          ในการเปิดรับโครงร่างการวิจัยเบื้องต้นรอบที่ 2 นั้น ทางโครงการได้รับโครงร่างการวิจัย 91 ชิ้นจากนักวิจัย 398 ท่านของสถาบัน 180 แห่งใน 45 ประเทศ อาทิ ออสเตรีย อาเซอร์ไบจาน เบลารุส เบลเยียม แคนาดา โคลอมเบีย อียิปต์ จอร์เจีย ฮังการี เม็กซิโก กาตาร์ ซาอุดิอาระเบีย เซอร์เบีย สวีเดน และตุรกี เป็นต้น

          ท่านชีค มานซูร์ อัล นาห์ยาน กล่าวถึงความก้าวหน้าของโครงการนี้ว่า "ยูเออีเดินหน้าประสานความร่วมมือระหว่างบรรดานักวิจัยชั้นนำของโลก เพื่อหาทางแก้ปัญหาความมั่นคงด้านทรัพยากรน้ำที่ทวีความรุนแรงขึ้น โครงการ UAE Research Program for Rain Enhancement Science เป็นเครื่องพิสูจน์ว่า เรามีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะผลักดันตนเองให้เป็นศูนย์กลางของโลกในด้านความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์ นวัตกรรม และความเป็นเลิศในศาสตร์การเพิ่มปริมาณน้ำฝน"

          การที่ทั่วโลกให้ความสนใจในโครงการนี้อย่างท่วมท้น เป็นการยืนยันว่ายูเออีเป็นผู้นำด้านการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ อันเป็นองค์ประกอบหลักอย่างหนึ่งภายใต้กลยุทธ์การพัฒนานวัตกรรมของประเทศ" ท่านชีคกล่าว

          ในบรรดาโครงร่างการวิจัยเบื้องต้น 91 ชิ้นนั้น สหรัฐอเมริกาส่งเข้ามามากที่สุด 16 ชิ้น ตามมาด้วยยูเออี 11 ชิ้น รัสเซีย 7 ชิ้น อินเดีย 5 ชิ้น สหราชอาณาจักร 4 ชิ้น รองลงมาคือเยอรมนี อิตาลี และอียิปต์

          หลังจากนี้ โครงร่างการวิจัยเบื้องต้นที่ส่งเข้ามาจะได้รับการประเมินจากคณะกรรมการที่ประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิจากนานาชาติ และจะมีการประกาศรายชื่อผู้เข้ารอบในวันที่ 17 พฤษภาคม จากนั้นผู้ที่เข้ารอบต้องส่งโครงร่างงานวิจัยโดยละเอียดภายในเที่ยงคืนของวันที่ 17 สิงหาคม 2559

          ในการเปิดรับโครงร่างการวิจัยรอบแรกนั้น มีนักวิทยาศาสตร์ 325 ท่านจากองค์กร 151 แห่งใน 34 ประเทศส่งผลงานเข้าร่วม โดยผู้ชนะในรอบแรกคือทีมวิจัยจากญี่ปุ่นที่นำโดยศาสตราจารย์มุราคามิ ทีมวิจัยจากยูเออีที่นำโดยศาสตราจารย์โซ และทีมวิจัยจากเยอรมนีที่นำโดยศาสตราจารย์วูล์ฟเมเยอร์

          เกี่ยวกับ About the UAE Research Program for Rain Enhancement Science

          UAE Research Program for Rain Enhancement Science เป็นโครงการริเริ่มของสำนักประธานาธิบดียูเออี และกำกับดูแลโดยศูนย์อุตุนิยมวิทยาและแผ่นดินไหวแห่งชาติ (NCMS) โดยทางโครงการจะมอบเงินทุนสนับสนุน 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐตลอดช่วงเวลา 3 ปี ให้แก่โครงร่างการวิจัยสูงสุด 5 ชิ้นที่ได้รับเลือกในกระบวนการพิจารณา 2 รอบ
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode