กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
Shanghai F-road ในเครือ Taisys คว้ารางวัลที่ 1 ในการแข่งขัน Financial Inclusion Challenge จัดโดย The Wall Street Journal

วันที่ 4 ก.พ. 2559 )
IQML
 
  ไทเป, ไต้หวัน--4 ก.พ.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          The Wall Street Journal หนังสือพิมพ์การเงินที่มีชื่อเสียงระดับโลก ได้เชิญชวนบริษัทจากทั่วโลกเข้าร่วมการแข่งขัน Financial Inclusion Challenge (the Challenge) เพื่อแสดงศักยภาพในการหาทางออกให้คนฐานะยากจนสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้ Shanghai F-road Commercial Services (F-road) ในเครือ Taisys Technology (Taisys) ได้รับการตัดสินจาก The Wall Street Journal ว่ามีบทบาทสำคัญต่อการเข้าถึงบริการทางการเงินในเอเชียแปซิฟิก โดย F-Road ใช้เทคโนโลยีซิมบางซึ่ง Taisys ได้คิดค้นขึ้นเพื่อขยายการครอบคลุมของบริการทางการเงินบนมือถือ แม้ในพื้นที่ทุรกันดารที่สุดในจีน ส่งผลให้ F-road คว้าตำแหน่งผู้ชนะของ the Challenge ในหมวดเทคโนโลยีมาครอง

          ไมเคิล ชไลน์ กรรมการตัดสินการแข่งขัน แสดงความคิดเห็นว่า "ความสนใจของ F-road ที่มีต่อพื้นที่ชนบทได้ช่วยแก้ไขปัญหาด้านการเข้าถึงบริการทางการเงินที่มักจะถูกมองข้าม นั่นคือการนำบริการทางการเงินไปสู่พื้นที่ที่มีประชากรน้อยและอยู่หางไกลจากเขตเมือง"

          อู ยูหลง เกษตรกรในเสฉวน ซึ่งใช้บริการ F-road ผ่านทางธนาคารในพื้นที่ กล่าวว่า "ผมสามารถโอนเงิน จ่ายบิล และเหนือสิ่งอื่นใดคือ ตอนนี้ผมสามารถกู้เงินได้ง่ายเพื่อนำไปซื้อปุ๋ย นอกจากนี้ ผมยังสามารถทำธุรกรรมให้กับชาวบ้านคนอื่นๆด้วย"

          "ในประเทศที่กว้างใหญ่ไพศาลอย่างจีน การเดินทางไปธนาคารแห่งที่ใกล้ที่สุดนั้น ก็ยังอาจเรียกได้ว่าไกลอยู่ดี ดังนั้น ธนาคารจึงมีบทบาทสำคัญยิ่งในการย่นระยะทางระหว่างลูกค้าและบริการของธนาคารเพื่อให้เกิดการเข้าถึงบริการทางการเงิน โซลูชั่นที่เข้าใจง่ายและเข้าถึงง่ายนี้ใช้เทคโนโลยี SIMoME ซึ่งจดสิทธิบัตรโดย Taisys และปัจจุบันมีผู้ใช้แล้วกว่า 15 ล้านคน ผ่านทางธนาคาร 1,300 แห่งใน 27 มณฑล จากทั้งหมด 31 มณฑลของจีน และคิดเป็นมูลค่าการทำธุรกรรมมากกว่า 5 พันล้านหยวนต่อวัน

          เทคโนโลยี SIMoME ซึ่งจดสิทธิบัตรโดย Taisys ใช้ช่องทาง SMS ในโทรศัพท์ของผู้ใช้ จึงสามารถขจัดปัญหาเรื่องสัญญาณอ่อนในพื้นที่ชนบทส่วนใหญ่ เทคโนโลยีนี้ถือเป็นอุปกรณ์ที่มีความปลอดภัยสูง ซึ่งสามารถเก็บบันทึกคีย์เข้ารหัสลับ ชุดคำสั่ง และข้อมูลการประมวลผล สถาบันการเงินจึงสามารถออกโซลูชั่นธนาคารบนมือถือที่มีความปลอดภัยให้แก่ลูกค้า

          ไซมอน แอนดรูว์ ผู้จัดการประจำประเทศของ International Finance Corporation กล่าวว่า "เราคิดว่าโซลูชั่นนี้มีศักยภาพไปได้ไกลกว่าจีนมาก โดยสามารถขยายไปยังประเทศอื่นๆที่มีประชากรในชนบทเป็นจำนวนมาก" ทั้งนี้ F-road และ Taisys มีวิสัยทัศน์อันแรงกล้าที่จะบรรลุเป้าหมายด้านการเข้าถึงบริการทางการเงินในระดับสากล การคว้าแชมป์ Financial Inclusion Challenge เป็นบทพิสูจน์ว่าความพยายามของบริษัทเริ่มบังเกิดผลและช่วยผู้คนที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการได้

          http://www.wsj.com/public/resources/documents/financialinclusion.html 

          สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณเข้าชมเว็บไซต์ของ Taisys ที่ http://www.taisys.com/index  

          ติดต่อ:

          โลตัส หลิน
          โทร. +886-2-2627-0927
          อีเมล: lotus.lin@taisys.com 
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode