กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
SPIEF จับมือ Boao Forum จัดการประชุมร่วมกันเพื่อยกระดับความสัมพันธ์รัสเซีย-จีน

วันที่ 28 มี.ค. 2559 )
IQML
 

โป๋เอ๋า, จีน--24 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2559 St. Petersburg International Economic Forum (SPIEF) ได้จัดการประชุมในหัวข้อ "New approaches in the Russian economy: localization and innovations" ร่วมกับ Roscongress Foundation และ Boao Forum for Asia โดยถือเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมการจัดประชุมในต่างประเทศ    

          การประชุมดังกล่าวมุ่งเน้นไปที่แง่มุมต่างๆ ของการพัฒนาความสัมพันพ์แบบทวิภาคีระหว่างสหพันธรัฐรัสเซียและสาธารณรัฐประชาชนจีน จีนเป็นพันธมิตรทางการค้าและเศรษฐกิจที่สำคัญของรัสเซีย โดยการค้าระหว่างสองประเทศมีมูลค่า 5.003756 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วงเดือนมกราคม-กันยายน 2558 ขณะที่ยอดส่งออกจากรัสเซียไปยังจีนมีมูลค่า 2.482461 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนยอดนำเข้าอยู่ที่  2.521295 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับสินค้าส่งออกหลักๆของรัสเซียประกอบด้วยเชื้อเพลิงธรรมชาติ น้ำมันและผลิตภัณฑ์น้ำมัน ไม้ซุง โลหะนอกลุ่มเหล็ก เคมีภัณฑ์ และแร่ดิบ [1]

          นายอาร์คาดี ดวอร์โควิช รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย กล่าวว่า "เพื่อแข่งขันกับสินค้าต่างประเทศที่จำหน่ายในรัสเซีย เราเองก็ต้องส่งสินค้าของเราไปขายในต่างประเทศเช่นกัน มิเช่นนั้นจะไม่เป็นการแข่งขันแบบเสรี สินค้าของเรามักถูกกีดกันจากตลาดอื่นๆ เช่น สินค้าบางกลุ่มที่ในรัสเซียมีต้นทุนต่ำกว่าในจีน เป็นต้น ทั้งนี้ นอกเหนือจากการเปิดเสรีและการแข่งขันอย่างเป็นธรรมแล้ว การลงทุนและการบริหารจัดการที่ดีก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน"

          นอกจากนี้ ตัวแทนจากภาครัฐ ภาคเอกชน ตลอดจนผู้เชี่ยวชาญที่เข้าร่วมการประชุม ยังได้หารือถึงประเด็นต่างๆ เกี่ยวกับการพัฒนาอุตสาหกรรมการผลิตภายในประเทศ โดยได้มีการประเมินโอกาสทางธุรกิจในยุคปฏิวัติดิจิตอล รวมถึงแสวงหาแนวทางใหม่ๆ เพื่อจัดทำโครงการร่วมกัน โดยเน้นเป็นพิเศษไปที่การพัฒนาศักยภาพความร่วมมือระหว่างรัสเซียและจีนในภาคนวัตกรรมและการประกอบการ สำหรับประเด็นการสร้างความร่วมมือระดับทวิภาคีนั้น จะถูกหยิบยกขึ้นมาหารือต่อไปในการประชุม St. Petersburg International Economic Forum ครั้งที่ 20 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-18 มิถุนายน 2559

          นายแอนตัน โคเบียคอฟ ที่ปรึกษาประธานาธิบดีรัสเซีย และเลขาธิการคณะกรรมการจัดการประชุม St. Petersburg Economic Forum แสดงความเห็นว่า การจัดงานเป็นไปอย่างสร้างสรรค์และนำไปสู่การบรรลุข้อตกลงจำนวนมาก อันเป็นการส่งเสริมความสัมพันธ์กับตัวแทนของจีนในระหว่างการประชุม SPIEF และ EEF ซึ่งเป็นการประชุมทางเศรษฐกิจชั้นนำของรัสเซีย "เราหวังว่าตัวแทนจากจีนจะเข้าร่วมการประชุมทางเศรษฐกิจสำคัญๆ ของรัสเซียกันมากขึ้น ตัวแทนจากจีนให้ความร่วมมือและสนใจในงานเหล่านี้เป็นอย่างมาก สำหรับในส่วนของเรานั้น เราจะเดินหน้าขยายความร่วมมือระดับทวิภาคีอย่างต่อเนื่องและมั่นคง ตลอดจนพัฒนาความสัมพันธ์รัสเซีย-จีนภายใต้เงื่อนไขใหม่ๆในตลาดต่อไป"
 
          อ้างอิง
          1. http://www.ved.gov.ru/exportcountries/cn/cn_ru_relations/cn_ru_trade/ (Russian)

          แหล่งข่าว: Roscongress Foundation

เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode