กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
แถลงข่าวเปิดงาน “Baselworld 2016” มหกรรมนาฬิกาและอัญมณีสุดยิ่งใหญ่ของโลก

วันที่ 18 มี.ค. 2559 )
 

บาเซิล, สวิตเซอร์แลนด์--17 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

Baselworld 2016 มหกรรมนาฬิกาและอัญมณีระดับโลกที่คนในวงการห้ามพลาดเพราะเป็นตัวกำหนดเทรนด์ตลอดทั้งปี ได้แถลงข่าวเปิดงานไปเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 16 มีนาคม โดยตัวแทนสื่อชั้นนำจากนานาชาติ ไม่ว่าจะเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ โทรทัศน์ หรือสื่อดิจิตอล ต่างรอคอยงานแถลงข่าวของ Baselworld ซึ่งถือเป็นการเปิดม่านงานประจำปีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมนาฬิกาและอัญมณี

(รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20160316/344933 )

(รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20160316/344934 )

Rene Kamm ซีอีโอของบริษัท MCH Group เปิดงานด้วยการกล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมงานแถลงข่าว "อันเป็นจุดเริ่มต้นของมหกรรมนาฬิกาและอัญมณีระดับโลกที่พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง" เนื่องในโอกาสที่ MCH Group กำลังฉลองครบรอบ 100 ปีของการจัดงานครั้งแรกในชื่อ Mustermesse Basel (Muba) ในปีนี้ คุณ Kamm จึงมีความภาคภูมิใจที่จะประกาศว่า "งาน Baselworld เป็นทายาทโดยตรงของงาน Muba" นอกจากนี้ เขายังอธิบายถึงวิวัฒนาการของงาน จากที่เคยเป็นงานจัดแสดงขนาดเล็กจนกลายเป็น "เวทีสุดยิ่งใหญ่สำหรับอุตสาหกรรมนาฬิกาและอัญมณีโลก" ซึ่งกว่าจะมาถึงจุดนี้ได้นั้น ต้องขอยกความดีความชอบให้กับบรรดาผู้เข้าร่วมจัดแสดงในงาน ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญสูงสุดของงาน Baselworld คุณ Kamm ได้กล่าวขอบคุณทุกคนที่ยังคง "นำเสนอผลงานสร้างสรรค์และนวัตกรรมสุดทันสมัย อันเป็นตัวกำหนดเทรนด์ในอนาคต" นอกจากนั้นยังกล่าวชื่นชมสื่อมวลชนที่มีส่วนรวมในการ "ตอกย้ำสถานะของงาน Baselworld ในฐานะผู้นำของอุตสาหกรรมนาฬิกาและอัญมณี"

Sylvie Ritter กรรมการผู้จัดการของ Baselworld ได้กล่าวทักทายผู้เข้าร่วมงานและบรรดานักข่าวกว่า 3,000 ชีวิต ภายหลังการแถลงข่าวที่มีการถ่ายทอดสด พร้อมทั้งกล่าวต้อนรับผู้ร่วมงานทุกคนเข้าสู่ "งานสำคัญในแวดวงนาฬิกาและอัญมณีที่ทุกคนรอคอยมากที่สุด" พร้อมทั้งอธิบายว่า เพราะเหตุใดงาน Baselworld จึงได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในฐานะมหกรรมนาฬิกาและอัญมณีระดับโลก โดยคุณ Ritter ได้กล่าวถึงปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้งานนี้มีความพิเศษไม่เหมือนใคร "งานนี้พิเศษเพราะเป็นศูนย์กลางทางธุรกิจของอุตสาหกรรมนาฬิกาและอัญมณี งานนี้พิเศษเพราะแบรนด์ชั้นสูง ผู้ค้าปลีกทรงอิทธิพล และสื่อชั้นนำมารวมตัวกันในที่เดียว และงานนี้พิเศษเพราะเป็นตัวกำหนดเทรนด์ในอีก 12 เดือนข้างหน้า" เมื่อพูดถึงสภาพเศรษฐกิจและการเมืองที่อึมครึม รวมถึงผลกระทบที่มีต่ออุตสาหกรรมและงาน Baselworld คุณ Ritter กล่าวว่า Baselworld รับรู้ได้ถึงความรู้สึกไม่มั่นใจของผู้จัดแสดงบางรายที่เป็นธุรกิจขนาดเล็ก ซึ่งอาจมีสายป่านไม่ยาวพอท่ามกลางอุปสงค์ที่ซบเซา แต่นอกเหนือจากนี้แล้ว คุณ Ritter ภูมิใจที่จะประกาศว่า ผู้จัดแสดงในปีที่แล้วเกือบทุกรายได้มาร่วมจัดแสดงในงานปีนี้ด้วย "พวกเขาศรัทธาในงาน Baselworld และมั่นใจว่าเราจะก้าวต่อไปข้างหน้า เดินหน้าลงทุนเพื่ออนาคต ตลอดจนยกระดับคุณภาพและความน่าดึงดูดของงาน เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับบทบาทผู้นำของ Baselworld" นอกจากนี้ คุณ Ritter ยังได้เน้นย้ำถึงท่าทีของ Baselworld ต่อสถานการณ์ที่มีแต่ความไม่แน่นอนว่า "เราไม่ได้มองข้ามความเป็นจริง แต่เรายังมองโลกในแง่ดี และตั้งหน้าตั้งตาสร้างอนาคตด้วยการก้าวไปข้างหน้าอย่างอาจหาญ!"

คุณ Ritter ยืนยันว่าเธอยังมีศรัทธาและความเชื่อมั่นในอุตสาหกรรม โดยกล่าวว่า "สินค้าใหม่ในงานนี้จะกลายเป็นข่าวอย่างแน่นอน และจะสะท้อนให้เห็นว่าอุตสาหกรรมนี้ไม่เคยหยุดอยู่กับที่ จนก้าวไปถึงระดับที่ไม่มีใครกล้าฝันมาก่อนเมื่อ 10 ปีที่แล้ว" คุณ Ritter กล่าวด้วยว่า เธอเองก็รู้สึกตื่นเต้นเหมือนกับทุกคนที่มาร่วมงาน ที่จะได้เห็นนวัตกรรมการสร้างสรรค์ใหม่ๆ ซึ่งนำมาจัดแสดงในงาน Baselworld ตลอดหลายวันหลังจากนี้"

คุณ Ritter จบด้วยการกล่าวขอบคุณผู้จัดแสดงทุกท่าน ที่ยังคงเดินหน้านำเสนอนวัตกรรมมากมายที่ทำให้งาน Baselworld พิเศษเหนือใคร

Eric Bertrand ประธานคนใหม่ของคณะกรรมการผู้จัดแสดงงาน Baselworld ซึ่งเป็นสมาชิกของคณะกรรมการมายาวนานถึง 15 ปี ได้กล่าวต้อนรับทุกคนเข้าสู่งาน พร้อมกับแนะนำตัวเองและบอกเล่าประสบการณ์ในอุตสาหกรรมนาฬิกาและอัญมณี โดยกล่าวว่า "ผมทำงานในวงการนี้มาทั้งชีวิต แต่ก็ต้องแปลกใจอยู่เสมอกับผลงานการสร้างสรรค์และนวัตกรรมที่ไม่เคยหยุดนิ่ง นอกจากนี้ ความสามารถในการตอบสนองต่อสถานการณ์ที่ยากลำบากของวงการนี้ก็ทำให้ผมตื่นตาตื่นใจเช่นกัน"

แม้ต้องเผชิญกับความท้าทายครั้งแล้วครั้งเล่า แต่อุตสาหกรรมก็ยังสามารถ "ฟื้นตัวได้เสมอและเติบโตยิ่งกว่าเดิม" ซึ่งคุณ Bertrand เชื่อว่าไม่ใช่เหตุบังเอิญ แต่เป็นผลมาจากการที่ "คนในวงการนาฬิกาและอัญมณีทำหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มที่ รักในสิ่งที่ทำ และไม่เคยหยุดอยู่กับที่ เพื่อทำตามความฝันต่อไป" นอกจากนี้ เขากล่าวในฐานะประธานคณะกรรมการผู้จัดแสดงงานว่า "ผมเป็นตัวแทนของผู้จัดแสดงทุกคน และอุทิศตนให้แก่หน้าที่นี้ด้วยความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้า" เขากล่าวด้วยว่า ตลอดการทำงานอันยาวนาน เขาได้สังเกตเห็น "วิวัฒนาการอันเป็นปรากฏการณ์ของงาน Baselworld" ที่เริ่มจากงานแสดงในยุโรปไปสู่งานแสดงระดับแนวหน้าที่โดดเด่นที่สุดในโลก และมุ่งเน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ "Baselworld ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกว่าเป็นงานที่สร้างเทรนด์ใหม่ๆ และกำหนดเทรนด์ในอนาคต" พร้อมเสริมว่า "เรายินดีต้อนรับแบรนด์นาฬิกาและอัญมณีทั้งเล็กและใหญ่ ตราบใดที่แบรนด์เหล่านั้นยังพัฒนานวัตกรรมอย่างไม่หยุดยั้งและเป็นตัวแทนของวงการได้" และย้ำว่างาน Baselworld ยังคงต้อนรับผู้จัดแสดงรายใหม่เสมอ "เพราะหัวใจของงาน Baselwold คือการสะท้อนภาพรวมของตลาดนาฬิกาและอัญมณีโลก และสะท้อนสิ่งที่ดีที่สุดออกมา"

คุณ Bertrand กล่าวสรุปด้วยการสนับสนุนให้ผู้เข้าชมตักตวงอย่างเต็มที่จากงาน Baselworld โดยกล่าวว่า "ผมอยากบอกคุณว่า Baselworld ไม่ได้เป็นแค่งานแสดงสินค้าชั้นแนวหน้าเท่านั้น แต่ยังเป็นงานเฉลิมฉลองและจุดนัดพบสุดพิเศษของอุตสาหกรรมนาฬิกาและอัญมณีโลกด้วย"

Francois Thiebaud ประธานคณะกรรมการผู้จัดแสดงงานของสวิตเซอร์แลนด์ กล่าวปิดท้ายงานแถลงข่าวด้วยการเน้นย้ำว่า งาน Baselworld จัดเพียง 8 วันต่อปีเท่านั้น พร้อมกับเปิดเผยว่า ภาคการส่งออกนาฬิกาของสวิสอ่อนตัวลงเพียงเล็กน้อยในปี 2015 (ลดลง 3.3%) แม้ว่าสภาพการเมืองและเศรษฐกิจโลกจะซบเซาอย่างมากก็ตาม และนาฬิกาสวิสยังคงมีมูลค่าการส่งออกสูงที่สุดในอุตสาหกรรมการผลิตนาฬิกาทั่วโลก ที่สำคัญคือ อุตสาหกรรมการผลิตนาฬิกาสวิสยังขยายตัวมากกว่า 60% นับตั้งแต่ปี 2010 นอกจากนี้ เขายังกล่าวยกย่องงาน Baselworld ว่าเป็นที่ที่ "ความงามและนวัตกรรมมาบรรจบกันในนาฬิกา" พร้อมกับบรรยายให้เห็นภาพว่างาน Baselworld พัฒนามาสู่จุดสูงสุดดังเช่นปัจจุบันได้อย่างไร ด้วยการบอกผู้ฟังว่า Baselworld ถือกำเนิดขึ้นในปี 1917 โดยในขณะนั้นมีแบรนด์สวิสเพียง 29 แบรนด์ที่ร่วมจัดแสดงในงาน เทียบกับ 1,500 แบรนด์ทั่วโลกในงาน Baselworld 2016 (กว่า 300 แบรนด์ในนั้นเป็นแบรนด์สัญชาติสวิส)

งาน BASELWORLD 2016 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-24 มีนาคม 2016

สื่อมวลชนติดต่อ

Loraine Stantzos

โทร. +41-58-206-22-64

เว็บไซต์: http://www.baselworld.com

อีเมล: press@baselworld.com

เฟซบุ๊ก: http://www.facebook.com/baselworld

ทวิตเตอร์: http://www.twitter.com/baselworld

เว่ยป๋อ: http://www.weibo.com/baselworld

ดาวน์โหลดรูปภาพได้ฟรีที่ http://www.baselworld.com

แหล่งข่าว: Baselworld / MCH Group
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode