กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
e-Shang และ Redwood Group ประกาศควบรวมกิจการเชิงกลยุทธ์ รุกสร้างแพลตฟอร์มอสังหาริมทรัพย์ด้านโลจิสติกส์ชั้นแนวหน้าของเอเชีย

วันที่ 22 ม.ค. 2559 )
IQML
 
 เซี่ยงไฮ้, สิงคโปร์ และโตเกียว--22 ม.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          บริษัท e-Shang Cayman Ltd ("e-Shang") และ Redwood Group Asia, Pte. Ltd. ("Redwood") ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำที่พัฒนา รวมทั้งเป็นเจ้าของ และบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ด้านโลจิสติกส์ในเอเชีย ประกาศในวันนี้ว่า ทั้งสองบริษัทได้บรรลุข้อตกลงควบรวมกิจการแบบใช้หุ้นทั้งหมด โดยเมื่อควบรวมกิจการเรียบร้อยแล้ว บริษัทที่จัดตั้งขึ้นใหม่นี้จะเปลี่ยนชื่อเป็น e-Shang Redwood ("ESR") พร้อมก้าวขึ้นเป็นแพลตฟอร์มอสังหาริมทรัพย์ด้านโลจิสติกส์รายใหญ่ที่สุดรายหนึ่งของเอเชีย ด้วยโครงการต่างๆที่บริษัทเป็นเจ้าของและพัฒนาเป็นพื้นที่รวมกันกว่า 3.5 ล้านตารางเมตรในประเทศจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ เช่นเดียวกับสำนักงานบริหารจัดการเงินทุนและกองทุนในฮ่องกงและสิงคโปร์

          เมื่อการควบรวมกิจการสำเร็จเรียบร้อย ก็จะส่งผลให้บริษัท ESR เป็นเจ้าของ (i) โครงการพัฒนาที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับต้นๆในทันทีในแต่ละตลาดที่บริษัทดำเนินงาน (คิดเป็นพื้นที่รวมประมาณ 8 ล้านตารางเมตร), (ii) มีบริษัทข้ามชาติชั้นนำเป็นผู้เช่า ไม่ว่าจะเป็น Amazon, JD.com, 1haodian, H&M, Carrefour, DB Schenker, Daimler, Askul และอื่นๆอีกมากมาย และ (iii) มีสถาบันระดับบลูชิปที่มีความหลากหลายร่วมเป็นหุ้นส่วนด้านเงินทุน ซึ่งรวมถึงแต่ไม่จำกัดเพียง APG, PGGM, CPPIB, Morgan Stanley และ Goldman Sachs

          e-Shang ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2554 จากความร่วมมือระหว่างบริษัทไพรเวทอิควิตี้ระดับโลกอย่าง Warburg Pincus กับสองนักลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ชาวจีนที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามในวงการ บริษัทเป็นผู้พัฒนาคลังสินค้าคุณภาพระดับสถาบันในจีนและเกาหลีใต้ นับตั้งแต่วันก่อตั้ง e-Shang ได้เติบโตอย่างรวดเร็ว จนทุกวันนี้มีคลังสินค้าโลจิสติกส์อันทันสมัยที่อยู่ภายใต้การปฏิบัติงานและอยู่ระหว่างการพัฒนาเป็นพื้นที่รวมกันกว่า 2 ล้านตารางเมตร ซึ่งรองรับกับความต้องการของผู้ให้บริการโลจิสติกส์ภายนอก บริษัทค้าปลีก และบริษัทอี-คอมเมิร์ซในจีน ปัจจุบัน e-Shang เป็นผู้ให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ภายนอกที่ใหญ่ที่สุดสำหรับเหล่าบริษัทอี-คอมเมิร์ซชั้นนำ เช่นเดียวกับระบบโลจิสติกส์แบบห่วงโซ่เย็น จนกลายเป็นเจ้าของคลังสินค้าสมัยใหม่ชั้นนำรายหนึ่งของจีน

          เพื่อสนับสนุนทุนในการขยายกิจการของบริษัท e-Shang จึงได้ระดมเงินทุนจาก Warburg Pincus ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง เช่นเดียวกับบรรดานักลงทุนระดับโลกรายอื่นๆอย่าง Goldman Sachs, APG และ CPPIB โดยเมื่อปี 2557 ทาง e-Shang ได้เริ่มบุกตลาดเกาหลีใต้ ด้วยการร่วมมือกับสองนักลงทุนมากประสบการณ์ของเกาหลีในการก่อตั้ง Kendall Square Logistics Properties ซึ่งปัจจุบันมีโครงการอยู่ระหว่างการพัฒนาเป็นพื้นที่รวมกันกว่า 600,000 ตารางเมตร รวมถึงโครงการที่บริษัทเป็นเจ้าของกว่า 1.0 ล้านตารางเมตร หลังจากนั้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน e-Shang ได้ประกาศจัดตั้งธุรกิจร่วมทุนมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐกับ APG และ CPPIB เพื่อต่อยอดการให้บริการในเกาหลีใต้

          Redwood ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2549 โดย Stuart Gibson และ Charles de Portes บริษัทมีความเชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์โลจิสติกส์ ด้วยความรู้และประสบการณ์อันเป็นที่ยอมรับ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาภายใน การให้เช่า และการบริหารจัดการสินทรัพย์ ผ่านโครงการที่อยู่ภายใต้การดำเนินงานและอยู่ระหว่างการพัฒนาเป็นพื้นที่รวมกันมากถึง 1.2 ล้านตารางเมตร และยังมีการทำงานอยู่ตามจุดสำคัญๆทั่วจีนและญี่ปุ่น   

          บรรดาผู้ก่อตั้ง Redwood ถือเป็นผู้นำร่องการพัฒนาคลังสินค้าคุณภาพระดับสถาบันในเอเชีย ด้วยการจัดตั้งทั้งแพลตฟอร์ม Prologis และ AMB ที่ญี่ปุ่นในปี 2542 และ 2546 ตามลำดับ และลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ด้านโลจิสติกส์ในภูมิภาคมูลค่ากว่า 4 พันล้านดอลลาร์นับตั้งแต่ปลายทศวรรษที่ 90 และเพื่อเป็นการผลักดันการเติบโตทางธุรกิจ ผู้ก่อตั้ง Redwood จึงเลือก Equity International ("EI") เป็นหุ้นส่วนเชิงกลยุทธ์ในปี 2556 EI เป็นกองทุนอสังหาริมทรัพย์ในตลาดเกิดใหม่ระดับแนวหน้า ซึ่งมีประธานและผู้สนับสนุนคือ Sam Zell ขณะเดียวกัน Redwood ยังมีกองทุนขนาดใหญ่และหุ้นส่วนการลงทุนระดับโครงการรายอื่นๆ ได้แก่ PGGM, Morgan Stanley, PAG และ CBRE

          Jeffrey Shen ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ e-Shang และ Stuart Gibson ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ Redwood จะดำรงตำแหน่งซีอีโอร่วมในบริษัทที่ได้มีการควบรวมกิจการ นอกเหนือจากซีอีโอร่วมแล้ว Sun Dongping (ผู้ร่วมก่อตั้งและประธาน e-Shang) และ Charles de Portes (ผู้ร่วมก่อตั้ง Redwood ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นประธานของ ESR) จะทำหน้าที่เป็นคณะกรรมการบริหาร 4 คน ซึ่งมุ่งเน้นการพัฒนาระบบการขนส่งขนาดใหญ่และโครงการใหม่ๆของ ESR ทั่วทั้งเอเชีย พร้อมกับเดินหน้าขยายทีมงานในขอบเขตที่กว้างขึ้นและขยายความสัมพันธ์ด้านเงินทุนระดับโลก ขณะที่ทีมผู้บริหารระดับอาวุโสที่มากประสบการณ์ในแต่ละประเทศจะยังคงดำรงตำแหน่งของตนเองต่อไป เพื่อบริหารการดำเนินงานในแต่ละวันจากสำนักงานในเซี่ยงไฮ้ กวางโจว ฮ่องกง โตเกียว โอซากา โซล และสิงคโปร์

          มร. Shen แสดงความคิดเห็นว่า "ความต้องการระบบคลังสินค้าสมัยใหม่ในระยะยาวมีความสำคัญและแพลตฟอร์มที่ให้ความสำคัญกับลูกค้าสูงสุดหรือ 'client-first' เป็นวิสัยทัศน์ของเรา ซึ่งมีเป้าหมายในการแยกแยะและนำเสนอโซลูชั่นคลังสินค้าโลจิสติกส์ครบวงจรให้แก่ลูกค้าของเราทั่วทั้งเอเชียแปซิฟิค ความร่วมมือกับ Redwood จะช่วยขยาย AUM ระบบการจัดส่ง และความสัมพันธ์ด้านอีควิตี้อย่างมีนัยสำคัญ ตลอดจนเพิ่มความเชี่ยวชาญด้านการบริหารและการดำเนินงานให้แก่ทีมงาน ผมหวังว่าจะได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับเหล่าผู้ก่อตั้ง Redwood เพื่อนำพาบริษัทที่ควบรวมกิจการนี้ไปสู่ก้าวต่อไปในฐานะผู้มีบทบาทโลจิสติกส์อสังหาริมทรัพย์ชั้นแนวหน้าในภูมิภาค"

          มร. Sun กล่าวเสริมว่า "ทั้ง e-Shang และ Redwood ได้สร้างแพลตฟอร์มที่ดีที่สุดในตลาดต่างๆและเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งในศักยภาพของบริษัทที่ควบรวมกิจการกันนี้ ผมขอต้อนรับ Stuart, Charles และครอบครัว Redwood ที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิม"

          เมื่อการควบรวมกิจการเสร็จสิ้น e-Shang และ Redwood จะมีกิจการที่ครอบคลุมพื้นที่ที่แตกต่างกันและส่งเสริมซึ่งกันและกัน ซึ่งสามารถตอบสนองความต้องการผธุรกิจอีคอมเมิรซ์ชั้นแนวหน้า ธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ และผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์แบบบุคคลที่ 3 (Third-Party) ในจีน ญี่ปุ่น และ เกาหลีใต้ การควบรวมกิจการครั้งนี้จะนำมาซึ่งศักยภาพการดำเนินงานและความสัมพันธ์ทางธุรกิจที่ผ่านการยกระดับ นำไปสู่บริการที่ดีขึ้นและมูลค่าเพิ่มเพื่อกลุ่มลูกค้าและนักลงทุน

          มร. Gibson และ มร. de Portes ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกันว่า "เราตื่นเต้นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับทีม e-Shang ซึ่งจะช่วยรักษาสถานะความเป็นผู้นำตลาด เพื่อนำเสนอบริการที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าทั่วทั้งเอเชีย และแพลตฟอร์มที่แข็งแกร่งเพื่อการเติบโตในอนาคต

          Jeffrey Perlman กรรมการผู้จัดการของ Warburg Pincus กล่าวเสริมว่า "เราพยายามสร้างแพลตฟอร์มโลจิสติกส์ที่โดดเด่นในเอเชียอย่างต่อเนื่อง และการควบกิจการจะนำมาซึ่งประโยชน์อย่างมีนัยสำคัญสำหรับกลุ่มที่ได้รวมตัวกัน ด้วยศักยภาพที่เพิ่มขึ้นจากการรวมตัวกัน ความสัมพันธ์ด้านเงินทุนในเชิงลึกมากขึ้น และขนาดที่ใหญ่ขึ้นในการเดินหน้านำเสนอหุ้น IPO ตามเป้าหมาย"

          การขยายตัวอย่างรวดเร็วของอี-คอมเมิร์ซ, ห่วงโซ่อุปทานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และการรวมตัวกันของผู้ให้บริการโลจิสติกส์ที่เป็นบุคคลที่สาม คือแรงผลักดันหลักที่สำคัญของอุปสงค์ที่ขยายตัวขึ้นในกลุ่มผู้ให้บริการโลจิสติกส์อสังหาริมทรัพย์สมัยใหม่ เช่น e-Shang และ Redwood โดยในวงการได้ประเมินว่า ภาคค้าปลีกออนไลน์เพียงภาคธุรกิจเดียว จะขยายตัวในอัตรา CAGR ที่ 31% ในระหว่างปี 2558-2561 ในจีน, 11.3% ในญี่ปุ่น และ 9.2% ในเกาหลีใต้

          เกี่ยวกับ e-Shang

          e-Shang ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ถือเป็นธุรกิจการพัฒนาแบบผนวกรวมอย่างเต็มรูปแบบ และการบริหารจัดการการลงทุนที่มีความเชี่ยวชาญในภาคอสังหาริมทรัพย์ในวงกว้างในเอเชีย e-Shang ร่วมก่อตั้งโดย Warburg Pincus บริษัทไพรเวทอีควิตี้ระดับโลกและสองนักธุรกิจจากจีนในปี 2554 และได้รับเงินลงทุนจาก APG Asset Management N.V. หรือกองทุนบำนาญผู้จัดการทรัพย์สินของเนเธอร์แลนด์เมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 นับตั้งแต่ก่อตั้ง e-Shang ได้ขยายตัวอย่างรวดเร็วและปัจจุบันมีธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ ค้าปลีก ศูนย์การจัดจำหน่ายรวม 20 แห่ง และโครงการต่างๆซึ่งมีพื้นที่ภายใต้การพัฒนาในจีนและเกาหลีใต้กว่า 2.3 ล้านตารางเมตร สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ e-Shang ได้ที่ http://en.e-shang.com.cn/ 

          เกี่ยวกับ The Redwood Group

          Redwood ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2549 โดย Charles de Portes และ Stuart Gibson และบริหารโดยมืออาชีพระดับอาวุโสของพื้นที่ในสิงคโปร์ ญี่ปุ่น และจีน Redwood และหุ้นส่วนนักลงทุนสถาบันระดับโลกที่โดดเด่นได้ลงทุน พัฒนา และบริหารอสังหาริมทรัพย์เกี่ยวกับโลจิสติกส์ในพื้นที่เมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย ซึ่งส่วนใหญ่มีความเชื่อมโยงกับการค้าระดับโลกที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Redwood ได้ที่: www.redwoodgroup.com 

          สื่อมวลชน กรุณาติดต่อ:

          e-Shang
          Anyi Wang:
          อีเมล: anyiwang@e-shang.com.cn 

          Redwood
          Emma Larsson:
          อีเมล: elarsson@redwoodgroup.com เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode