กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
Vivid Sydney 2016 เผยโปรแกรมการจัดงานสุดตระการตาตลอด 23 คืน

วันที่ 17 มี.ค. 2559 )
 
 

         ซิดนีย์, ออสเตรเลีย--17 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          - ขยายพื้นที่การจัดงานครอบคลุม Royal Botanic Garden Sydney และ Taronga Zoo
          - เจิดจรัสด้วยการประดับไฟและการฉายไฟกว่า 80 จุด
          - เพลิดเพลินไปกับ Bjork นักร้องหญิงในตำนานจากไอซ์แลนด์ มันสุดเหวี่ยงไปกับ New Order วงดนตรีจากเกาะอังกฤษ และวงอินดี้โฟล์คสัญชาติ
อเมริกัน Bon Iver ในคอนเสิร์ต Vivid Music 
          - พบกับ Spike Jonze ผู้กำกับคนดัง Jenji Kohan โปรดิวเซอร์หญิงสุดจี๊ด และ Beau Willimon นักเขียนบทชาวอเมริกันใน Vivid Ideas
          - ชมวิดีโอเกี่ยวกับกำหนดการต่างๆของงานในปีนี้ได้ที่ http://www.vividsydney.com/media-centre 

          Vivid Sydney เทศกาลแห่งการแสดงแสงสี ณ Sydney Harbour การโชว์ดนตรีสุดบันเทิงใจ และการพูดคุยแลกเปลี่ยนไอเดียใหม่ๆ เตรียมเปิดฉาก
ตั้งแต่ศุกร์วันที่ 17 พฤษภาคม ถึงวันเสาร์ 18 มิถุนายนนี้ กินเวลายาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์การจัดงานรวมทั้งสิ้น 23 คืน

          http://photos.prnasia.com/prnh/20160316/8521601735-a 
          The Matter of Painting ผลงานศิลปะโดย Huseyin Sami และ Danny Rose ณ MCA

          Sandra Chipchase ซีอีโอของ Destination NSW และผู้อำนวยการผลิตของ Vivid Sydney กล่าวว่า "ในปีนี้ Vivid Sydney กลับมาอีกครั้งพร้อม
โปรแกรมสุดตื่นตาตื่นใจ ซึ่งศิลปะ ความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรมมาบรรจบกัน โดยมีเจ้าบ้านอย่างชาวออสเตรเลียและผู้มาเยือนจากทั่วโลกร่วมเฉลิมฉลอง
ไปพร้อมๆกัน"

          "Vivid Sydney ได้ศิลปินประดับไฟระดับโลกมารังสรรค์ Vivid Light อันตระการตา มีนักดนตรีระดับตำนานมาสร้างความเพลิดเพลินในคอนเสิร์ต
Vivid Music และมีนักนวัตกรรมมาร่วมแชร์ความคิดสร้างสรรค์ใน Vivid Ideas ทั้งนี้ ในปีที่แล้วมีผู้เข้าร่วมเทศกาลกว่า 1.7 ล้านคน ส่วนในปีนี้นัก
ท่องเที่ยวจะได้สัมผัสความมหัศจรรย์ของ Vivid Sydney ยาวนานกว่าเดิมและยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจัดมา"

          เริ่มต้นด้วยการเฉลิมฉลองผลงานศิลปะอันงดงามหลากหลายของศิลปินพื้นเมืองออสเตรเลีย ผ่านการฉายภาพ Songlines ลงบน Sydney Opera House
สิ่งก่อสร้างซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ซึ่งควบคุมการแสดงโดย Rhoda Roberts หัวหน้าฝ่ายวางโปรแกรมของ Sydney Opera House ซึ่งเป็นชาวอะ
บอริจินดั้งเดิมในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ร่วมด้วยศิลปินพื้นเมืองอีก 6 ชีวิตที่จะมานำเสนอผลงานศิลปะซึ่งผสานศาสตร์แห่งดวงดาวและผืนโลกเข้าไว้ด้วยกัน
เกิดเป็น Songlines ที่ถักทอแผ่นดินและแผ่นฟ้าผ่านกาลเวลาและหนทางอันยาวไกลเอาไว้เป็นผืนเดียว   

          ขณะเดียวกันยังมีการประดับไฟที่ Chatswood, Central Park, Darling Harbour, Australian National Maritime Museum และ Martin Place
ดังเช่นทุกปี ที่เพิ่มเติมเข้ามาในปีนี้คือ The Galeries พื้นที่จัดแสดงในอาคารแห่งแรกของเทศกาลนี้ รวมถึงสถานที่สำคัญอย่าง Royal Botanic Garden
Sydney และ Taronga Zoo ซึ่งกำลังฉลองครบรอบการก่อตั้งในปีนี้พอดี

          ณ Garden of Light ผู้มาเยือนจะได้ตื่นตาตื่นใจกับแสงไฟระยิบระยับใน Royal Botanic Garden Sydney ซึ่งกำลังฉลองครบรอบ 200 ปี พร้อม
ประทับใจไปกับ Cathedral of Light ซึ่งเป็นการประดับไฟ LED สีขาวนวลนับแสนดวงที่เปล่งแสงเจิดจรัสจากทุกมุมตลอดทางเดินยาว 60 เมตร

          ด้าน Taronga Zoo จะจัดแสดงประติมากรรมสื่อผสม Be the Light for the Wild เกี่ยวกับสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ 10 ชนิด ตั้งแต่สัตว์ใหญ่
อย่างช้างเอเชียไปจนถึงกบคอร์โรโบรีสีสันจัดจ้าน พร้อมให้ผู้ชมได้ร่วมฉลองไปกับงานครบรอบ 100 ปีของสวนสัตว์แห่งนี้ 

          ส่วน Vivid Music จะทำให้ทั้งเมืองขยับไปพร้อมกับเสียงดนตรีและสถานที่จัดงานใหม่ๆ โดยมีไฮไลท์อยู่ที่การเปิดตัว Bjork Digital โปรเจคท์
เสมือนจริงจากศิลปินดังระดับโลก และการเปิดตัว Curve Ball การแสดงศิลปะและดนตรีสดสุดอลังการจาก Fuzzy Music ณ Carriageworks

          สำหรับ Vivid LIVE ณ Sydney Opera House จะมีการแสดงอันน่าตื่นตามากมาย ทั้งจากเจ้าของตำนานเพลงซินธ์ป็อป New Order, วงดนตรี
อินดี้โฟล์ค Bon Iver, ศิลปินเพลงแจ๊ส Esperenza Spalding และศิลปินดัง Anohni จะมาวาดลวดลายในการแสดงสื่อผสมอันน่าทึ่งเป็นครั้งแรกในออสเตรเลีย
ด้วย

          ด้าน Sydney Conservatorium of Music จะจัดการแสดง The Sound Gardens: Vivid New Music โดยเหล่านักศึกษามากพรสวรรค์ ร่วมด้วยศิลปินรับ
เชิญอย่าง Natasha Anderson, Anthony Pateras และ Clayton Thomas ส่วนการแสดงดนตรีฮิปฮอปแบบออสซี่จะจัดขึ้นที่ Come Together @ Luna Park และ One
Day Sundays ซึ่งตั้งอยู่ใน The Factory ย่านมาร์ริกวิลล์ นอกจากนี้ วงดนตรี Models ผู้บุกเบิกเพลงยุค 80 และขึ้นทำเนียบ ARIA Hall of Fame รวม
ถึงวง Machinations ที่ดังไม่แพ้กัน และวง The Reels ที่มี Dave Mason เป็นนักร้องนำ จะเข้าร่วมในการแสดง The Models, Machinations & The Reels
ที่ Enmore Theatre เพียงคืนเดียวเท่านั้น

          สำหรับสถานที่อื่นๆ ที่ร่วมจัดแสดง Vivid Music ในปีนี้ประกอบด้วย Newtown Social Club และสถานที่ใหม่แกะกล่องอย่าง Cake Wines Cellar
Door รวมถึงสถานที่ยอดนิยมที่กลับมาจัดงานอีกครั้งอย่าง Oxford Art Factory, Freda's และ The Basement

          ในส่วนของ Vivid Ideas จะมีการพูดคุยในหัวข้อ Game Changers โดยนักเล่าเรื่องผู้มีชื่อเสียงในวงการ เช่น Spike Jonze ผู้กำกับและ
โปรดิวเซอร์คนดัง, Beau Willimon ผู้สร้างสรรค์ซีรีส์เรื่อง House of Cards, Jenji Kohan ผู้อยู่เบื้องหลังซีรีส์ Orange is the New Black และ
Margaret Zhang ครีเอทีฟหน้าใหม่ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในออสเตรเลีย

          การเสวนาแลกเปลี่ยนความคิดนี้จะเจาะลึกในเรื่องของธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ โดยมีไฮไลท์อยู่ที่การเสวนา The
Sunrise ซึ่งจะขุดคุ้ยเทรนด์การตั้งบริษัทสตาร์ทอัพในออสเตรเลีย รวมถึง Media Architecture Biennale 2016 ซึ่งจะเผยว่าเทคโนโลยีและสื่อดิจิตอล
สามารถสร้างเมืองที่สะดวกสบายน่าอยู่ได้อย่างไร และ Conscious Change Makers ที่จะแสดงให้เห็นว่า "ธุรกิจที่ดี" ต้องดีสำหรับทุกคน

          Vivid Sydney คือเทศกาลแสดงแสงสี ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์งานใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 8 แล้ว โดยมี Destination NSW
องค์กรการท่องเที่ยวและการจัดงานแห่งรัฐนิวเซาท์เวลส์เป็นผู้จัดและบริหารจัดการ สำหรับงาน Vivid Sydneyในปีนี้จะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันศุกร์ที่ 27
พฤษภาคม ไปจนถึงวันเสาร์ที่ 18 มิถุนายน 2016 สามารถรับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.vividsydney.com 

          หมายเหตุถึงบรรณาธิการ

          ไฮไลท์ของงาน Vivid Sydney 2016 ประกอบด้วย

                                
สถานที่ : Sydney Opera House
การแสดง : Songlinesการแสดงร่วมกันของ 6 ศิลปินพื้นเมืองนำเสนอผลงานศิลปะที่ผสานศาสตร์แห่งดวงดาวและผืนโลกเข้าไว้ด้วยกัน เกิดเป็นSonglinesที่ถักทอแผ่นดินและแผ่นฟ้าผ่านกาลเวลาและหนทางอันยาวไกลเอาไว้เป็นผืนเดียว  เวลา 18.00-23.00 น.                            

สถานที่ : Royal Botanic Gardens(สถานที่จัดแสดงใหม่) 
การแสดง : เนื่องในวาระครบรอบ 200 ปีRoyal Botanic Gardensจะเปลี่ยนโฉมเป็นGarden of Lightด้วยการฉายภาพ 3 มิติลงบนพื้นผิววัตถุ และการประดับไฟสุดอลังการ เพื่อสร้างสรรค์ดินแดนมหัศจรรย์แห่งแมกไม้ที่เปล่งประกายระยิบระยับ เวลา 18.00-23.00 น.                            

สถานที่ : Taronga Zoo(สถานที่จัดแสดงใหม่)
การแสดง : สวนสัตว์แห่งนี้จะสว่างไสวไปด้วยการแสดงBe The Light for the Wildเพื่อฉลองครบรอบ 100 ปี พร้อมกับรณรงค์ให้รู้จักสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่ต้องได้รับการคุ้มครอง  เวลา 17.30-21.30 น.                            

สถานที่ : The Galeries(สถานที่จัดแสดงใหม่)
การแสดง : Perspectivesนำกลุ่มศิลปินวิดีโอชื่อดังของโลกมาร่วมจัดแสดงผลงานสุดตระการตาตลอดทั่วทั้งพื้นที่ ก่อเกิดเป็นกาแล็กซี่ที่เต็มไปด้วยแสง สี และความเคลื่อนไหว เวลา 17.30-23.00 น.                            

สถานที่ : Customs House
การแสดง :  Sydney's Hidden Storiesบอกเล่าเรื่องราวของจิ้งเหลนลิ้นสีน้ำเงินนักผจญภัย ผู้เผยแพร่สารเกี่ยวกับความยั่งยืนระหว่างออกสำรวจภูมิประเทศแปลกใหม่ที่ซ่อนตัวอยู่ทั่วซิดนีย์ เวลา 18.00-23.00 น.                            

สถานที่ : Museum of Contemporary Art AustraliaหรือMCA(อาคารsandstoneเดิม) 
การแสดง : Huseyin Samiศิลปินจากเวสเทิร์นซิดนีย์ และDanny Roseศิลปินชาวฝรั่งเศส ได้ร่วมกันจัดแสดงThe Matter of Paintingการฉายภาพขนาดยักษ์ซึ่งเปลี่ยนโฉมMCAสู่ผืนผ้าใบขนาดใหญ่ที่มีชีวิตชีวา ซึ่งจะถูกสลักเสลา วาดเขียน ตัดแต่ง และละเลงสี เพื่อสร้างประสบการณ์ที่กระตุ้นประสาทสัมผัสทั้งหลายอย่างแท้จริง เวลา 18.00-23.00 น.                            

สถานที่ : Circular QuayและSydney Harbour Bridge
การแสดง : Dress Circleยกระดับการแสดงแสงสีบนอาคารต่างๆบริเวณCircular Quayด้วยการเปิดโอกาสให้ผู้ชมสามารถควบคุมแสงสีได้ เช่นที่บริเวณCahill Expresswayและที่ฝั่งตะวันออกของSydney Harbour Bridgeเป็นครั้งแรก ขณะที่Harbour Lightsจะกลับมาทำให้ลำน้ำสว่างไสวด้วยเรือและเรือข้ามฟากประดับไฟงดงาม เวลา 18.00-23.00 น.                            

สถานที่ : Vivid Light Walk
การแสดง : Vivid Light Walkที่ทอดยาวรอบCircular QuayจรดThe RocksและWalsh Bayนั้น มาพร้อมการจัดแสดงกว่า 60 จุด เช่น ยานอวกาศและเกมพินบอลแสนสนุกLove-O-Metreอันสว่างไสว และส่วนตกแต่งขนาดยักษ์ที่ตั้งตระหง่านเหนือผู้ชม เวลา 18.00-23.00 น.                            

สถานที่ : Martin Place
การแสดง : Martin Placeจะเป็นศูนย์รวมอาหารและเครื่องดื่มยอดนิยมของซิดนีย์อีกครั้ง โดยตั้งอยู่ใกล้ส่วนจัดแสดงแสงสีแบบอินเตอร์แอคทีฟสุดยิ่งใหญ่  เวลา 18.00-23.00 น.                            

สถานที่ : Darling Harbour
การแสดง : Laser-Dragon Water-Theatreจะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ชมด้วยการแสดงฉายวิดีโอบนม่านน้ำจำนวน 4 ชุด การแสดงน้ำพุเต้นระบำ 56 ชุด การแสดงพ่นไฟ 22 ชุด และการแสดงแสงเลเซอร์อีก 10 ชุด ซึ่งจะนำเสนอออกมาในรูปแบบต่างๆ เช่น มังกรดุดัน และตัวตลกหัวเราะร่า เป็นต้น เวลา 18.00-23.00 น.                            

สถานที่ : Australian National Maritime Museum
การแสดง : การเดินทางของNorbert the Nautilusยังคงดำเนินต่อไป ด้วยการจัดแสดงNautilus and the Seaซึ่งเป็นการฉายภาพลงบนหลังคา โดยตัวละครต่างๆจะออกมาโลดแล่นในโลกแฟนตาซีใต้ทะเล เวลา 18.00-23.00 น.                            

สถานที่ : Central Park
การแสดง : X Factoryจะพาไปชมเทคโนโลยีและการเปลี่ยนแปลงสถานที่ทำงานของมนุษย์ ผ่านการฉายภาพบนส่วนหน้าอาคารของCarlton Breweryที่เป็นมรดกของชาติ ส่วนSilent Discoจะเปิดฟลอร์อีกครั้งเพื่อให้บรรดาขาแดนซ์ได้สนุกสนานกันทุกเย็นวันศุกร์และวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 17.30-22.00 น.                            

สถานที่ : Chatswood
การแสดง : WILDLIGHT -- The Bio-kinetic Cityจะสำรวจสิ่งมีชีวิตน่าทึ่งแห่งGondwanaผ่านการเดินทางสุดไฮเทคจากChatswood Interchangeสู่The Concourse  วันที่ 27 พฤษภาคม-13 มิถุนายน เวลา 17.30-22.30 น.  

สถานที่ : Vivid LIVEณSydney Opera House  
การแสดง : Vivid LIVEซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงVivid Musicมาพร้อมกับการแสดงของAnohni(อดีตAntony HegartyจากวงAntony and the Johnsons),Bon Iverวงดนตรีอินดี้โฟล์ค,New Order วงซินธ์ป็อปชื่อดัง และEsperanza Spaldingศิลปินเพลงแจ๊ส วันที่ 27 พฤษภาคม-13 มิถุนายน                      

สถานที่ : Vivid Music
การแสดง : Vivid Musicการแสดงสุดล้ำที่จะพาไปสัมผัสกับแนวดนตรีหลากหลาย ทั้งR&B, house, retro revival rock, electronica, queer beats, eclecticและhip hop  วันที่ 27 พฤษภาคม-18 มิถุนายน                      

สถานที่ : Vivid Ideas
การแสดง : นำเสนอการพูดคุยในหัวข้อGame Changersร่วมกับBeau Willimon, Spike Jonze, Jenji KohanและMargaret Zhangรวมถึงการประชุมเชิงสร้างสรรค์ ควบคู่ไปกับการสัมมนาแลกเปลี่ยนความคิดในVivid Ideas Exchangeที่MCA  วันที่ 27 พฤษภาคม-18 มิถุนายน

          Vivid Sydney ขอขอบคุณเหล่าสปอนเซอร์ที่สนับสนุนงานเทศกาลประจำปี 2016 อันได้แก่ พันธมิตรอย่าง Intel และ Huawei รวมถึงผู้สนับสนุน
อย่าง Canon, Coates Hire, City of Sydney, Department of Premier and Cabinet, Google, Indeed, Jaguar, Oracle Liquid, Sydney Harbour Foreshore
Authority, Sydney Opera House, Technical Direction Company และ 32 Hundred Lighting

          สำหรับภาพความละเอียดสูงและคลิปวิดีโอของงานประจำปี 2016 ซึ่งรวมถึงภาพที่ปรับแต่งแสงแล้วของงานในปี 2016 และคลิปวิดีโอไฮไลท์ของงานใน
ปี 2015 สามารถดาวน์โหลดได้ที่ www.vividsydney.com/media-centre 

          http://photos.prnasia.com/prnvar/20160316/8521601735-b 
          Songlines ผลงานโดย Artists in Motion ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปิน Karla Dickens

          รูปภาพ - http://photos.prnasia.com/prnh/20160316/8521601735-a 
          รูปภาพ - http://photos.prnasia.com/prnh/20160316/8521601735-b 
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode