กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


เกาะติดสถานการณ์ >> อุทกภัย/วาตภัย
ลำดับเหตุการณ์ประจำวันที่ 13 ตุลาคม 2554

วันที่ 13 ต.ค. 2554 )
 
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ขอรายงานลำดับเหตุการณ์ประจำวันที่ 13 ต.ค.54 เวลา 8.00-12.00 น. ดังนี้
 
8.20 น. นายวิทยา ผิวผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยผ่าน รายการ เปิดข่าวเด่นเจาะประเด็นดัง ทางคลื่น FM 102.75 MHz ถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ว่า ขณะนี้ ระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนแนวทางการช่วยเหลือประชาชนนั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้แบ่งเป็น 2 แนวทาง คือ การตั้งโรคครัวเพื่อประกอบอาหาร และบรรจุในกล่องแบบสำเร็จรูป โดยทั้ง 11 อำเภอ มีจำนวนกว่า 20 จุด ที่ศาลากลางจังหวัด จำนวน 10 ครัว เมื่อประกอบอาหารแล้วเสร็จ ทางเจ้าหน้าที่ทหารเรือ ตำรวจน้ำ จะนำไปมอบให้กับประชาชน (INN)
 
9.12 น. นายสมนึก ธนเดชากุล นายกเทศมนตรีเทศบาลนครนนทบุรี กล่าวถึงสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ว่า วันนี้คาดว่า ระดับความสูงของน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่ท่าน้ำนนทบุรี จะอยู่ที่ 2.80 เมตร ต่ำกว่าแนวป้องกันที่ทางเทศบาลนครนนทบุรี ทำไว้ที่ความสูง 3.50 เมตร ซึ่งถือว่าปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ทางเทศบาลก็จะไม่ประมาท หากแนวป้องกันที่ทำไว้ชำรุด หรือระดับน้ำสูงกว่าแนวป้องกัน ทางเทศบาลก็มีกระสอบทรายนับแสนใบ เข้ามาเสริมแนวป้องกันอีกด้วยแต่หากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นจริงๆ ทางเทศบาลก็เตรียมสถานที่อพยพประชาชนไว้แล้ว ประกอบด้วย ศูนย์เยาวชนประชานิเวศน์ โรงเรียนนครนนท์วิทยา จำนวน 5 แห่ง รวมทั้งห้างสรรพสินค้านิวเวิลด์เก่า แยกแคราย ซึ่งสามารถจอดรถได้ 500 คัน (ไทยรัฐ)
 
9.39 น. สถานการณ์น้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองนครสวรรค์ ยังอยู่ในขั้นวิกฤติ โดยน้ำเข้าท่วม ถ.สวรรค์วิถี ระดับน้ำสูงขึ้น ขณะที่ชาวบ้านรอบศูนย์ราชการส่วนใหญ่ยังไม่ยอมอพยพออกพื้นที่ตามประกาศสั่งอพยพ ส่วนถนนสายเอเชีย ระดับน้ำที่ท่วมขังฝั่งขาขึ้นภาคเหนือยังทรงตัว แต่ฝั่งขาล่องมายัง กทม.ระดับน้ำยังสูง สัญจรผ่านได้เฉพาะรถใหญ่ จนท.ยังพยายามเร่งสูบนำออกตลอดเวลา (MCOT)
 
10.00 น. "พีระศักดิ์ หินเมืองเก่า" ผู้ว่าฯ ปทุมธานี ระบุ จนท.เร่งปิดซ่อมประตูน้ำคลองบ้านพร้าวที่เกิดรอยแตก เพื่อป้องกันพื้นที่ฝั่งตะวันออกของจังหวัด ล่าสุดได้รับการสนับสนุนความช่วยเหลือจากเอกชนแล้ว คาดจะปิดรอยแตกร้าวได้ในคืนวันนี้ ส่วนฝั่งตะวันตกใน อ.สามโคก ได้รายงานสถานการณ์ต่อนายกรัฐมนตรีถึงกรณีชาวบ้านไม่ยอมให้สร้างแนวกั้นน้ำใหม่ โดยนายกรัฐมนตรีเตรียมสั่งให้ ส.ส.ในพื้นที่ หรือผู้มีอำนาจมาช่วยเจรจากับชาวบ้าน (MCOT)
 
10.20 น. นายบุญอินทร์ ชื่นชวลิต ผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล กล่าวว่า ในวันนี้เขื่อนภูมิพลลดการระบายไปในพื้นที่ท้ายเขื่อนเหลือ 60 ล้าน ลบ.ม. จากปกติ 100 ล้าน ลบ.ม./วัน เนื่องจากปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเขื่อนภูมิพลลดน้อยลง และมีแนวโน้มที่จะมีน้ำไหลเข้าอ่างเขื่อนภูมิพลน้อยลง เนื่องจากในช่วงระยะเวลานี้ไม่มีฝนตกในพื้นที่และเหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล อ.สามเงา จ.ตาก นายบุญอินทร์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของข่าวดีที่ไม่มีฝนตกในภาคเหนือและมีน้ำไหลเข้าอ่างทะเลสาบแม่ปิงเหนือเขื่อนภูมิพลมีปริมาณน้ำลดลง หากไม่มีฝนตกและเกิดพายุฝนในภาคเหนือตอนบน เชื่อว่าสถานการณ์น้ำไหลล้นอ่างน่าจะเข้าสู่ปกติ ภายใน 3-4 วันนี้ และเป็นผลดีกับพื้นที่น้ำท่วมขัง ในลุ่มน้ำเจ้าพระยา กรุงเทพ ฯ และเขตปริมณฑล อย่างแน่นอน (มติชน)
 
10.30 น. สถานการณ์ตลาดไท ขณะนี้ยังไม่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม แต่ในส่วนของเมื่อวาน ได้มีปริมาณน้ำจากน้ำฝน ทำให้พื้นที่ตลาด มีน้ำท่วมขัง จึงได้มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ และเร่งสูบน้ำออกจากพื้นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากนั้น ทางตลาดได้เตรียมการรับมือ โดยการนำรถแบคโฮมาขุดดิน เพื่อสร้างเป็นคันกั้นน้ำ บริเวณท้ายตลาด ซึ่งอยู่ติดกับคลอง และล่าสุดขณะนี้ในส่วนของตลาดไท ยังไม่มีปัญหาในเรื่องของน้ำท่วม (INN)
 
11.30 น. นายกฯ ร่วมประชุมติดตามสถานการณ์น้ำ ก่อนขึ้น ฮ. บินตรวจ น้ำท่วมร่วมกับ "พล.อ.ประยุทธ์" เตือนคนกรุงเทพฝั่งตะวันออกเตรียมรับน้ำ แต่เชื่อสถานการณ์ไม่รุนแรง เร่งทำแนวกั้นน้ำ 3 จุดกทม.แล้วเสร็จ 2-3 วันนี้ ยันรัฐบาลประกาศพื้นที่เสี่ยงตลอด แต่ยากกำหนดลงไปให้ชัดเป็นพื้นที่เสี่ยง ย้ำคาดยากพายุลูกใหม่น้ำเท่าไหร่ เลี่ยงพูดผลักดันน้ำลงสุพรรณฯ (Manger online)เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode