กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
จังหวัดทตโตริจัดทัวร์นักข่าว แนะนำสนามบินโยนาโงะ คิตาโร หลังปรับปรุงใหม่ และร่วมรำลึกถึง ชิเกรุ มิซูกิ เจ้าพ่อมังงะแห่งญี่ปุ่น

วันที่ 10 มี.ค. 2559 )
 

          ซากาอิมินาโตะ, ญี่ปุ่น--9 มี.ค.--เกียวโด เจบีเอ็น-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

          จังหวัดทตโทริ หรือที่รู้จักกันดีในฉายา "อาณาจักรแห่งมังงะ" จัดเพรสทัวร์ให้กับนักข่าวชาวต่างชาติที่ประจำอยู่ในกรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 8 มี.ค. ที่ผ่านมา เพื่อให้นักข่าวเหล่านั้นได้สัมผัสกับสนามบินโยนาโกะ คิตาโร ที่เพิ่งปรับปรุงใหม่ และร่วมรำลึกถึง ชิเกรุ มิซูกิ ศิลปินมังงะหรือการ์ตูนญี่ปุ่น

          นอกจากนี้ ระหว่างพิธีเฉลิมฉลองโฉมใหม่ของสนามบินคาตาโร ทางตะวันตกของญี่ปุ่น ก็ได้มีการเปิดตัวผลงานการตกแต่งที่เน้นภาพวาดของมิซูกิ  ได้แก่  งานศิลปะกระจกแกะลายชุด "Forest of Yokai" และ Whale Airship" ซึ่งเป็นผลงานที่จะจัดแสดงโดยแขวนผลงานไว้กลางอากาศ

          การปรับโฉมครั้งนี้เป็นการบูรณะสนามบินเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ที่สนามบินเปลี่ยนชื่อมาเป็น สนามบิน โยนาโงะ คิตาโร ในปี 2553 ภายหลังการเปิดตัวตัวละครเอกของมังงะและการ์ตูนอานิเมะเรื่อง "GeGeGe no Kitaro" โดยมิซูกิ นอกจากนี้ สนามบินคิตาโรจะเปิดบริการส้นทางบินใหม่ที่เชื่อมระหว่างจังหวัดทตโตริและฮ่องกง ประมาณเดือนพ.ค.หรือหลังจากนั้น

          "Whale Airship" งานศิลปะสูงประมาณ 1.8 เมตร กว้าง 3.5 เมตร และลึก 1.6 เมตร ซึ่งเป็นภาพของคิตาโรและผองเพื่อนขณะขับเครื่องบินโลดแล่นอยู่บนท้องฟ้า ส่วนงานกระจกแกะลายเป็นภาพของเหล่าสัตว์ประหลาดโยกาอิในป่า จังหวัดทตโตริ เปิดเผยว่า บานหน้าต่างกระจกแกะลายกว้าง 10.2 เมตรและสูง 2.8 เมตรทำมาจากชิ้นแก้วทำมือโบราณและวัสดุเก่าแก่จากยุโรปที่ทำให้ผลงานชิ้นนี้เป็นการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมยุโรปและวัฒนธรรมมังงะของญี่ปุ่น
 
          นายชินจิ ฮิราอิ ผู้ว่าราชการจังหวัดทตโตริ กล่าวว่า "ผมหวังว่าผู้มาเยือนจากทั่วประเทศและทั่วโลกจะชื่นชอบผลงานศิลปะเหล่านี้ รวมถึง ทัศนียภาพและเสน่ห์ของจังหวัดอันเป็นที่ชื่นชอบของคุณมิซูกิ" นอกจากนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดทตโตริ ยังได้กล่าวกับผู้เข้าร่วมงานภายหลังงานพิธีว่า มังงะและอานิเมะเป็นเสน่ห์ดึงดูดของญี่ปุ่นสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และจังหวัดทตโตริ ซึ่งเป็นภูมิลำเนาของศิลปินมังงะหลายคน จะเดินหน้าโปรโมทภูมิภาคผ่านผลงานของศิลปินเหล่านี้

          นอกจากนี้ สมาชิกที่ได้เข้าร่วมทัวร์สื่อมวลชนยังได้มีส่วนร่วมในงานรำลึกถึง มิซูกิ ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองซากาอิมินาโตะ บ้านเกิดของเขา พร้อมกับสมาชิกในครอบครัวและมิตรสหาย รวมถึง นัตสึซูชิโกะ เคียวโงกุ นักเขียนนวนิยายลึกลับชาวญี่ปุ่นผู้โด่งดัง ที่ร่วมแบ่งปันความทรงจำของเขาที่มีต่อมิซูกิ ผ่านการสนทนากับบุตรสาวของนักวาดมังงะผู้นี้  

          หลังเสร็จสิ้นงานระลึกถึง มิซูกิ แล้ว นูโนเอะ มูรา ภรรยาของมิซูกิได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า "ฉันยังคิดถึงเขาอยู่ทุกวัน มิซูกิจะต้องมีความสุขมากหากรู้ว่าผลงานของทำให้เมืองเมืองซากาอิมินาโตะมีชีวิตชีวา"

          แหล่งข่าว: รัฐบาลจังหวัดทตโตริเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode