กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
“เจ้อเจียง” งดงามด้วยธรรมชาติอันสมบูรณ์ ผลพวงจากการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมยาวนานกว่า 10 ปี

วันที่ 4 มี.ค. 2559 )
 
          หางโจว, จีน--4 มี.ค.--ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

          ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2548 นายสี จิ้นผิง ซึ่งในขณะนั้นดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมาธิการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) ประจำมณฑลเจ้อเจียง ได้เข้าตรวจเยี่ยมหมู่บ้านอวี่ชุน ย่านเทียนหวงผิง เขตอันจี๋ เมืองหูโจว ทางตอนเหนือของมณฑลเจ้อเจียง โดยในระหว่างการตรวจเยี่ยมครั้งนั้น เขาตระหนักได้ว่า "ในอดีต เราพูดกันว่าเราต้องการน้ำใสสะอาดและเทือกเขาเขียวชอุ่ม และเทือกเขาเหล่านั้นต้องมีทองคำและเงินด้วย แต่แท้จริงแล้ว แม่น้ำใสสะสะอาดและเทือกเขาเขียวชอุ่มนี่แหละที่เป็นทองคำและเงินในตัวเอง"

          วันเวลาที่ผ่านพ้นไปนานนับสิบปี ก่อให้เกิดคำถามขึ้นมาว่า ความหวังของนายสี จิ้นผิง ประสบความสำเร็จลุล่วงตลอดทั่วทั้งมณฑลแล้วหรือยัง

          "เรามองเห็นทิวเขาทอดยาวสลับซับซ้อนอยู่รอบตัว ป่าไผ่ก็แผ่กว้างออกไปราวกับท้องทะเล เมื่อก้าวเข้าไปในเขตอันจี๋ เรารู้สึกได้ถึงความเขียวชอุ่มตลอดทั่วทุกเส้นทางและทุกที่" นี่คือพาดหัวข่าวบนหน้าหนึ่งของ People's Daily หนังสือพิมพ์อันดับ 1 ของจีน และหนึ่งใน 10 หนังสือพิมพ์แนวหน้าของโลกจากการจัดอันดับของ UNESCO ทั้งนี้ ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา โครงการสีเขียวที่ถือกำเนิดขึ้นมากมายได้ทำให้ประชาชนตระหนักมากขึ้นถึงความสำคัญของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในเจ้อเจียง โครงการเหล่านี้ได้พลิกโฉมทั่วทั้งมณฑล ตั้งแต่เทือกเขาทางตะวันตกไปจนถึงแนวชายฝั่งทะเลจีนตะวันออก จากที่ราบหางโจว-เจียซิง-หูโจวทางเหนือจรดแม่น้ำอื้อเจียงทางใต้ หากได้เดินทางท่องเที่ยวไปทั่วเจ้อเจียงแล้ว คุณจะได้สัมผัสกับความงามราวบทกวีของธรรมชาติที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีเยี่ยมในทุกๆที่

          "Beautiful Zhejiang" ภาพยนตร์ส่งเสริมการท่องเที่ยวที่ผลิตโดยสำนักงานสารสนเทศของรัฐบาลท้องถิ่นมณฑลเจ้อเจียง คือคำตอบของคำถามที่ว่า "แท้จริงแล้วเจ้อเจียงสวยงามเพียงใด" ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้เวลาผลิตนานกว่า 1 ปี โดยเน้นนำเสนอการเปลี่ยนแปลงของมณฑลใน 4 ฤดู ทั้งยังสะท้อนความรุ่มรวยของประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ตลอดจนแสดงความเป็นไปของมณฑลในช่วงเปลี่ยนผ่านสู่ยุคสมัยใหม่ที่ดำเนินมาตลอดหลาย 10 ปีที่ผ่านมา ด้วยการบอกเล่าเรื่องราวผ่านทางสายน้ำ โดยสื่อภาพของมณฑลในรูปแบบของสายน้ำต่างๆ ได้แก่ สายน้ำจากสรวงสวรรค์ สายน้ำแห่งโลกมนุษย์ รวมถึงสายน้ำของแม่น้ำและทะเล เทคนิคต่างๆในการถ่ายทำภาพยนตร์ เช่น การถ่ายภาพมุมกว้างและการถ่ายภาพระยะประชิด ได้ถูกนำมาใช้อย่างเต็มที่เพื่อถ่ายทอดความงามของธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และการพัฒนาในทุกแง่มุมของมณฑล ภาพยนตร์เรื่องนี้สามารถบอกเล่าอารมณ์ ลักษณะ เสน่ห์ และจิตวิญญาณของมณฑลได้อย่างทรงพลังที่สุด

          หากคุณปลดปล่อยอารมณ์ไปกับการรับชม ภาพยนตร์เรื่องนี้จะพาคุณเดินทางผ่านทิวทัศน์อันงดงาม ไปสัมผัสประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า ชื่นชมความรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจ ตลอดจนเพลิดเพลินกับสถานที่ท่องเที่ยว สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมอันน่าดึงดูดใจของมณฑลแห่งนี้ ลองชมภาพยนตร์เรื่องนี้ แล้วคุณจะรู้ว่าเจ้อเจียงเป็นอย่างไรในหัวใจและจิตวิญญาณของเรา

          ที่มา: Zhejiang Provincial Bureau of News

          ลิงค์ข่าวมัลติมีเดีย
          http://asianet.multimediarelease.com.au/bundles/7a929d9a-64f1-4bc7-b085-d1ebbc752ed1   

          AsiaNet 63661


เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode