กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
Pearl River Tower ขึ้นแท่นอาคารสีเขียวมาตรฐาน LEED Platinum แห่งแรกในกว่างโจว พร้อมดึงดูดความสนใจจากบริษัทข้ามชาติ

วันที่ 2 ก.พ. 2559 )
 
          Pearl River Tower อาคารอัจฉริยะและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่ตั้งตระหง่านเหนือขอบฟ้าของเมืองกว่างโจว ได้รับการรับรองมาตรฐาน LEED-CS Platinum ซึ่งเป็นมาตรฐานระดับสูงสุดของ LEED ส่งผลให้อาคารแห่งนี้กลายเป็นพลังดึงดูดเหล่าองค์กรธุรกิจข้ามชาติ

          อาคารสูงระฟ้า 72 ชั้นแห่งนี้เป็นโครงการแรกในเมืองกว่างโจวที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน LEED-CS Platinum โดยปัจจุบันอาคารแห่งนี้ได้กลายเป็นสถานที่ตั้งของบริษัทข้ามชาติที่มีชื่อเสียงจำนวนมาก ซึ่งรวมถึง ABB (จีน), Otis (จีน), Carrier, SGD Asia Pacific, Regus, Ford Motor, HBA Design, Alpine Electronics (จีน), Chugai Pharma, PCM (จีน), Jotun Group, CITIC Securities, Shenyin & Wanguo Securities, CNINSURE Inc., China Railway Oil, China Huaneng, Ping An Group และอีกมากมาย

          LEED หรือ Leadership in Energy & Environmental Design ซึ่งพัฒนาขึ้นโดยสภาอาคารเขียวแห่งสหรัฐอเมริกา (U.S. Green Building Council - USGBC) ในปี พ.ศ. 2541 ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติว่าเป็นระบบการให้คะแนนอาคารสีเขียวที่กำหนดเกณฑ์มาตรฐานในการวางแผนโครงการ การออกแบบ การก่อสร้าง การดำเนินการ และการซ่อมบำรุง LEED เป็นมาตรฐานการประเมินที่เป็นระบบและมีอิทธิพลมากที่สุดในการวัดความยั่งยืนของอาคาร

          ด้วยการรับรองมาตรฐานระดับสูงสุดจาก LEED ทำให้ Pearl River Tower กลายเป็นอาคารระฟ้าแห่งแรกของจีนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง ทั้งยังได้ชื่อว่าเป็นอาคารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุดในประเทศอีกด้วย

          อาคารซึ่งตั้งตะหง่านอย่างโดดเด่นอยู่ใจกลาง Pearl River New City แห่งนี้ได้รับความสนใจจากทั่วโลกในแง่ของความคิดริเริ่มในการนำนวัตกรรมต่างๆที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาใช้ ซึ่งรวมถึงแนวคิดการออกแบบที่ใช้พลังงานเป็นศูนย์ ด้วยความสูงถึง 309 เมตร บนพื้นที่ 71 ชั้น อาคารแห่งนี้ได้สร้างนิยามใหม่ของความเป็นไปได้ในการออกแบบเพื่อความยั่งยืน โดยการนำเอาเทคโนโลยีล้ำยุคที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมหลายรูปแบบมาผสมผสานกันกับความก้าวหน้าทางวิศวกรรม อาคารแห่งนี้จึงเป็นการผสมผสานระหว่างแนวปฏิบัติด้านสถาปัตยกรรมทางโครงสร้างและวิศวกรรมที่เน้นความยั่งยืน ซึ่งบันดาลให้โครงการอย่าง Pearl River Tower กลายเป็นจริงได้

          องค์ประกอบการออกแบบและวิศวกรรมของอาคารแห่งนี้เป็นไปตามแนวทางเพื่อความยั่งยืน ไม่ว่าจะเป็นระบบระบายความร้อนเพดาน แผงโซลาร์เซลล์ ผนังกระจกสองชั้น ระบบระบายอากาศตามความต้องการ และการควบคุมด้วยแสง ซึ่งล้วนถูกนำมาประกอบกันเพื่อทำให้อาคารแห่งนี้ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยถึงแม้คุณลักษณะด้านความยั่งยืนเหล่านี้ได้เคยถูกนำไปใช้ตามอาคารสูงระฟ้าหลายแห่งทั่วโลกมาแล้ว แต่ก็เป็นการใช้งานเฉพาะอย่าง ขณะที่ในการออกแบบอาคาร Pearl River Tower นั้นได้มีการนำคุณลักษณะเหล่านี้มาใช้ร่วมกันเป็นครั้งแรก จนได้รับการขนานนามจากวอลล์สตรีท เจอร์นัลว่าเป็น "หนึ่งในอาคารสำนักงานพาณิชย์ที่มีการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก" และจากบีบีซีว่าเป็น "อาคารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุดในโลก"

          ด้วยการหลอมรวมกันระหว่างสถาปัตยกรรมเพื่อความยั่งยืน โซลูชั่นด้านวิศวกรรม และรูปทรงอาคารอันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้อาคาร Pearl River Tower แห่งนี้ เป็นอาคารสูงระฟ้าที่มีความล้ำสมัยที่สุดในโลก

          สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:
          http://www.gd.xinhuanet.com/zt12/zjc/

          ที่มา: Xinhuanet Guangdong Channel

          ลิงค์ข่าวประชาสัมพันธ์ในรูปแบบมัลติมีเดีย (MNR) :
          http://asianet.multimediarelease.com.au/bundles/1c30c8c6-941e-495a-9cff-d696c2a8e139

          ชื่อและคำบรรยายภาพ

          ภาพที่ 1
          ชื่อ: ทัศนียภาพของอาคาร Pearl River Tower
          คำบรรยาย: ทัศนียภาพของอาคาร Pearl River Tower

          ภาพที่ 2
          ชื่อ: Pearl River Tower
          คำบรรยาย: กังหันลมผลิตไฟฟ้าของอาคาร Pearl River Tower

          ภาพที่ 3
          ชื่อ: ภาพมุมสูงของศูนย์การประชุมนานาชาติ
          คำบรรยาย: ภาพมุมสูงของศูนย์การประชุมนานาชาติ

          ภาพที่ 4
          ชื่อ: ห้องประชุม
          คำบรรยาย: ภายในห้องประชุม

          ชื่อและคำบรรยายวิดีโอ

          วิดีโอ 1
          ชื่อ: Pearl River Tower
          คำบรรยาย: Pearl River Tower

          AsiaNet 63256เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode