กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
UNDP เลือก UBIMET พัฒนาบริการอุตุนิยมวิทยา-โครงสร้างพื้นฐานในประเทศกำลังพัฒนา

วันที่ 25 ก.พ. 2559 )
 
 เวียนนา--23 ก.พ.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          UBIMET ได้รับเลือกในการประกวดราคาของโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) ให้เป็นผู้จัดหาอุปกรณ์และบริการสำหรับระบบเตือนภัยล่วงหน้าทางอุตุนิยมวิทยาและอุทกวิทยา เพื่อการดำเนินงานเกี่ยวกับสภาพอากาศในประเทศกำลังพัฒนา โดยเฉพาะทวีปแอฟริกา

          ภายใต้ข้อตกลงระยะยาวกับเครือข่ายการพัฒนาทั่วโลกแห่งสหประชาชาตินั้น UBIMET จะให้การสนับสนุนประเทศต่างๆในการจัดตั้งและพัฒนาระบบและบริการข้อมูลเกี่ยวกับสภาพภูมิอากาศ ยิ่งไปกว่านั้น UBIMET ยังได้รับเลือกให้จัดหาเครือข่ายการตรวจสอบฟ้าผ่าและสถานีวัดสภาพอากาศ ระบบพยากรณ์พายุฝนฟ้าคะนองระยะสั้น รวมทั้งให้บริการด้านการพยากรณ์อากาศ บำรุงรักษา ฝึกอบรม และซอฟต์แวร์ด้วย

          ทั้งนี้ โครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ [http://www.undp.org/content/undp/en/home.html ] ดำเนินงานในกว่า 170 ประเทศ เพื่อบูรณาการปัญหาด้านสภาพภูมิอากาศ ความเสี่ยงจากภัยพิบัติและพลังงานในระดับประเทศ โดยมุ่งเน้นไปที่การสร้างศักยภาพในการตั้งรับและปรับตัว ตลอดจนสร้างความมั่นใจว่าการพัฒนายังคงตั้งอยู่บนพื้นฐานของข้อมูลความเสี่ยงและเป็นไปเพื่อความยั่งยืน สภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลง และโอกาสที่จะได้รับความเสี่ยงจากภัยพิบัติ ถือเป็นความท้าทาย โดยเฉพาะสำหรับประเทศที่กำลังพัฒนา โดยภัยธรรมชาตินั้นสามารถสร้างผลกระทบต่อการเกษตร สุขภาพ พลังงาน และทรัพยากรน้ำ

          UNDP เปิดเผยในรายงานการพัฒนามนุษย์ประจำปี 2557 ว่า ระหว่างปี 2543 - 2555 ประชากรกว่า 200 ล้านคน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในประเทศกำลังพัฒนา ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติทุกปี โดยเฉพาะอุทกภัยและภัยแล้ง ด้านผลการศึกษาล่าสุดจากสำนักงานว่าด้วยกลยุทธ์ระหว่างประเทศเพื่อการลดภัยพิบัติแห่งสหประชาชาติ (UNISDR) แสดงให้เห็นว่า ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา 90% ของภัยพิบัติครั้งใหญ่มีสาเหตุมาจากน้ำท่วม พายุ คลื่นความร้อน ภัยแล้ง และเหตุการณ์อื่นๆที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศ นับเป็นการเน้นย้ำให้เห็นว่าสภาพอากาศและสภาพภูมิอากาศเป็นปัจจัยสำคัญของความเสี่ยงจากภัยพิบัติ

          "ข้อมูลสภาพอากาศที่แม่นยำมีบทบาทสำคัญต่อการลดความเสี่ยงจากภัยธรรมชาติ รวมถึงปรับปรุงการจัดการเหตุฉุกเฉินด้วย" ดร.มิชาเอล ฟาสนอยเออร์ กล่าว "และ UBIMET รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ร่วมมือกับองค์การสหประชาชาติในการสร้างสรรค์การพัฒนาอย่างยั่งยืนทั่วโลก"

          UBIMET คือผู้ให้บริการด้านสภาพอากาศซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2547 ในประเทศออสเตรีย บริษัทเป็นผู้นำด้านการเตือนภัยสภาวะอากาศที่รุนแรง โดยทำงานร่วมกับข้อมูลทางอุตุนิยมวิทยาและโครงสร้างพื้นฐานจากทั่วโลก เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์โมเดลการวิเคราะห์สภาพอากาศเชิงตัวเลข และมีศูนย์ดำเนินงานสภาวะอากาศที่รุนแรงในสามทวีปทั่วโลก

          http://www.ubimet.com
                   
          สื่อมวลชนติดต่อ
          UBIMET GmbH 
          Stefanie Normann-Birkholz 
          หัวหน้าฝ่ายการตลาดองค์กร    
          โทร: +43-1-263-11-22-679 
          อีเมล: snormann@ubimet.com

          ที่มา: UBIMET GmbHเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode