กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
TOA Systems จับมือ MetraWeather Asia รุกขยายเครือข่ายข้อมูลฟ้าผ่าในกลุ่มประเทศอาเซียน

วันที่ 17 มี.ค. 2559 )
 
กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          TOA Systems, Inc., (TOA) บริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายข้อมูลฟ้าผ่าทั่วโลก และ MetraWeather Asia บริษัทผู้ให้บริการด้านสภาพอากาศเชิงพาณิชย์ ประกาศขยายเครือข่ายข้อมูลฟ้าผ่าทั่วอาเซียน ที่งาน InterMET Asia 2016

          InterMET เป็นงานมหกรรมสำหรับอุตสาหกรรมบริการด้านสภาพอากาศและสภาพภูมิอากาศเพียงงานเดียวของเอเชีย และเป็นศูนย์รวมของอุตสาหกรรมสภาพอากาศและสภาพภูมิอากาศทั่วโลกที่อุทิศตนเพื่อพัฒนาบริการด้านอุทกวิทยา สภาพอากาศและสภาพภูมิอากาศสำหรับภูมิภาคเอเชีย แอฟริกา และแปซิฟิก

          เครือข่ายความละเอียดสูงได้รับการออกแบบมาเพื่อยกระดับความสามารถของภูมิภาคในการปรับตัวและฟื้นตัวจากปรากฏการณ์ทางสภาพอากาศที่มีความรุนแรงมากขึ้น ตลอดจนลดความเสี่ยงต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ฟ้าผ่าที่ก่อให้เกิดความเสียหาย

          โดยเครือข่ายดังกล่าวจะขยายไปยังประเทศบรูไน กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย เมียนมาร์ ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และ เวียดนาม

          โมเดลธุรกิจในความร่วมมือครั้งนี้คือ Technology Agnostic โดยการใช้เทคโนโลยีที่หลากหลายเพื่อแก้ปัญหาต่างๆอย่างเป็นกลาง ซึ่งโมเดลดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อช่วยให้สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติ (National Meteorological Services) ของประเทศในอาเซียนสามารถเข้าถึงข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการพยากรณ์อากาศเพื่อความปลอดภัยสาธารณะ โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนสูงในด้านโครงสร้างพื้นฐานไอที การบำรุงรักษาเครือข่าย และซอฟต์แวร์ 

          แซม ดอนลีย์ ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายขายและส่งมอบบริการของ MetraWeather Group กล่าวว่า "เครือข่ายของเราจะแก้ปัญหาสำคัญ 2 ประการให้แก่กลุ่มประเทศอาเซียน 

          "การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศกำลังส่งผลให้เกิดเหตุการณ์ทางสภาพอากาศที่ทวีความรุนแรงขึ้น นักวิทยาศาสตร์ได้คาดการณ์ว่าเหตุการณ์ฟ้าผ่าจะมีความเชื่อมโยงกันมากขึ้นในภูมิภาคที่ได้ชื่อว่าเกิดภัยพิบัติทางสภาพอากาศบ่อยครั้ง ทั้งนี้ เครือข่ายที่สร้างขึ้นโดย TOA ซึ่งเป็นหุ้นส่วนของเรา จะทำให้สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของประเทศต่างๆ สามารถเข้าถึงข้อมูลที่จำเป็นโดยไม่ต้องลงทุนสูงในด้านโครงสร้างพื้นฐาน"

          MetraWeather เป็นบริษัทให้คำปรึกษาด้านสภาพอากาศที่มีความเชี่ยวชาญและคร่ำหวอดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และได้จดทะเบียนบริษัทสาขาแห่งใหม่ในกรุงเทพฯ ไปเมื่อไม่นานมานี้ บริษัทได้รับการสนับสนุนความเชี่ยวชาญด้านอุตุนิยมวิทยาจาก MetService ซึ่งเป็นบริษัทแม่ที่ได้รับการรับรองให้เป็นผู้ให้คำแนะนำด้านสภาพอากาศเพื่อการบินและความปลอดภัยสาธารณะแก่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติ

          MetraWeather จะใช้เครือข่ายดังที่กล่าวมาเพื่อมอบข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการเกิดฟ้าผ่าในบริเวณใกล้เคียงให้แก่ลูกค้าพาณิชย์ที่มีความเสี่ยงต่อปรากฏการณ์ฟ้าฝ่า (เช่น สาธารณูปโภคด้านพลังงาน สายการบิน สนามบิน การปฏิบัติงานตามแหล่งและโรงกลั่นน้ำมันและก๊าซนอกชายฝั่งในเอเชีย)

          "ฟ้าผ่ามีอานุภาพทำลายล้างสูง สามารถคร่าชีวิต สร้างความเสียหายต่อโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ และทำให้การเดินทางทางอากาศหยุดชะงัก เราป้องกันไม่ได้ แต่เราช่วยชุมชนและองค์กรต่างๆลดความเสี่ยงได้" คุณดอนลีย์กล่าว

          "บริการแจ้งระยะห่างของการเกิดฟ้าผ่าจาก MetraWeather ช่วยให้โรงงานผลิตแห่งหนึ่งในออสเตรเลียลดเวลาระบบล่ม จาก 4 ชั่วโมง เหลือ 20 นาที ซึ่งหมายถึงผลิตภาพที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ"

          ทิม เบนท์ ประธาน TOA Systems ได้เข้าร่วมงาน InterMET Asia 2016 เพื่อประกาศเรื่องการขยายเครือข่ายในครั้งนี้ เขากล่าวว่าเครือข่ายนี้จะถูกสร้างขึ้นโดยใช้เซนเซอร์ LPS-200 ของบริษัท ซึ่งเป็นเซนเซอร์ที่มีความล้ำสมัยและได้รับความไว้วางใจอย่างสูง

          "เครือข่ายข้อมูลฟ้าผ่าของเราแข็งแกร่งมากและให้ข้อมูลที่แม่นยำสูง และได้วางรากฐานให้กับเครือข่ายต่างๆ ที่ได้รับความไว้วางใจจาก The Weather Company (เดิมคือ WSI) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการข้อมูลสภาพอากาศรายใหญ่ที่สุดเพียงรายเดียวแก่อุตสาหกรรมการบินสหรัฐ และสำนักงานอุตุนิยมวิทยาในออสเตรเลีย

          TOA คือผู้ผลิตเครือข่ายข้อมูลฟ้าผ่าและระบบแจ้งเตือนชั้นแนวหน้า ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา TOA Systems ได้ติดตั้งเซนเซอร์ระบุพิกัดฟ้าผ่ามากกว่า 600 เครื่องในกว่า 50 ประเทศ

          "เราเชื่อว่าการให้บริการข้อมูลฟ้าผ่าในราคาไม่แพงจนเกินไปจะช่วยให้สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติพัฒนาขีดความสามารถด้านต่างๆได้อย่างรวดเร็ว รวมไปถึงขยายขอบเขตในการให้คำแนะนำด้านความปลอดภัยแก่สาธารณะ" ทิม เบนท์ กล่าว

          "เราเห็นการพลิกโฉมในวงการพยากรณ์อากาศเกิดขึ้นทั่วโลก เนื่องจากหน่วยงานรัฐบาลและบริษัทด้านสภาพอากาศต่างเปิดรับความร่วมมือระหว่างภาครัฐ/เอกชน ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยลดข้อจำกัดทางเศรษฐกิจเท่านั้น แต่ยังช่วยพัฒนาการส่งมอบข้อมูลด้านวิทยาศาสตร์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย"

          ข้อมูลเกี่ยวกับฟ้าผ่าในเอเชีย

          - มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากเหตุการณ์ฟ้าผ่าเพิ่มมากขึ้นในกัมพูชา เวียดนาม และไทย
          - ยอดผู้เสียชีวิตจากฟ้าผ่าในกัมพูชา ในปี 2558 พุ่งขึ้น 42.6% เมื่อเทียบรายปี โดยผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 107 ราย และบาดเจ็บ 77 ราย
          - เชื่อว่าฟ้าผ่าทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 2,500 คนในอินเดีย ในปี 2557
          - ประมาณการกันว่า ในแต่ละปี ปรากฏการณ์ฟ้าผ่าได้สร้างความเสียหายทั่วโลกเป็นมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

          เกี่ยวกับ TOA Systems และ MetraWeather 

          TOA ให้การสนับสนุน GPATS ซึ่งเป็นบริษัทในเครือเดียวกัน ในการดำเนินงานและบำรุงซ่อมแซม Australian National Lightning Network ซึ่งสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของออสเตรเลียใช้ในการพยากรณ์อากาศ MetraWeather เป็นตัวแทนจำหน่ายของ GPATS โดยดูแลลูกค้าพาณิชย์ทั่วทวีปออสเตรเลีย

          www.metraweather.comเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode